ศาลรับฟ้อง ภาคีนัก ก.ม.ลุ้นไต่สวนฯ คำสั่งตัดเน็ต คุ้มครองหรือไม่ 5 ส.ค.

ข่าว

ศาลรับฟ้อง ภาคีนัก ก.ม.ลุ้นไต่สวนฯ คำสั่งตัดเน็ต คุ้มครองหรือไม่ 5 ส.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2564 16:12 น.

ศาลแพ่ง รับฟ้องภาคีนักกฎหมายที่ยื่นฟ้องนายกฯ ในฐานะ ผอ.ศบค. เพื่อให้ศาลแพ่งมีคำสั่งเพิกถอนข้อกำหนดฉบับที่ 29 ลุ้นสั่งไต่สวนคำร้องสั่งคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่ ในวันพฤหัสฯที่ 5 ส.ค.นี้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ส.ค.64 ทนายความภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน และตัวแทนสื่อออนไลน์ ประกอบด้วย นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความจากภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน, น.ส.ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ The Reporters, สื่อ Voice, The Standard, The Momentum, THE MATTER, ประชาไท, Dem All, The People, way magazine, PLUS SEVEN จำนวน 12 คน ได้รวมตัวยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และในฐานะ ผอ.ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 เพื่อให้ศาลแพ่งมีคำสั่งเพิกถอนข้อกำหนดฉบับที่ 29 ที่ให้อำนาจ กสทช.หยุดการสื่อสารออนไลน์ หรือ “ตัดเน็ต” ผู้โพสต์ข้อความอันอาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว ซึ่งเป็นการออกคำสั่งโดยไม่มีอำนาจ ไม่มีความจำเป็น ไม่ได้สัดส่วน และขัดต่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 นอกจากนี้ยังได้ยื่นคำร้องขอให้คุ้มครองชั่วคราว และขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินเพื่อคุ้มครองชั่วคราวด้วย โดยภายหลังยื่นฟ้อง ศาลได้รับคำฟ้องไว้ในสารบบเป็นคดีหมายเลขดำ พ.3618/2564 เพื่อนัดชี้สองสถานต่อ ส่วนคำร้องขอไต่สวนฉุกเฉินเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว ยังไม่มีการเเจ้งคำสั่งลงมา

ล่าสุด เมื่อเวลา 15.40 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลเเพ่งรับฟ้องภาคีนักกฎหมายเป็นคดีดำที่ พ.3618/64 และสั่งไต่สวนคำร้องลุ้นสั่งคุ้มครองชั่วคราวหรือไม่ ในวันพฤหัสฯที่ 5 ส.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลแพ่งศาลรับฟ้องเพิกถอนคำสั่งคำสั่ง ศบค.ที่ 29ตัดเน็ตตัวแทนสื่อมวลชนโพสต์ข้อความทำให้ประชาชนหวาดกลัวฐปณีย์ เอียดศรีไชย​นรเศรษฐ์ นาหนองตูมภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนสื่อออนไลน์สั่งคุ้มครองชั่วคราวข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 06:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์