ไล่สอบเรียงตัว 11 ยูสเซอร์ สงสัยกรอกข้อมูลนอกเวลา ขายสิทธิ์ฉีดวัคซีน

ข่าว

  ไล่สอบเรียงตัว 11 ยูสเซอร์ สงสัยกรอกข้อมูลนอกเวลา ขายสิทธิ์ฉีดวัคซีน

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ก.ค. 2564 14:33 น.

  บิ๊กต่อ ตั้งชุดทำงานคลี่คลายปมสวมสิทธิ์วัคซีน มอบ "ไพบูลย์ น้อยหุ่น" หัวหน้าชุด ไล่สอบเรียงตัว 11 ยูสเซอร์ต้องสงสัยกรอกข้อมูลนอกเวลาทำงาน น่าเชื่อว่ามีการเรียกรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด เพื่อให้ได้รับสิทธิ์เข้าฉีดวัคซีน เบื้องต้นให้การปฏิเสธ

  วันที่ 31 ก.ค. พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. กล่าวว่า หลังทราบเรื่อง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ดำเนินการสอบสวนสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดโดยเร็ว ขณะนี้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดแล้ว โดยพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้อง และพล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ ผบก.รฟ. ได้ประมวลเรื่องเสนอเรื่องมาให้ บช.ก.พิจารณา ซึ่ง บช.ก.เห็นว่าคดีนี้เป็นคดีสำคัญที่ประชาชนและสื่อมวลชนให้ความสนใจ เพื่อให้การสืบสวนสอบสวนเป็นไปด้วยความรอบคอบ ต่อเนื่อง รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ จึงได้ลงนามในคำสั่ง 156/2564 ลงวันที่ 30 ก.ค. แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเพื่อรับผิดชอบสอบสวนคดีดังกล่าว โดยมอบหมายให้ พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น รองผบช.ก. เป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน, พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน รองผบก.ป., พ.ต.อ. วริศร์สิริภ์ ลีละสิริ รอง ผบก.อก.บช.ก. เป็น รองหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน และพนักงานสืบสวนสอบสวนของ บก.รฟ, บก.ป. และ บก.ปอท. รวม 29 คน เป็นคณะทำงานทำงาน

  รายงานข่าวแจ้งว่า ในรายละเอียดคำสั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน ได้ระบุพฤติการณ์ของคดีนี้ว่า หลังเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น นางศิริลักษณ์ อุบลเหนือ รองผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สน.นพวงศ์ กก.1.บก.รฟ. ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด เนื่องจากการตรวจสอบพบมีเหตุการณ์ผิดปกติเกี่ยวกับการลงทะเบียนผู้มีสิทธิ์เข้ารับการฉีดวัคซีนของจุดให้บริการ บริเวณประตูหมายเลข 4 ที่อยู่ในความดูแลของบริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

  นางศิริลักษณ์ ระบุว่า เจ้าหน้าที่พบความผิดปกติ หลังพบว่า มีคิวผู้ใช้บริการมากกว่าปกติ อีกทั้งมีการแจ้งแผ่นพับแนะนำการเดินทางเข้าฉีดวัคซีน โดยปกติจะไม่มีการแจกจ่ายแผ่นพับแต่อย่างใด ทั้งนี้แผ่นพับดังกล่าวมีการระบุเนื้อหาว่าต้องเข้าทางประตู 4 เท่านั้น ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ จึงได้มีการเรียกผู้เกี่ยวข้องของบริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มาให้ข้อมูล ทราบว่า บริษัท จะลงทะเบียนให้กับประชาชนหรือบุคคลทั่วไป เฉพาะที่ใช้บริการเครือข่ายมือถือกับบริษัท เท่านั้น โดยในการกรอกข้อมูลการลงทะเบียนจะใช้ Username และ Password ของบริษัท ที่ได้มาจากกรมการแพทย์ แต่ปรากฏว่ามีผู้เข้ากรอกข้อมูลผิดปกติในการลงทะเบียน ทั้งหมด 11 Username เป็นการกรอกข้อมูลนอกเวลาทำการ โดยปกติจะทำการกรอกลงทะเบียนข้อมูลในเวลา 07.00-18.00 น.เท่านั้น และตรวจพบมีการกระทำดังกล่าวตั้งแต่ วันที่ 24-28 กรกฎาคม ตรวจสอบพบมีข้อมูลผิดปกติเกี่ยวกับผู้ได้รับการฉีดวัคซีนและน่าเชื่อว่ามีการเรียกรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด เพื่อให้ได้รับสิทธิ์การเข้าฉีดวัคซีน เป็นเหตุให้ได้รับความเสียหายจากการกระทำดังกล่าว

  รายงานข่าวแจ้งว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยในส่วนของผู้ดูแลยูสเซอร์ทั้ง 11 ราย ยังคงให้การปฏิเสธ ในส่วนนี้ได้มอบหมายให้ บก.ปอท. ดำเนินการแกะรอยทางเทคนิคแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สวมสิทธิ์วัคซีนขายสิทธิ์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อวัคซีนวัคซีนโควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 21:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์