บช.น.ร่อนหนังสือแจงภาพตำรวจถือปืน แค่จ่อ นิ้วไม่ได้เข้าในโก่งไกปืน

ข่าว

  บช.น.ร่อนหนังสือแจงภาพตำรวจถือปืน แค่จ่อ นิ้วไม่ได้เข้าในโก่งไกปืน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2564 17:52 น.

  กองบัญชาการตํารวจนครบาล ร่อนเอกสารชี้แจงกรณีที่มีภาพปรากฏตามสื่อสังคมออนไลน์ ลักษณะเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนใช้อาวุธปืนจ่อไปที่ชายขับขี่รถจักรยานยนต์

  เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองบัญชาการตํารวจนครบาล เผยแพร่เอกสารโดยระบุว่า บช.น. ยืนยันปฏิบัติหน้าที่ตามหลักสากล

  พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น./โฆษก บช.น. เผยว่า กรณีที่มีภาพปรากฏตามสื่อสังคมออนไลน์ ลักษณะเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนใช้อาวุธปืนจ่อไปที่ชายขับขี่รถจักรยานยนต์คนหนึ่งนั้น จากการตรวจสอบ เป็นภาพเหตุการณ์เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 1 สิงหาคม 2564 บริเวณใกล้แยกดินแดง ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของกำลังกองร้อยควบคุมฝูงชน ระดับหมวด ขณะปฏิบัติภารกิจตักเตือนประชาสัมพันธ์ประชาชนในบริเวณนั้นให้กลับเข้าเคหสถานเนื่องจากใกล้เวลาห้ามออกนอกเคหสถาน ตามข้อกำหนดออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกหลายนายติดตามเข้าไป โดยปืนดังกล่าวเป็นอาวุธปืนลูกซองสำหรับยิงกระสุนยาง ซึ่งเป็นเครื่องมือควบคุมฝูงชน ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง เครื่องมือควบคุมฝูงชน ในการชุมนุมสาธารณะ และกองร้อยควบคุมฝูงชนของ บช.น. จะมีสติกเกอร์ติดแสดงให้ทราบว่าเป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ควบคุมฝูงชนโดยชัดเจน สาเหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการเตรียมใช้กระสุนยางเพื่อเป็นการป้องกันอันตราย เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนเริ่มใช้วัตถุของแข็งขว้างเข้ามายังเจ้าหน้าที่ และตามภาพสื่อที่ปรากฏเจ้าหน้าที่ผู้ถือปืนวางนิ้วชี้ทาบไปกับตัวปืน ยังไม่ได้นำเข้าในโก่งไกปืนแต่อย่างใด ซึ่งปรากฏว่าชายดังกล่าวได้เร่งเครื่องยนต์ขับขี่รถจักรยานยนต์ออกไปในทันที และเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้มีการยิงปืนแต่อย่างใด

  กองบัญชาการตำรวจนครบาลขอยืนยันว่า ในการปฏิบัติภารกิจควบคุมฃฝูงชนของตำรวจนครบาลเป็นการปฏิบัติการตามกฎหมาย มีขั้นตอนการปฏิบัติต่อผู้ชุมนุมจากเบาไปหาหนักตามมาตรฐานสากล และใช้อุปกรณ์ในภารกิจควบคุมฝูงชนตามที่กำหนดในประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง เครื่องมือควบคุมฝูงชนในการชุมนุมสาธารณะเท่านั้น ซึ่งมีความมาตรฐานและปลอดภัย ไม่มีการนำอาวุธหรือสิ่งอื่นใดนอกเหนือจากที่กำหนดมาใช้แต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมตำรวจถือปืนจ่อหัวตำรวจเอาปืนจ่อหัวบช.น.ปิยะ ต๊ะวิชัยตำรวจควบคุมฝูงชนข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 19:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์