ไลฟ์สไตล์
100 year

โฆษกนครบาล เผย ศิลปิน-นักแสดง 25 คน อยู่ในข่าย Call out พาดพิงรัฐบาล

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 14:51 น.
SHARE

รองต๊ะ บช.น.เผยขณะนี้ตำรวจมีรายชื่อศิลปิน นักแสดง 25 คน ที่อยู่ในการพิจารณาความผิด กรณีออกมา Call out พาดพิงกับบุคคลทางการเมือง และรัฐบาล

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น./โฆษก บช.น.เปิดเผยถึงกรณีที่นายสนธิญา สวัสดี อดีตผู้สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ นำรายชื่อศิลปินและนักแสดงกว่า 20 คน มาร้องทุกข์ให้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลพิจารณาว่ามีความผิดใดหรือไม่ หลังจากที่กลุ่มนักแสดงเหล่านี้ใช้ชื่อทางสื่อสังคมออนไลน์ของตัวเองกล่าวพาดพิงกับบุคคลทางการเมือง และรัฐบาล ว่า ขณะนี้ได้ส่งเรื่องดังกล่าวให้กับพนักงานสอบสวนในแต่ละพื้นที่ดำเนินการตามกฎหมาย โดยจะแบ่งเป็นสองส่วน คือ กรณีมีการกล่าวพาดพิงเฉพาะบุคคล และหากเข้าข่ายความผิดหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ก็จะแจ้งให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาไปร้องทุกข์กล่าวโทษกับบุคคลที่กล่าวหา ส่วนข้อหาใดที่ตำรวจสามารถร้องทุกข์ได้ เช่น ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบฯ ก็จะดำเนินคดีได้หากมีหลักฐานชัดเจน

ข่าวแนะนำ

รอง ผบช.น. กล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจมีรายชื่อศิลปิน นักแสดง ที่อยู่ในการพิจารณาแล้วประมาณ 25 คน แต่ยังไม่ยืนยันว่าทั้งหมดจะถูกดำเนินคดี โดยจะมีการพิจารณาความผิดเป็นรายบุคคล ว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตหรือไม่ ส่วนกรณี นางสาวดนุภา คณาธีรกุล หรือ มิลลิ ถูกตำรวจ สน.นางเลิ้ง เรียกมารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้นั้น เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และมีเจ้าทุกข์มาร้องทุกข์กล่าวโทษไว้แล้ว

ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า แม้ว่าการแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่ต้องไม่เป็นการแสดงความคิดเห็นที่กระทบต่อบุคคลอื่น โดยหากผู้ใดพบว่ามีการถูกกล่าวพาดพิง ก็จะสามารถร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายได้ ส่วนความผิดตามอาญาแผ่นดิน พนักงานสอบสวนก็จะเป็นเจ้าทุกข์ดำเนินคดีได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Call outดารา Call Outพาดพิงรัฐบาลหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาโฆษกนครบาลบช.น.ปิยะ ต๊ะวิชัยสนธิญา สวัสดีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:18 น.