กองปราบจับหนุ่มแสบ ปลอมเฟซบุ๊กหลอกขาย "ฟ้าทะลายโจร" ฟาดไป 5 แสน

ข่าว

  กองปราบจับหนุ่มแสบ ปลอมเฟซบุ๊กหลอกขาย "ฟ้าทะลายโจร" ฟาดไป 5 แสน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ส.ค. 2564 19:01 น.

  ตำรวจกองปราบรวบหนุ่มแสบ ปลอมโปรไฟล์ในเฟซบุ๊กเป็นผู้หญิง หลอกขาย “ฟ้าทะลายโจร” หน้ากากอนามัย มีผู้หลงเชื่อโอนเงินสั่งชื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 5 แสนบาท

  เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2564 พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ต.กรพงศ์ วงษาลังการ สว.กก.2 บก.ป. นำกำลังจับกุมนายวิทวัส แก้วบุตร อายุ 24 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ จ.120/2564 ลง 14 พ.ค.64 ข้อหาฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา จับได้ที่บริเวณริมถนนสายเอเชีย ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

  สืบเนื่องจากเมื่อต้นปี 2563 นายวิทวัส ได้ปลอมโปรไฟล์ในเฟซบุ๊กเป็นผู้หญิง ใช้ชื่อว่า Keawbud Monny และ Tawee Keewbook โพสต์ข้อความหลอกขายหน้ากากอนามัย, ยาฟ้าทะลายโจร ที่กำลังเป็นที่ต้องการของประชาชนเป็นจำนวนมาก อ้างราคาส่งถูกกว่าท้องตลาด มีสินค้าจำนวนมากสามารถส่งสินค้าให้ได้ทันที หากสั่งจองแล้วโอนเงินจ่ายล่าช้า อาจจะถูกตัดยอดไปให้ลูกค้ารายอื่น ทำให้มีผู้สนใจโอนเงินสั่งชื้อสินค้าไปเป็นจำนวนมาก รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 5 แสนบาท ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ที่ผ่านมา พบมีผู้เสียหายรายล่าสุดในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ถูกหลอกขายยาฟ้าทะลายโจร จำนวน 4 ลัง รวมเป็นเงิน 53,800 บาท โดยหลังจากโอนเงินไปแล้ว กลับไม่ได้รับสินค้าตามที่ตกลงกันไว้ และไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย จึงได้เข้าเเจ้งความไว้ที่ สภ.คูคต ดำเนินคดี

  หลังทราบเรื่อง พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมคนร้ายรายนี้ให้ได้โดยเร็ว เพราะถือเป็นพฤติกรรมซ้ำเติมประชาชนในช่วงที่การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ยังไม่มีทีท่าจะลดลง เกรงว่าจะมีผู้ตกเป็นเหยื่อมากกว่านี้ โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้เร่งสืบสวนจนสามารถจับกุมนายวิทวัสได้ดังกล่าว ตรวจสอบพบยังมีหมายจับของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 33/2564 ลง 8 ก.พ.2564 ข้อหาเดียวกันอีกหนึ่งหมาย

  สอบสวนนายวิทวัสให้การรับสารภาพเคยทำงานเป็นพนักงานร้านอาหาร แต่ช่วงหลังตกงาน เปิดเฟซบุ๊กเห็นมีการโพสต์ขายสินค้ายาฟ้าทะลายโจรและหน้ากากอนามัยกันเยอะ จึงปลอมโปรไฟล์โพสต์หลอกขายบ้าง หลอกมาได้ประมาณ 10 กว่าราย ส่วนเงินที่ได้มานำไปใช้ในขีวิตประจำวัน จึงนำตัวส่ง สภ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ดำเนินคดีต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟ้าทะลายโจรหลอกขายฟ้าทะลายโจรยาฟ้าทะลายโจรกองปราบตำรวจกองปราบปลอมเฟซบุ๊กหนุ่มแสบหลอกลวงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 10:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์