ทหารแจง จนท.ปะทะระหว่างปิดล้อมคนร้ายจนวิสามัญฯ "รอซาลี" แกนนำโจรใต้

ข่าว

  ทหารแจง จนท.ปะทะระหว่างปิดล้อมคนร้ายจนวิสามัญฯ "รอซาลี" แกนนำโจรใต้

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ส.ค. 2564 17:18 น.

  กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงเหตุ จนท.ปะทะระหว่างล้อมจับคนร้าย ทำให้ "รอซาลี" แกนนำโจรใต้เสียชีวิตที่ปัตตานี เหตุกล่อมแล้วไม่มอบตัว แล้วยิงต่อสู้ จนท. ด้าน มทภ.4 เผยขอแสดงความเสียใจแก่ครอบครัว

  เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 ส.ค. 2564 ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แถลงข่าวชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่สนธิกำลัง 3 ฝ่าย เข้าพิสูจน์ทราบภายในบ้านที่เกิดเหตุบริเวณพื้นที่บ้านโพธิ์ ตำบลลิปะสะโง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ในวันที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 03.00 น. ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ นายรอซาลี หลำโสะ ผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต

  พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่ติดตามบังคับใช้กฎหมายเพื่อควบคุมตัวผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่บ้านโพธิ์ ต.ลิปะสะโง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อเวลา 03.00 น. การปฏิบัติดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องมาจากแหล่งข่าวหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี รวมทั้งแหล่งข่าวภาคประชาชน แจ้งว่าในห้วงที่ผ่านมาได้ปรากฏความเคลื่อนไหวผู้ก่อเหตุรุนแรงเข้ามาหลบซ่อนในพื้นที่ จึงได้สนธิกำลัง 3 ฝ่าย เข้าพิสูจน์ทราบภายในบ้านที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นบ้านของภรรยานายรอซาลี และคนร้ายได้หลบซ่อนอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว

  เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการตามกรรมวิธีขั้นตอนด้วยการกันตัวบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากบ้านและบริเวณใกล้เคียง ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก ด้วยการเจรจาเกลี้ยกล่อมให้นายรอซารีฯ ออกมามอบตัว โดยเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งได้ไปหาบิดามารดาของ นายรอซารีฯ ที่ ต.ลำไพล อ.เทพา จ.สงขลา เพื่อให้มาช่วยเจรจาเกลี้ยกล่อมอีกทางหนึ่ง แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ จึงได้ประสานให้ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงเข้าช่วยเจรจาเกลี้ยกล่อม แต่ไม่เป็นผล จนในที่สุดหลังจากเจ้าหน้าที่พยายามกดดันอย่างหนัก นายรอซาลีฯ หลบซ่อนอยู่ในบ้านได้ใช้อาวุธปืนพก ขนาด 9 มม. ยิงเปิดทางและพยายามหลบหนี จึงได้เกิดการยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ขึ้น เป็นผลให้ นายรอซารีฯ เสียชีวิตอยู่บริเวณหลังบ้านดังกล่าว

  ทั้งนี้ จากประวัติอาชญากรรม นายรอซาลีฯ เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับแกนนำสั่งการและปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิอาญา 9 หมายที่สำคัญ ประกอบด้วย เหตุขว้างระเบิดเพลิง และใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2561 เหตุฆ่าชิงทรัพย์เอาศพไปทิ้งคลอง เสียชีวิต 2 ศพ และนำรถยนต์ประกอบระเบิด พื้นที่ตำบลท่าม่วง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2560 เหตุปล้นรถจากเต็นท์รถวังโต้ คาร์เซ็นเตอร์ พื้นที่ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2560 สถานีตำรวจภูธรควนโดน จับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรงและยึด M16 พื้นที่หมู่ 1 ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2560

  ร่วมก่อเหตุปล้นร้านทองสุธาดา พื้นที่อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2562 เหตุขว้างระเบิดใส่ฐานปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ พื้นที่บ้านนาจวก ตำบลท่าม่วง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2560 เหตุตรวจค้นรถยนต์ พบกระสุนปืนขนาด 5.56 มม. จำนวน 90 นัด พื้นที่ตำบลลำไพล อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2562 เหตุยิง สิบตำรวจเอก เฉลิมพล คมขำ เสียชีวิต และยิงเข้าใส่สถานีตำรวจภูธรนาประดู่ พื้นที่ หมู่ 1 ตำบลทุ่งพลา อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2562 เหตุยิงร้อยตำรวจโท วีระศักดิ์ สารพร รองสารวัตร สถานีตำรวจภูธรโคกโพธิ์ เสียชีวิต ถนนสาย 42 หน้าโรงพยาบาลโคกโพธิ์ บ้านมะกรูด หมู่ 6 ตำบลมะกรูด อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2563

  ภายหลังทราบเหตุ พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้แสดงความเสียใจมายังญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิต ทั้งยังกำชับหน่วยให้ดำเนินการตามขั้นตอน โดยใช้กำลังเท่าที่จำเป็นใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก ตลอดจนเชิญผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนาพื้นที่ รวมทั้งญาติของผู้ก่อเหตุรุนแรง พูดคุยเจรจาเกลี้ยกล่อมให้ยอมเข้ามอบตัว และมีการปฏิบัติอย่างรัดกุม แต่คนร้ายได้เปิดฉากยิงใส่ก่อน จึงจำเป็นต้องตอบโต้ จนนำไปสู่ความสูญเสียดังกล่าว

  ทั้งนี้ขอให้พี่น้องประชาชนได้มีความมั่นใจในมาตรการการควบคุมพื้นที่และบังคับใช้กฎหมายของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่งได้ดำเนินการติดตามในทุกคดีที่เกิดขึ้นด้วยความระมัดระวัง อย่างไรก็ตาม กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่โทรเข้ามาแจ้งเบาะแสให้แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ทราบโดยตรง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปะทะโจรใต้จับคนร้ายรอซารี หลำโสะวิสามัญโจรใต้ยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ยิงคนร้ายแกนนำโจรใต้อ.หนองจิกปัตตานีกอ.รมน.ภาค 4 สน.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์เกรียงไกร ศรีรักษ์แม่ทัพภาคที่ 4ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 02:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์