รองต๊ะ บช.น.ยันมีหลักฐานเอาผิดหนุ่มฟู้ดแพนด้า คดี 112 เผาพระบรมฉายาลักษณ์

ข่าว

  รองต๊ะ บช.น.ยันมีหลักฐานเอาผิดหนุ่มฟู้ดแพนด้า คดี 112 เผาพระบรมฉายาลักษณ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ค. 2564 13:54 น.

  พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ยืนยันตำรวจมีหลักฐานเอาผิดหนุ่มฟู้ดแพนด้า เผาพระบรมฉายาลักษณ์ ขณะที่แฟนสาวลั่น ไม่คิดว่าการเข้าไปช่วยดับไฟจะมีความผิด

  จากกรณีชุมนุม เมื่อวัน 18 ก.ค. ที่ผ่านมา โลกโซเชียลได้เผยแพร่ภาพชายที่ถูกระบุว่าเป็นพนักงานส่งอาหารของบริษัทฟู้ดแพนด้า ได้ใช้น้ำมันราดบนผ้าประดับพร้อมกับจุดไฟเผาพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนินนอก จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง ก่อนที่ในเวลาต่อมา ตำรวจได้นำหมายจับเข้าจับกุมตัว นายสิทธิโชค เศรษฐเศวต ผู้ต้องหาหมายจับศาลอาญา ที่ 1189/64 ลงวันที่ 19 ก.ค. 64 ในข้อหา “หมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์และพระราชินี, วางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น, ทำให้เสียทรัพย์, ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามมิให้มีการชุมนุมหรือการทำกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ในพื้นที่ที่มีประกาศหรือคำสั่งกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด” โดยเข้าจับกุมตัวจากบ้านพักย่านรังสิต ก่อนจะคุมตัวมาไว้ที่ สน.ห้วยขวาง เพื่อรอการเคลื่อนย้ายไป สน.นางเลิ้ง ในวันนี้ นั้น

  ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2564 ที่ สน.ห้วยขวาง ในช่วงเช้าที่ผ่านมา มีทนายความศูนย์สิทธิมนุษยชน เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์ และรอดำเนินการช่วยเหลือ นายสิทธิโชค เศรษฐเศวต อายุ 25 ปี โดยทนายความระบุว่า ได้มีการพูดคุยกับนายสิทธิโชคแล้วในช่วงเช้า ยังอยู่ในสภาวะปกติไม่ได้มีความเครียด หรือวิตกกังวลใดๆ การดำเนินการต่อจากนี้ ก็ต้องรอขั้นตอนของตำรวจและทางทนายจะเข้าร่วมฟังการสอบคำให้การของนายสิทธิโชคด้วย ซึ่งโดยปกติจากทุกคดีที่ผ่านมาหากเป็นหมายจับ ในคดี ม.112 จะไม่สามารถประกันได้ในชั้นพนักงานสอบสวน คงต้องรอไปยื่นที่ศาลอีกครั้ง

  ด้านแฟนสาวของ นายสิทธิโชค ที่เดินทางมารอพบ เปิดเผยว่า เมื่อคืนนี้ขณะที่เจ้าหน้าที่บุกเข้าจับกุมก็รู้สึกตกใจ เพราะไม่คิดว่าการเข้าไปช่วยดับไฟของตนจะมีความผิด ยืนยันว่าในวันเกิดเหตุ อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด และไม่ได้ไปเข้าร่วมการชุมนุม แต่ไปส่งอาหารตามออเดอร์ ให้กับผู้ร่วมชุมนุม เมื่อส่งเสร็จ ก็เห็นว่าไฟกำลังลุกติดผ้า แฟนหนุ่มจึงหยิบน้ำไปเพื่อจะช่วยดับ และตรงจุดนั้นก็มีตำรวจจราจรอยู่ด้วย หากแฟนเผาจริงตำรวจจราจรคนนั้นต้องเข้าจับกุมแล้ว แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้ถูกจับกุมแต่อย่างใด ซึ่งในส่วนของคนที่เผาก็ไม่รู้ว่าเป็นใครเพราะตนกับแฟนไปถึงก็เห็นไฟไหม้อยู่แล้วทั้งจุดนั้น และหุ่นจำลองนายก ที่มีการเผากัน ซึ่งในตอนถูกควบคุมตัวที่บ้านก็ได้พยายามอธิบายกับเจ้าหน้าที่ไปแล้วว่าตนทำความดีทำไมต้องถูกจับกุม แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้รับฟังและคุมตัวแฟนหนุ่มมาพูดคุยที่ สภ.ประตูน้ำจุฬาฯ ก่อนส่งมา สน.ห้วยขวาง

  แฟนสาวนายสิทธิโชค เผยอีกว่า ส่วนประเด็นในทวิตเตอร์ มาทราบในช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 18 ก.ค. โดยส่วนตัวไม่ได้เล่นแอปทวิตเตอร์ แต่มีคนบอกจึงลองโหลดมาและไล่อ่านก็พบว่ามีผู้คอมเมนต์ต่อว่าแฟนหนุ่มอย่างหนัก ส่วนตัวจึงอยากขอพูดถึงทุกคนว่า หากต้องการสอบข้อเท็จจริงให้มาถามตนที่อยู่ในเหตุการณ์ ไม่ใช่แชร์กันด้วยข้อมูลที่มั่วๆ และทำร้ายคนอื่นแบบนี้

  ต่อมาเวลา 09.45 น. ตำรวจ สน.นางเลิ้ง ได้เดินทางมาพร้อมรถผู้ต้องขัง เพื่อย้ายตัวนายสิทธิโชคไปสอบปากคำที่ สน.นางเลิ้ง โดยนายสิทธิโชคไม่พูดจา และมีสีหน้าเรียบเฉย ก่อนถูกคุมตัวขึ้นรถไป

  ต่อมาเวลา 11.30 น. ที่ สน.นางเลิ้ง พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผบก.น.1 พ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง ผกก.สน.นางเลิ้ง ร่วมกันสอบปากคำนายสิทธิโชค โดยใช้เวลา 30 นาที พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการสอบปากคำ พร้อมทั้งให้นายสิทธิโชค ชี้เสื้อผ้าที่สวมใส่วันที่ 18 ก.ค. พร้อมทั้งให้ชี้ภาพเหตุการณ์ที่เผยแพร่ในโซเชียล โดยยอมรับว่าเสื้อผ้าและคนในคลิปเป็นตนจริง ถ้านายสิทธิโชค อ้างว่าเข้าไปช่วยดับไฟก็เป็นสิทธิที่จะให้ปากคำกับตำรวจอย่างไรก็ได้ แต่เจ้าหน้าที่ตั้งข้อสังเกตจากภาพที่ปรากฏพบว่าการฉีดของเหลวที่ออกจากขวดทำให้เปลวไฟได้ลุกโชนมากกว่าเดิม ซึ่งตำรวจมีหลักฐานที่แน่ชัดว่ากระทำผิดจริง หลังจากนี้หากการสอบปากคำแล้วเสร็จจะทำการส่งศาลอาญาทันที แต่หากยังสอบสวนไม่แล้วเสร็จจะนำไปคุมขังไว้ที่ สน.ห้วยขวาง เพื่อรอฝากขังในวันที่ 21 ก.ค. อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีผู้ชุมนุมในวันที่ 18 ก.ค. ถูกออกหมายจับแล้วทั้งสิ้น 16 คน และจากการสอบสวนจะขยายผลเพื่อเตรียมออกหมายจับเพิ่มเติมต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนุ่มฟู้ดแพนด้าจับหนุ่มฟู้ดแพนด้าเผาพระบรมฉายาลักษณ์คดี 112มาตรา 112ปิยะ ต๊ะวิชัยม็อบข่าวม็อบชุมนุมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 10:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์