"มนัส บุญจำนงค์" รับทราบข้อหาคดีหลอกขายลอตเตอรี่ เหยื่อแฉไม่ยอมคืนเงิน

ข่าว

  "มนัส บุญจำนงค์" รับทราบข้อหาคดีหลอกขายลอตเตอรี่ เหยื่อแฉไม่ยอมคืนเงิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ค. 2564 14:01 น.

  "มนัส บุญจำนงค์" อดีตฮีโร่นักมวยเหรียญทองโอลิมปิก เข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีหลอกขายลอตเตอรี่ ปิดปากเงียบ-ไม่เผยข้อมูลกับสื่อฯ ด้านผู้เสียหาย เผยซื้อขายกันหลายงวด งวดแรกได้จริง แต่ต่อมาเจออ้างหาสลากไม่ได้-ไม่ยอมคืนเงินให้

  เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2564 ที่ สน.ดอนเมือง นายมนัส บุญจำนงค์ อายุ 41 ปี อดีตนักมวยเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมทนายความ เข้าพบ พ.ต.ต.นาวิน สนิทผล สว. (สอบสวน) สน.ดอนเมือง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในคดีหลอกขายลอตเตอรี่ โดยเจ้าตัวไม่ขอพูดหรือเปิดเผยข้อมูลใดๆ กับผู้สื่อข่าว

  ขณะเดียวกัน นายอานนท์ พินิจกุล อายุ 32 ปี และนายเอกไท จีระตระกูล อายุ 30 ปี ผู้เสียหาย ได้เดินทางมาที่โรงพัก นายอานนท์ เปิดเผยว่า รู้จักกับนายมนัสผ่านเพื่อนๆ ที่เป็นกลุ่มเตะบอล เมื่อช่วงเดือน ธ.ค. 63 นายมนัสได้เข้ามาร่วมในกลุ่มด้วย และมีการชักชวนเพื่อนคนอื่นซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยอ้างว่าตนเองได้โควตาสลากมาจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นโควตาของนายสมรักษ์ คําสิงห์ เพื่อนนักมวย ตนจึงสนใจและติดต่อซื้อสลากกับนายมนัส โดยตนซื้อมาจำนวน 3 งวด งวดแรกมีการจ่ายเงินและได้สลากจริง แต่งวดที่ 2 และ 3 มีการจ่ายเงินไปรวมกว่า 1,452,000 บาท แต่ต่อมานายมนัสอ้างว่าหาสลากไม่ได้ และไม่ยอมคืนเงินให้โดยอ้างว่าถูกโกงจนไม่สามารถนำเงินมาคืนได้ แต่ก็จะพยายามหาเงินมาคืนให้

  นายอานนท์ เปิดเผยต่อว่า ก่อนหน้านี้มีการผลัดการคืนเงินหลายครั้ง จนตนต้องตัดสินใจเดินทางเข้าแจ้งความไว้ที่ สน.ดอนเมือง ซึ่งในตอนนั้นมีการไกล่เกลี่ยกันโดยนายมนัส ยอมที่จะคืนเงินให้ โดยมีการจ่ายเช็คจำนวน 3 ใบ แต่ปรากฏว่าเช็คที่จ่ายออกมาไม่สามารถขึ้นเงินได้ (เช็คเด้ง) 
      
  ด้าน นายเอกไท เปิดเผยว่า ในกรณีของตนก็คล้ายกับนายอานนท์ สาเหตุที่เชื่อถือ และร่วมลงทุนด้วยนั้นมาจากการที่นายมนัส ซึ่งถือว่าเป็นคนมีชื่อเสียงระดับหนึ่งประกอบกับได้มีการอ้างถึงบุคคลคนที่มีชื่อเสียงอีกคน และมีการส่งรูปสลากจำนวนหนึ่งมาให้ดู เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือว่ามีสลากจริงๆ แต่พอตกลงซื้อขายโดยตนโอนเงินให้นายมนัส จำนวน 632,000 บาท ภายหลังเกิดเรื่องนายมนัสได้โอนเงินคืนตนมา 172,000 บาท เพื่อทำให้ตนเชื่อว่าจะได้ที่เหลือคืนและเพื่อไม่ให้ตนแจ้งความ แต่กลับเบี้ยวจ่ายส่วนที่เหลือ เมื่อทวงถามก็มีการผลัดวันเรื่อยๆ จนตนต้องเดินทางเข้าแจ้งความ

  เบื้องต้น พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหานายมนัส 2 ข้อหา คือ ความผิดในฐานฉ้อโกง และ พ.ร.บ.ความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค ภายหลังรับทราบข้อหาแล้ว พนักงานสอบสวนได้ทำการปล่อยตัวนายมนัสชั่วคราว เนื่องจากเข้ามาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกด้วยตัวเอง

  ต่อมา เวลา 12.45 น. ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปหานายสมรักษ์ คําสิงห์ อดีตนักมวยโอลิมปิก และเป็นผู้ที่ถูกกล่าวอ้างว่าขายลอตเตอรี่ให้กับนายมนัส โดยนายสมรักษ์เปิดเผยผ่านโทรศัพท์ ว่า ยอมรับว่าเคยมีการซื้อ-ขาย ลอตเตอรี่ กับนายมนัสจริง แต่แค่เพียง 1 งวดเท่านั้น ซึ่งตอนนั้นนายมนัสได้โอนเงินมาให้ตน 8 ล้านบาท เพื่อซื้อลอตเตอรี่ แต่ตนมีลอตเตอรี่ให้รวมแค่ 4 ล้านบาท จึงโอนเงินส่วนต่าง 4 ล้านบาทคืนนายมนัสไป หลังจากนั้นนายมนัสก็หายไปเลยไม่ได้มีการติดต่อซื้อขายกันอีก จนกระทั่งเกิดเรื่อง ผู้เสียหายโทรมาหาตนเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง ซึ่งตนก็ได้อธิบายไปตามความจริงที่เกิดขึ้น ส่วนตัวนายมนัสมีโทรมาปรึกษาบ้าง แต่ตนก็พยายามบอกนายมนัสให้หาเงินมาคืนผู้เสียหาย ส่วนที่ว่านายมนัสมีปัญหาเรื่องเงิน หรือมีหนี้สินอะไรหรือไม่ตนไม่รู้และไม่ขอเกี่ยวข้อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มนัส บุญจำนงค์หลอกขายลอตเตอรี่มนัส บุญจำนงค์ ปัจจุบันสน.ดอนเมืองมนัส บุญจำนงค์ หลอกขายลอตเตอรี่ฉ้อโกงสมรักษ์ คำสิงห์อดีตนักชกเหรียญทองโอลิมปิกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 08:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์