จนท.ปัตตานีปิดล้อมจับ "รอซาลี" แกนนำโจรใต้ ก่อนปะทะถูกยิงสวนดับคาที่ (คลิป)

ข่าว

จนท.ปัตตานีปิดล้อมจับ "รอซาลี" แกนนำโจรใต้ ก่อนปะทะถูกยิงสวนดับคาที่ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2564 12:28 น.

ตำรวจและทหาร สนธิกำลังปิดล้อมบ้านใน อ.หนองจิก เพื่อจับกุม รอซาลี หลำโสะ ตามหมายจับคดีความมั่นคง โดยเป็นแกนนำโจรใต้ก่อเหตุปล้นร้านทองที่ อ.นาทวี ก่อนปะทะกับ จนท.ขณะนี้ถูกยิงสวนตายคาที่


เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 2 ส.ค. 2564 พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สวงนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.วรเดช เดชรักษา ผบ.กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.อ.ทวีพร คณะทอง ผบ.ทพ.43 พร้อมหน่วยปฏิบัติการณ์ร่วม จำนวน 50 นาย ได้เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านเป้าหมาย ที่ ต.ลิปะสะโง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังได้รับรายงานจากสายข่าวว่า มีบุคคลตามหมายจับในคดีความมั่นคงเข้ามาหลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว

เจ้าหน้าที่จึงได้ระดมกำลังทำการปิดล้อมพร้อมเรียกบุคคลในบ้านออกมา กระทั่งเวลา 05.30 น. คนในบ้านได้ทยอยออกมาจากบ้าน จำนวน 6 คน คือ นายอูเซ็ง มะลี 75 ปี เจ้าของบ้านและยังเป็นอิหม่ามประจำมัสยิด ต.ลิปะสะโง ภรรยา ลูกสาว หลานสาว และหลานชายอีก 2 คน เจ้าหน้าที่จึงได้เชิญทั้ง 6 คนไปอยู่ในที่ปลอดภัย ก่อนจะทำการสอบสวนว่ามีใครอยู่ภายในบ้านเหลืออีกกี่คน จนกระทั่งทราบว่า คนที่ยังหลบซ่อนตัวในบ้าน คือ นายรอซาลี หลำโสะ อายุ 29 ปี เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคง จำนวน 9 หมาย และยังเป็นแกนนำระดับปฏิบัติการณ์ก่อเหตุความไม่สงบหลายคดี

นายอุเซ็ง มะลี อิหม่ามและเจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า นายรอซาลี ได้เข้ามาอยู่ในบ้านตน 2 วัน เนื่องจากก่อนหน้านี้นายรอซาลี ได้แอบนำลูกสาวของตนไปแต่งงานที่อื่นและหายไปหลายเดือน จนกระทั่งเมื่อ 2 วันก่อนทั้งสองคนได้กลับมาบ้านพร้อมลูกสาว วัย 4 เดือน ซึ่งตนก็ไม่รู้จักนายรอซาลีว่าเป็นใคร เพราะตอนที่นำลูกสาวตนหนีไปก็ไม่รู้ว่าหนีไปกับใคร จนกระทั่งพึ่งมารู้วันนี้ที่เจ้าหน้าที่มาปิดล้อมว่า นายรอซาลี เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ

จากนั้นเวลา 06.00 น. เจ้าหน้าที่ได้เตรียมอุปกรณ์เครื่องขยายเสียง เพื่อทำการเจรจาให้นายรอซาลี ออกมามอบตัว โดยให้นายอุเซ็ง ซึ่งมีศักดิ์เป็นพ่อตาช่วยเจรจานานร่วม 30 นาทีแต่ก็ไม่มีเสียงใดๆ ตอบกลับมา จากนั้นจึงเชิญกำนันมาร่วมเจรจาด้วยแต่ยังไม่เป็นผล กระทั่ง พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้เจรจาด้วยตนเอง โดยให้นายรอซาลี แสดงสัญลักษณ์ให้เห็นว่าจะมอบตัว และเดินออกมาจากบ้านโดยจะมีเจ้าหน้าที่เดินไปรับ การเจรจาผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมงก็ยังไม่มีทีท่าว่านายรอซาลีจะมอบตัว

ขณะที่ พ.อ.ทวีพร คณะทอง ผบ.ฉก.43 ได้ประสานไปยัง หน่วยเฉพาะกิจสงขลา เพื่อประสานไปยังพ่อแม่ของนายรอซาลี ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ต.เปียน อ.สะบ้ายอย จ.สงขลา แต่ปรากฏว่า พ่อและแม่ของนายรอซาลี ไม่มาร่วมเจรจาด้วย โดยให้เหตุผลว่า ถึงเจรจานายรอซาลีก็ไม่มอบตัว แต่ด้วยสาเหตุอะไรนั้นไม่สามารถบอกได้

และขณะที่เจ้าหน้าที่มีการเจรจาอยู่นั้น ปรากฏว่า นายรอซาลี ที่หลบซ่อนภายในบ้านได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ขณะเจรจา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องกระโดดหมอบกับพื้นที่ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ได้ยิงแก๊สน้ำตาเข้าไปในบ้าน จำนวน 1 ลูก ทำให้นายรอซาลี ร้องตะโกนออกมาและได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่อีกหลายนัดเพื่อเปิดทางแล้วพยายามหนีออกทางหลังบ้าน ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่ยิงตอบโต้เสียชีวิตทันที

นายรอซาลี หลำโสะ อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาที่เสียชีวิต
นายรอซาลี หลำโสะ อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาที่เสียชีวิต

สำหรับนายรอซาลี หลำโสะ เป็นผู้ต้องหาคดีความมั่นคงมีหมายจับ 9 หมาย และยังเป็นแกนนำระดับปฏิบัติการณ์ที่ก่อเหตุร้ายในพื้นที่หลายคดี ประกอบด้วย
1. ยึดปืน M-16 ม.1 ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล เมื่อ 16 พ.ย. 60
2. เหตุ ปล้นรถร้านวังโต้คาร์เซ็นเตอร์ ต.นาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา เมื่อ 16 ส.ค. 60
3. เหตุขว้างระเบิดใส่ฐานปฏิบัติการ จนท.ตร.นปพ.บ้านนาจวก ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อ 19 เม.ย. 60
4. เหตุฆ่าชิงทรัพย์ สองผัวเมีย เอาศพไปทิ้งคลองและนำรถยนต์ประกอบระเบิด ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อ 1 มี.ค. 60
5. เหตุขว้างระเบิดเพลิงและใช่อาวุธปืนสงครามยิงใส่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี. เมื่อ 30 ส.ค. 61
6. เหตุ ยิง ส.ต.อ.เฉลิมพล คมขำ เสียชีวิต และยิงเข้าใส่ สภ.นาประดู่ ม.1 ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อ 13 ม.ค. 62
7. เหตุปล้นร้านทองสุธาดา อ.นาทวี จ.สงขลา เมื่อ 24 ส.ค. 62
8. เหตุ ตรวจค้นรถยนต์ พบกระสุนพื้นขนาด 5.56 มม. จำนวน 90 นัด ต.ลำไพ อ.เทพา จ.สงขลา เมื่อ 15 ก.ย. 62
9. เหตุ ยิง ร.ต.ท.วีรศักดิ์ สารพร ม.6 ต.มะกรูด อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อ 7 ธ.ค. 63.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปะทะโจรใต้จับคนร้ายรอซารี หลำโสะวิสามัญโจรใต้ยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ยิงคนร้ายแกนนำโจรใต้คมกฤช รัตนฉายาฉก.ปัตตานีสภ.หนองจิกอ.หนองจิกปัตตานีข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 07:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์