ตร.ชลบุรีจับ 2 สาวภัยสังคม หลอกฉีด "แอสตราฯ" ที่แท้อ้างฉีดน้ำเกลือแทน

ข่าว

  ตร.ชลบุรีจับ 2 สาวภัยสังคม หลอกฉีด "แอสตราฯ" ที่แท้อ้างฉีดน้ำเกลือแทน

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ค. 2564 00:05 น.

  ตร.สภ.เสม็ดรวบ 2 สาวแสบหลอกขายวัคซีนอ้างมีแอสตราเซเนกาให้ฉีด ชาวบ้านตกเป็นเหยื่อ 5 รายโดนไป 19,000 บาท ความมาแตกจะฉีดเข็ม 2 แต่ไม่มีใบรับรองให้ ผู้ต้องหาอ้างฉีดน้ำเกลือแทน จึงคุมตัวดำเนินคดี

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 กรกฎาคม ที่ สภ.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี พ.ต.อ.ชนะไชย เกษมวงศ์ ผกก.สภ.เสม็ด, พ.ต.ท.วุฒินันท์ นามแสง รอง.ผกก.หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.เสม็ด, พ.ต.ท.สิริวัฒน์ คัชมาตย์ รอง ผกก.สภ.เสม็ด ได้นำตัว น.ส.พรประภา จูกลิ่น หรือหนึ่ง อายุ 35 ปี ชาวบ้าน ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี และ น.ส.จันจิรา ตันสิน อายุ 29 ปี หรือมิ้น ชาวบ้าน ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.นครนายก ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฉ้อโกง หลอกผู้เสียหายว่าฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 แต่ปรากฏว่าได้นำน้ำเกลือฉีดให้กับผู้เสียหาย พร้อมทั้งเรียกเงิน 19,000 บาท

  คดีนี้มีผู้เสียหาย 5 คน ประกอบด้วย น.ส.สุนันท์ โฉมงาม อายุ 49 ปี ชาว จ.พิจิตร นางอนงค์ โฉมงาม อายุ 68 ปี ชาว จ.ชลบุรี, น.ส.ประเสริฐ บุญส่ง อายุ 60 ปี นายประสิทธิ์ บุญส่ง อายุ 53 ปี และ ด.ญ.อายุ 12 ปี ชาวบ้าน จ.ชลบุรี ที่ได้เสียเงินให้กับ น.ส.พรประภา และ น.ส.จันจิรา ที่อ้างว่าจะฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาให้ แต่กลับฉีดน้ำเกลือให้แทน พร้อมเรียกเงินเหมารวมทั้ง 5 คน จำนวน 19,000 บาท  พ.ต.อ.ชนะชัย เกษมวงศ์ ผกก.สภ.เสม็ด เปิดเผยว่า ก่อนมีการจับกุมผู้ต้องหาได้รับการประสานงานจาก นายจิระสันต์ มีรัตน์ธนวัต เภสัชกรชำนาญการพิเศษ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ว่า ได้รับแจ้งว่า มีคนลักลอบนำวัคซีนแอสตราเซเนกา ออกมาจำหน่ายและฉีดให้กับประชาชน โดยมี น.ส.พรประภา หรือหนึ่ง เป็นผู้ประสานงานในราคาเข็มละ 2,200 บาท ซึ่งในความเป็นจริงจะต้องได้รับการจัดสรรจากภาครัฐ จึงสั่งการให้ชุดสืบสวนสอบสวนดำเนินการออกสืบสวน กระทั่งสามารถจับกุมตัว น.ส.พรประภา มาสอบปากคำและให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมกับ น.ส.จันจิรา หลอกลวงผู้เสียหายว่า สามารถนำวัคซีนแอสตราเซเนกา ออกมาจำหน่ายและฉีดให้กับผู้เสียหายได้ และได้ทำการฉีดให้ผู้เสียหายทั้งหมด 5 คน คิดเงิน 19,000 บาท

  ผกก.สภ.เสม็ด เปิดเผยต่อว่า นอกจากนี้ผู้เสียหายยังให้การปฏิเสธว่า ไม่ได้รับวัคซีนมาจากโรงพยาบาลแห่งใด อ.เมืองชลบุรีแต่อย่างใด ส่วนวัคซีนแอสตราเซเนกา ที่อ้างว่านำมาฉีดให้กับผู้เสียหายนั้นเป็นน้ำเกลือ ส่วนอุปกรณ์การฉีดได้ซื้อมาจากร้านขายยาทั่วไป ส่วนเอกสารใบนัดฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 นั้น ได้แอบเอาแบบฟอร์มไปถ่ายเอกสารเพื่อมอบให้กับผู้เสียหาย ผกก.สภ.เสม็ด กล่าวและว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องหายังทราบว่า ที่จริงคิดค่าฉีดเข็มละ 2,200 บาท ต่อคนละ 2 เข็ม รวม 4,400 บาท แต่ผู้ต้องหาเห็นว่าผู้เสียหายทั้งหมดเป็นพี่น้องกัน จึงคิดเหมารวมในราคา 19,000 บาท


  พ.ต.อ.ชนะชัย กล่าวอีกว่า ในการสอบปากคำครั้งนี้ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนให้การรับสารภาพว่าทำผิดจริง จึงได้แจ้งข้อหาในการกระทำความผิดประกอบไปด้วย ร่วมกันฉ้อโกง ประกอบวิชาชีพเวชกรรม โดยไม่ได้เป็นผู้ประกอบวิชาชีพ ดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต และกระทำการพยาบาลนอกสถานที่พยาบาล ซึ่งจะได้ส่งฟ้องศาลต่อไป

  นางอนงค์ โฉมงาม ผู้เสียหาย กล่าวว่า ครั้งแรกตนเองจะไปฉีดวัคซีนที่หอประชุมเทศบาลเมืองบ้านสวน ซึ่งจะเป็นการฉีดวัคซีนซิโนแวค แต่ได้รับคำแนะนำจาก น.ส.พรประภา ซึ่งทำงานเกี่ยวกับร้านขายยา และแฟนของน้องชาย ให้ไปฉีดแอสตราเซเนกา เพราะอายุเกิน 60 ปีแล้วจะปลอดภัยกว่า โดยจะจองผ่านโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน อ.เมืองชลบุรี ใช้สิทธิพนักงานจะได้รับสิทธิพิเศษลดราคา จึงได้ตกลงฉีดพร้อมกันทั้งครอบครัวในวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา และนัดฉีดวันที่ 21 กรกฎาคม ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง เมื่อถึงเวลานัดหมาย ได้มีการนำพยาบาลไม่รู้จักคนหนึ่ง มาฉีดให้ที่บ้าน อ้างว่าไปโรงพยาบาลเสี่ยงติดเชื้อ ก็เลยฉีดทั้งตนเอง แม่ของตน ลูกสาว สามี พี่สาวแฟน จ่ายเงินไปทั้งหมด 19,000 บาท

  ผู้เสียหายที่เป็นเหยื่อรายแรก กล่าวด้วยว่า ส่วนสาเหตุที่รู้ว่าเป็นน้ำเกลือเนื่องจาก ตัวเองต้องการใบรับรองว่าฉีดเข็มแรก และเตรียมที่จะฉีดเข็มที่ 2 ปรากฏว่าไม่ยอมนำมาให้ จึงได้โทรศัพท์ไปสอบถามทางโรงพยาบาลว่ามีการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาหรือไม่ ทางโรงพยาบาลยืนยันว่า ไม่มีการฉีดไม่มีการจอง และทางโรงพยาบาลขอความร่วมมือ จนกระทั่งตำรวจติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 มาได้ดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าหลอกฉีดวัคซีนหลอกขายวัคซีนวัคซีนแอสตราเซเนกาสภ.เสม็ดจับ 2 สาวหมอเถื่อนชลบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 17:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์