DSI ชี้ปราบทุจริตซื้อรถดับเพลิงราชาเทวะ เป็นความสำเร็จร่วมกันของภาครัฐ

ข่าว

DSI ชี้ปราบทุจริตซื้อรถดับเพลิงราชาเทวะ เป็นความสำเร็จร่วมกันของภาครัฐ

ไทยรัฐออนไลน์

16 ก.ค. 2564 18:15 น.

ดีเอสไอ ชี้ การปราบทุจริตในการจัดซื้อรถดับเพลิงและกู้ภัยอาคารสูง ของ อบต.ราชาเทวะ ที่พบความไม่ชอบมาพากลในการจัดซื้อ จนส่งเรื่องไปคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้ เป็นความสำเร็จร่วมกันของภาครัฐ

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.2564 ตามที่ปรากฏข่าวว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้มีมติชี้มูลความผิดผู้เกี่ยวข้องในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญา กรณีการตรวจสอบการทุจริตในการจัดซื้อรถยนต์ดับเพลิงและกู้ภัยสำหรับอาคารสูง ขององค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ จังหวัดสมุทรปราการ วงเงินเกือบ 40 ล้านบาท พบคุณสมบัติรถดับเพลิงดังกล่าวไม่เป็นไปตามมาตรฐานสากล มีต้นทุนไม่เกินคันละ 10 ล้านบาท เตรียมส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดพิจารณาสั่งฟ้องนั้น

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากได้มีประชาชนเข้ายื่นเรื่องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอให้ตรวจสอบการจัดซื้อรถยนต์ดับเพลิงและกู้ภัยสำหรับอาคารสูงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดราชบุรี และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมจำนวน 8 แห่ง โดยมีผู้ประกอบการรายเดียวกันเป็นผู้ชนะการแข่งขันในการประกวดราคา และผู้ชนะการเสนอราคารายดังกล่าว มิได้นำเสนอหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มียี่ห้อ และมีคุณภาพตามมาตรฐานด้านการดับเพลิงและกู้ภัยแต่อย่างใด โดยผลิตภัณฑ์ที่เสนอและจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำการผลิตขึ้นเอง (ชุดบันไดเลื่อนอัตโนมัติ) หรือนำของเก่าใช้แล้วมาทำการดัดแปลงใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชุดหอน้ำพร้อมบันได มีการนำชุดเครนยกสิ่งของ (Industrial crane) ใช้แล้ว ซึ่งมิได้ออกแบบมาเพื่อการดับเพลิงและกู้ภัย มาทำการดัดแปลงแล้วจำหน่ายให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

กรมสอบสวนคดีพิเศษรับเรื่องไว้สืบสวน โดยสำนักคดีอาญาพิเศษ 2 (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น กองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ) เป็นผู้สืบสวนและพบมูลความผิดทางอาญา โดยรับเป็นคดีพิเศษที่ 179/2555 ถึงคดีพิเศษที่ 186/2555 รวม 8 คดี โดยกรณีขององค์การบริหาสวนตำบลราชาเทวะ เป็นคดีพิเศษที่ 184/2555 และเนื่องจากกรณีการทุจริตต่อหน้าที่ราชการเป็นคดีที่อยู่ในอำนาจของคณะกรรมการ ป.ป.ช. กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงส่งเรื่องทั้งหมดไปยังคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตเพื่อดำเนินการไต่สวนตามกฎหมายต่อไป และนำมาซึ่งการชี้มูลความผิดดังกล่าวและในเรื่องต่อๆ ไป

กรมสอบสวนคดีพิเศษ มีความมุ่งมั่นในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบและการกระทำความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ ตามกรอบอำนาจหน้าที่ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศและประชาชน พร้อมทุ่มเททรัพยากร และบูรณาการการปฏิบัติงานเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ทั้งกับภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อมูลหรือเบาะแสเกี่ยวกับความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ สามารถแจ้งมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ที่ เลขที่ 128 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร หรือทางสายด่วน DSI Call Center 1202 (โทรฟรี ทั่วประเทศ) โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจะเก็บรักษาข้อมูลผู้แจ้งเบาะแสไว้เป็นความลับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีเอสไอทุจริตจัดซื้อซื้อรถดับเพลิงอบต.ราชาเทวะทุจริตจัดซื้อรถดับเพลิงรถดับเพลิงอาคารสูงป.ป.ช.กองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐสอบทุจริตจัดซื้อรถยนต์ดับเพลิงและกู้ภัยสำหรับอาคารสูงข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 17:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์