ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจสรุปเหตุการณ์ 4 ศพ นอนตายกลางกรุง กำชับสายตรวจต้องใส่ชุดพีพีอี

ไทยรัฐออนไลน์
21 ก.ค. 2564 15:35 น.
SHARE

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. แสดงความเสียใจกรณีมีผู้เสียชีวิตริมถนนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร รวม 4 ศพ ขณะที่ ผกก.สน.ทองหล่อ กำชับลูกน้องต้องใส่ชุดพีพีอีทุกครั้งที่ลงพื้นที่ที่มีการพบผู้เสียชีวิต เข้าระงับเหตุ

จากกรณีมีผู้เสียชีวิตริมถนนในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร รวม 4 ศพ หนึ่งในนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิตที่บริเวณ ตรอกบ้านพานถม เขตพระนคร โดยกว่าจะดำเนินการเก็บร่างผู้ตาย ก็ใช้เวลานานหลายชั่วโมง จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. เปิดเผยว่า ขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตดังกล่าว จากรายงานทราบว่า กรณีผู้เสียชีวิตที่ตรอกบ้านพานถม ทางตำรวจรับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีผู้ป่วยล้มหมดสติทางสายตรวจ สน.ชนะสงคราม ได้เดินทางถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งชาวบ้านตั้งข้อสงสัยว่าอาจติดเชื้อโควิด-19 ทางตำรวจจึงได้ขอร่มมาบังแดดให้ผู้ป่วย พร้อมประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เขตพระนคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือให้ออกซิเจน กว่า 2 ชั่วโมง แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตได้ กระทั่งเสียชีวิตในที่สุด ก่อนจะประสานไปยังมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ให้ส่งชุดปฏิบัติการพิเศษเข้ามาเก็บศพผู้เสียชีวิต

พล.ต.ต.ปิยะ เผยอีกว่า จากกรณีดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าปฏิบัติงานตามขั้นตอน โดยการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ ซึ่งทาง บช.น.จะมีชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อตรวจสอบพื้นที่ พร้อมจะเป็นผู้ประสานงานหน่วยงานอื่นๆ ในการเข้าช่วยเหลือประชาชน

พล.ต.ต.ปิยะ เผยอีกว่า นอกจากนี้ยังได้รับรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 3 ราย ประกอบด้วย ผู้เสียชีวิตที่บริเวณหน้าศึกษาภัณฑ์ 1 ราย ผู้เสียชีวิตภายในวัดสุทัศน์ 1 ราย โดยพบว่าเป็นผู้ป่วยโควิด และผู้เสียชีวิตบริเวณหน้าศูนย์การค้าโลตัส พระรามสี่

ด้าน พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม เปิดเผยว่า ตำรวจได้รับแจ้ง ว่ามีผู้ป่วยล้มลงบริเวณตรอกดังกล่าว จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ และให้การประสานรถกู้ชีพ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และจิตอาสา ร่วมให้การช่วยเหลือโดยมีการให้ออกซิเจน โดยจากการตรวจของแพทย์ รพ.ศิริราช พบว่า ยังมีชีพจร แต่มีภาวะปอดอักเสบ จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ กระทั่งเวลา 17.00 น. ผู้ป่วยได้เสียชีวิตในที่สุด

พ.ต.อ.สนอง เผยอีกว่า จากนั้นได้ประสานชุดปฏิบัติการพิเศษมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ให้เข้าเก็บศพ ซึ่งทางมูลนิธิฯ มีชุดปฏิบัติการในการเก็บศพผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากโควิด-19 โดยเฉพาะ โดยในวันดังกล่าว ได้เก็บศพอยู่ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ก่อนจะมาที่ เขตคันนายาว กระทั่งมาถึงที่บริเวณวัดบวร ในเวลา 19.00 น.

พ.ต.อ.สนอง ระบุว่า นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิตที่บริเวณหน้าศึกษาภัณฑ์ ทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บศพไปยังนิติเวช รพ.วชิระ โดยผลตรวจเบื้องต้นไม่พบว่ามีการติดเชื้อโควิด-19 อย่างไรก็ตามต้องรอผลการตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง

ด้าน พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.ทองหล่อ เปิดเผยกรณีผู้เสียชีวิตหน้าห้างสรรพสินค้าโลตัส พระรามสี่ ว่า จากการตรวจสอบขณะนี้ทราบว่าผู้ตายเป็นบุคคลเร่ร่อน ไม่มีญาติ ไม่มีเอกสารติดตัว และไม่ใช่คนในพื้นที่ เนื่องจากชาวบ้านระบุไม่เคยพบผู้ตายมาก่อน อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจเชื้อจากการสวอบในเบื้องต้นไม่พบว่าผู้ตายติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด ทั้งนี้ต้องรอผลการตรวจอย่างละเอียดในภายหลัง

พ.ต.อ.ดวงโชติ เปิดเผยอีกว่า ทั้งนี้ได้กำชับให้ผู้ใต้บังคับบัญชาระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ในปัจจุบันมีความสุ่มเสี่ยงเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ได้ให้พนักงานสอบสวนใส่ชุดพีพีอี ทุกครั้งที่ลงพื้นที่ที่มีการพบผู้เสียชีวิต และให้ชุดปฏิบัติการสายตรวจต้องใส่ชุดพีพีอี หากเข้าระงับเหตุ กรณีคนวิกลจริตคลุ้มคลั่ง เพื่อความปลอดภัยในการดำเนินการ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้นอนตายโควิดตายโควิดตายบนถนนนอนตายกลางกรุงบช.น.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:07 น.