สน.ทุ่งสองห้อง ฝากขัง 31 ผู้ชุมนุมม็อบหน้า บช.ปส. ค้านประกันไผ่ดาวดิน

ข่าว

  สน.ทุ่งสองห้อง ฝากขัง 31 ผู้ชุมนุมม็อบหน้า บช.ปส. ค้านประกันไผ่ดาวดิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 13:52 น.

  สน.ทุ่งสองห้อง ยื่นฝากขัง 29 ผู้ชุมนุมม็อบหน้า บช.ปส. และอีกสำนวนฝากขัง 2 ผู้ชุมนุมหญิง ผ่านจอภาพ โดย จนท.ค้านประกัน ไผ่ดาวดิน คนเดียว อ้างป้องกันก่อเหตุซ้ำ

  เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 64 ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ซอยสีคาม ถนนนครไชยศรี พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ยื่นคำร้องฝากขังผ่านจอภาพครั้งแรก นายจิตริน พลาก้าน กับพวกรวม 29 คน (มีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ผู้ต้องหาที่ 27) ในความผิดฐานร่วมกันพยายามข่มขืนใจเจ้าพนักงานให้ปฏิบัติการอันมิชอบด้วยหน้าที่ หรือให้ละเว้นการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย และร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เป็นเวลา 12 วัน นับตั้งเเต่วันที่ 3-14 ส.ค.64 เนื่องจากยังต้องสอบพยาน 6 ปาก และรอผลตรวจสอบลายนิ้วมือ ประวัติต้องโทษผู้ต้องหา จึงขออำนาจศาลฝากขัง


  โดยคำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค.64 จ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาที่เข้าร่วมชุมนุมคาร์ม็อบ ซึ่งมาร่วมชุมนุมเพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และได้นำตัวมาควบคุมไว้ที่ บช.ปส. ต่อมาวันที่ 2 ส.ค.64 ได้มีกลุ่มของผู้ต้องหาได้นัดรวมตัวกันที่หน้า บช.ปส. เพื่อมาชุมนุมและข่มขู่กดดันพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ บช.ปส. ซึ่งต่อมาผู้ต้องหาที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ บช.ปส. นั้นพนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้ต้องหาไปยื่นคำร้องขอผัดฟ้องฝากขังต่อศาล จากนั้นศาลได้มีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักประกันไปแล้ว

  แต่กลุ่มผู้ชุมนุมก็ยังคงชุมนุมกดดันพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ให้คืนรถบรรทุก 6 ล้อ และเครื่องขยายเสียง ซึ่งเป็นของกลางในคดี จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้พยายามที่จะเข้าไปใน บช.ปส. เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ประกาศและสั่งให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยุติการชุมนุม จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้นำสีที่ได้เตรียมมาสาดใส่รั้วประตูของ บช.ปส. และจะเข้าไปใน บช. ปส. เพื่อจะเข้าไปเอารถบรรทุก 6 ล้อ และเครื่องขยายเสียงของกลาง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุมตัวเพื่อส่ง สน.ทุ่งสองห้อง ดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่เนื่องจากได้รับแจ้งจากพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ว่ามีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนเดินทางเข้าไปยังที่ สน.ทุ่งสองห้อง เกรงว่าจะมีการปิดล้อมและกดดันให้ปล่อยตัวผู้ต้องหา และอาจมีการก่อเหตุร้ายขึ้น จึงขอให้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปส่งที่ บก.ตชด.ภาค 1 จังหวัดปทุมธานี ซึ่งได้ขอไว้เป็นที่ทำการของพนักงานสอบสวน จึงแจ้งสิทธิและข้อกล่าวหาให้ทราบ โดยผู้ต้องหาทั้ง 29 คนให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

  เหตุเกิดที่บริเวณหน้ากองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 2 ส.ค. เวลาประมาณ 12.00 น.

  โดยท้ายคำร้องระบุว่า หากนายจตุภัทร์ หรือไผ่ดาวดิน บุญภัทรรักษา ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว พนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 108 เนื่องจากเกรงว่าจะหลบหนีและไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ประกอบกับมีพฤติการณ์ที่จะกระทำความผิดโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง อันก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติ อีกทั้งผู้ต้องหามีแนวโน้มที่จะกระทำความผิดในลักษณะเติมต่อไปอีก ซึ่งการกระทำผู้ต้องหาเป็นการกระทำซ้ำๆ ต่างกรรมต่างวาระตามข้อกล่าวหาเดิมและหลายครั้งหลายครา กรณีมีเหตุอื่นอันเชื่อว่าหากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาจะไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกันกับความผิดที่ถูกกล่าวหาอีก ซึ่งมีคดีที่นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ดาวดิน ผู้ต้องหาก่อเหตุก่อนหน้าจํานวน 12 คดีในพื้นที่ สน.ต่างๆ

  นอกจากนี้วันเดียวกันยังมีสำนวนที่พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ยื่นฝากขังผ่านจอภาพผู้ต้องหาหญิงอีก 2 คน คือ น.ส.ชนาภา สิทธินววิช อายุ 24 ปี และ น.ส.รุ่งฤดี แก่งดาภา อายุ 20 ปี ในความผิด ร่วมกันพยายามข่มขืนใจเจ้าพนักงานให้ปฏิบัติการอันมิชอบด้วยหน้าที่ หรือให้ละเว้นการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย และร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ที่มีการประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จากการชุมนุมวันเดียวกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบ 1 สิงหาม็อบ 1 สิงหาคมคาร์ม็อบขับรถไล่ตู่ไล่ประยุทธ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้บช.ปส.สน.ทุ่งสองห้องฝากขังไผ่ ดาวดินข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 20:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์