ตำรวจบุกทลายเครือข่ายแอปเงินกู้เก็บดอกโหด เร่งขยายผลหานายทุนเบื้องหลัง

ข่าว

  ตำรวจบุกทลายเครือข่ายแอปเงินกู้เก็บดอกโหด เร่งขยายผลหานายทุนเบื้องหลัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ก.ค. 2564 17:33 น.

  ตำรวจนครบาล บุกทลายเครือข่ายแอปพลิเคชันเงินกู้เก็บดอกโหดแมงโก้ โลน-โคโค่โลน ย่านพระราม 3 โดย จนท.ถือหมายค้นยึดคอมพิวเตอร์ตรวจสอบ พร้อมคุมตัวพนักงานและ ผู้จัดการไปดำเนินคดีตามกฎหมาย

  เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 14 ก.ค. 64 พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร จตร. (สบ 8) ช่วยราชการ บช.น. พ.ต.อ. ธีระชัย ชำนาญหมอ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม ผกก.สส.1 บก.สส.บช.น. พ.ต.ท.ภูวเดช จุลกะเสวี รองผกก.5 บก.ปอศ. พ.ต.ท.ธนศักดิ์ สว่างศรี สว.กก.สส.1 บก.สส.บช.น. นำหมายค้นศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ ค.118/2564 ลงวันที่ 13 ก.ค. เข้าตรวจค้นบริษัทเอ็กซ์เพียว จำกัด อาคารริเวอร์วิว เพลส พระราม 3 ซอย 46 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ หลังสืบทราบว่าเป็นเครือข่ายเงินกู้ออนไลน์ แอปพลิเคชัน แมงโก้โลน (mango loan) และ โคโค่โลน (coco loan)

  ที่เกิดเหตุ เป็นอาคารสูง 8 ชั้น บริเวณชั้น 2 ห้องเลขที่ 1258/31-34 4 ห้องติดกัน ภายในมีการดัดแปลงเป็นสำนักงาน มีพนักงานชาย 4 คน และหญิง 2 คนกำลังทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ทันทีที่เจ้าหน้าที่ไปถึงกลุ่มพนักงานดังกล่าวพยายามหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่ก็ติดตามจับกุมตัวไว้ได้ ก่อนเข้าตรวจยึดเครื่องคอมพิวเตอร์ที่กระจายอยู่ตามห้องต่างๆ จำนวน 30 เครื่อง พร้อมกับเอกสารบัญชีรายชื่อลูกค้าที่กู้ยืมเงิน โทรศัพท์มือถือ 10 เครื่อง และซิมโทรศัพท์อีกจำนวนมาก

  พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า การตรวจค้นจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากได้รับร้องเรียนว่า มีแก๊งเงินกู้ออนไลน์แอปพลิเคชันดังกล่าว เข้ามาเช่าอาคารพาณิชย์ลักลอบเปิดเป็นสำนักงาน จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแสกว่า 2-3 เดือน กระทั่งแน่ชัดแล้วว่ามีการกระทำดังกล่าวจริง จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอาญากรุงเทพใต้ออกหมายค้น เข้าตรวจค้นจับกุมผู้กระทำผิดดังกล่าว

  สำหรับพฤติการณ์ของขบวนการ จะเปิดแอปพลิเคชันขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางในการติดต่อกับลูกค้าให้เข้ามาติดต่อกู้เงิน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนไทยที่มีความเดือดร้อนทางการเงิน โดยกู้ 1,700 บาท ต้องผ่อน 7 วัน โดยเป็นดอกเบี้ย 2,910 บาท ส่งวันละ 415 บาท เฉลี่ยเป็นดอกเบี้ยตกวันละ 10% ต่อเดือน นอกจากนี้ยังพบว่าขบวนการดังกล่าวมีการเรียกเก็บดอกเบี้ยในอัตราเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด รวมถึงมีการติดตามทวงหนี้โดยลักษณะก่อกวนและข่มขู่ หากใครไม่ชำระหนี้ครบตามเวลา ก็จะส่งข้อความไปให้กับบุคคลใกล้ชิด เพื่อประจานให้เกิดความอับอาย เนื่องจากในทางเทคนิคพบว่าแอปพลิเคชันดังกล่าวมีการฝังโปรแกรมสปาย เพื่อดูดข้อมูลในโทรศัพท์ และข้อมูลสำคัญด้วย

  จากแนวทางสืบสวนพบว่า ขบวนการดังกล่าวมีนายทุนเป็นชาวจีน ทำมานานกว่า 1 ปี ที่ผ่านมามีการย้ายสถานที่สำนักงานมาแล้วหลายแห่งเพื่อให้ยากต่อการตรวจสอบ ก่อนจะย้ายมาตั้งออฟฟิศที่พระราม 3 นานกว่า 2 เดือน โดยพนักงานส่วนใหญ่ที่จับกุมได้ในวันนี้ จะเป็นพนักงานที่ทำหน้าที่โทรติดตามเร่งรัดหนี้สินจากลูกค้า โดยจากการสอบสวนนายทศพร ยงเกียรติกานต์ อายุ 38 ปี ผู้จัดการบริษัทให้การว่า ตนมีหน้าที่ในการควบคุมดูแลพนักงานทั้งหมดให้ทวงหนี้ โดยเฉลี่ยต่อคนจะทวงหนี้ลูกค้า 40-50 คนต่อวัน

  เบื้องต้นกลุ่มพนักงานที่ถูกจับกุมในวันนี้จะถูกดำเนินคดีในความผิดเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และความผิดประกอบธุรกิจสถาบันการเงิน ปี 2551 ส่วนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ตรวจยึดได้นั้น หลังจากนี้จะประสาน บก.ปอศ. เข้าตรวจสอบข้อมูล เพื่อนำขยายผลเอาผิดกลุ่มนายทุนที่แท้จริง และผู้ร่วมขบวนการคนอื่นๆ ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แอปเงินกู้เงินกู้ดอกเบี้ยโหดตำรวจนครบาลเครือข่ายเงินกู้แมงโก้ โลนโคโค่ โลนจิรพัฒน์ ภูมิจิตรเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดถนนพระราม 3นายทุนชาวจีนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 15:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์