บิ๊กต่อลุยเอง จับหนุ่มแสบ เปิดเพจหลอกขายเข็ม สยบริปูสะท้าน ไม่ต้องฝึก

ข่าว

  บิ๊กต่อลุยเอง จับหนุ่มแสบ เปิดเพจหลอกขายเข็ม สยบริปูสะท้าน ไม่ต้องฝึก

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ค. 2564 16:25 น.

  บิ๊กต่อ สั่งคอมมานโดบุกจับหนุ่มแสบ อ้างสนิทตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเพจ "บริษัท สยามคุณาภรณ์" หลอกขายเครื่องหมาย "สยบริปูสะท้าน" โดยไม่ต้องฝึก รับทำมาแล้ว 1 ปี ได้เงินกว่า 5 แสน

  เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. สั่งการ พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปฏิบัติการพิเศษ พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.ปพ. พร้อมกำลังจับกุมตัว นายณัชธร เดชาคุณาภรณ์ อายุ 35 ปี ชาว จ.สมุทรสาคร ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดราชบุรี ที่ 178/2564 ลงวันที่ 20 ก.ค. 2564 "ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน" พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ จำนวน 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก จำนวน 1 เครื่อง โทรศัพท์มือ จำนวน 3 เครื่อง เอกสารจดทะเบียนบริษัท และเครื่องหมายทหาร ตำรวจ หน่วยงานราชการต่างๆ เข็มที่ระลึก เอกสารที่เกี่ยวข้องประกาศนียบัตรอีกกว่า 20 รายการ จับกุมตัวได้ที่บ้านเลขที่ 34/2 ม.13 ต.สวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

  พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่ามีเพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “สถาบันพัฒนาชาติไทย” และเพจ "บริษัท สยามคุณาภรณ์" มีพฤติการณ์แอบอ้างประกาศตัวว่าสามารถจัดหาเครื่องหมายสยบริปูสะท้าน กิตติมศักดิ์ ของกองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ ให้แก่ผู้ที่สนใจได้ โดยไม่ต้องเข้ารับการฝึก แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องยอมเสียเงินเป็นค่าดำเนินการคนละ 7,000 บาท เมื่อจ่ายเงินแล้วจะจัดส่งเครื่องหมายและใบประกาศนียบัตรไปให้ทางไปรษณีย์

  ผบช.ก. กล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้ยังมีการแอบอ้างว่ามีการติดต่อประสานงานกับทาง บช.ก. อยู่เป็นประจำ รวมถึงมีการจดทะเบียนในรูปแบบบริษัท ดูน่าเชื่อถือ จนทำให้มีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อเป็นจำนวนมาก รวมถึงผู้ที่ตกเป็นเหยื่อส่วนใหญ่ยังถูกหลอกเอาข้อมูลส่วนตัว อาทิ สำเนาบัตรประชาชน และเอกสารสำคัญอื่นๆ อีกหลายรายการ ซึ่งภายหลังทราบเรื่องจึงช่วยติดต่อประสานพาผู้เสียหายเข้าแจ้งความ สภ.เมืองราชบุรี เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ก่อนจะสั่งการให้ กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.ปพ. นำกำลังลงพื้นที่ช่วยสืบหาเบาะแสจนทราบตัวผู้กระทำผิดคือนายณัชธร ผู้ต้องหารายนี้ จึงรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับ และนำไปสู่การเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว

  จากการสอบสวน นายณัชธร ให้การรับสารภาพ ได้ก่อเหตุดังกล่าวจริง เนื่องจากได้รับการชักชวนจาก นายภีม (ไม่ทราบนามสกุล) ให้ช่วยจัดหาลูกค้า ส่วนตัวนายภีมนั้นจะเป็นคนดำเนินการจัดหาเครื่องหมายต่างๆ พร้อมใบประกาศนียบัตรมาให้ โดยทำมาแล้วประมาณ 1 ปี ได้เงินมาประมาณ 5 แสนบาท เบื้องต้นจึงนำตัวส่ง สภ.เมืองราชบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมกับเตรียมขยายผลตรวจสอบว่าบัตรประชาชนของผู้เสียหายถูกนำไปใช้กระทำความผิดในคดีอื่น รวมถึงมีการแอบอ้างหน่วยงานอื่นๆ ในการกระทำความผิดอีกหรือไม่ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กต่อต่อศักดิ์ สุขวิมลบช.ก.สยบริปูสะท้านหลอกขายเข็ม สยบริปูสะท้านคอมมานโดตำรวจสอบสวนกลางข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 02:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์