แพะเฮ รมว.ยุติธรรม สั่งเร่งช่วยเหลือ-เยียวยา จำเลยคดีอาญาติดคุกฟรี

ข่าว

  แพะเฮ รมว.ยุติธรรม สั่งเร่งช่วยเหลือ-เยียวยา จำเลยคดีอาญาติดคุกฟรี

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ค. 2564 04:45 น.

  รมว.ยุติธรรม สั่งการให้กรมคุ้มครองสิทธิฯ ทำงานเชิงรุกรับคำขอการช่วยเหลือเยียวยา จำเลยในคดีอาญาที่ติดคุกฟรี ทั้งที่ไม่ได้กระทำความผิด หรือ "แพะ" 

  เมื่อวันที่ 7 ก.ค.64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ที่ผ่านมามีจำเลยในคดีอาญา หรือ "แพะ" ที่ถูกขัง ต่อมาศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดว่า มิได้เป็นผู้กระทำความผิดหรือการกระทำไม่เป็นความผิด ซึ่งมีสิทธิได้รับการช่วยเหลือเยียวยา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 มายื่นคำขอค่าทดแทนฯ เพื่อขอรับการเยียวยาจำนวนน้อยมาก โดยจำเลยเหล่านี้อาจยังไม่ทราบถึงสิทธิ ที่จะพึงได้รับตามกฎหมายดังกล่าว จึงได้สั่งการให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ดำเนินการประสานขอข้อมูล จากกรมราชทัณฑ์เพื่อดำเนินการเชิงรุก รับคำขอการช่วยเหลือเยียวยาเพื่อประชาชนที่ตกเป็นจำเลยในคดีอาญาได้เข้าถึงความยุติธรรม

  นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพว่า ได้รับรายชื่อจำเลยในคดีอาญา หรือ "แพะ" จากกรมราชทัณฑ์ ที่ได้รับการปล่อยตัวเนื่องจากศาลยกฟ้องทั้งหมดทั่วประเทศ จำนวน 355 ราย จึงได้สั่งการให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และสำนักงานยุติธรรมจังหวัดทั่วประเทศ ดำเนินการเชิงรุกลงพื้นที่ติดตาม เพื่อแจ้งสิทธิและรับคำขอช่วยเหลือเยียวยา โดยให้ดำเนินการนำเสนอคณะอนุกรรมการฯประจำจังหวัด ให้แล้วเสร็จภายในเดือน ก.ค.นี้ จากนั้นนำเสนอคณะกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ เพื่อเป็นการบรรเทาความทุกข์ให้ประชาชน ที่ต้องตกเป็นจำเลยติดคุกฟรี ทั้งที่ไม่ได้กระทำความผิดหรือ "แพะ" โดยสิทธิที่อาจได้รับการเยียวยา ได้แก่ 

  กรณีทั่วไป
  (1) ค่าทดแทนจากการถูกคุมขัง จ่ายอัตราวันละ 500 บาท
  (2) ค่ารักษาพยาบาล ไม่เกิน 40,000 บาท
  (3) ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจ ไม่เกิน 50,000 บาท
  (4) ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ ให้จ่ายในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงาน
  (5) ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการดำเนินคดี ได้แก่ ค่าทนายความ และค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีตามที่กฎหมายกำหนด

  กรณีเสียชีวิต ได้แก่
  (1) ค่าทดแทนในกรณีที่จำเลยถึงแก่ความตาย 100,000 บาท
  (2) ค่าจัดการงานศพ 20,000 บาท
  (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู ไม่เกิน 40,000 บาท และ
  (4) ค่าเสียหายอื่นไม่เกิน 40,000 บาท แต่ต้องเป็นผลโดยตรง จากถูกดำเนินคดี

  ทั้งนี้ การพิจารณาให้ความช่วยเหลือนั้น จะขึ้นอยู่กับคณะกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญาเป็นสำคัญ ที่จะพิจารณาถึงพฤติการณ์แห่งคดี และโอกาสที่จำเลยจะรับการชดเชยจากทางอื่นด้วย และต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดไว้เป็นสำคัญ

  นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงยุติธรรมโดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมให้การช่วยเหลือประชาชนที่ตกเป็นจำเลยในคดีอาญาที่ติดคุกฟรี ทั้งที่ไม่ได้กระทำความผิด หรือ "แพะ" เพื่ออำนวยความยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นกับสังคมไทย โดยสามารถติดต่อขอรับการช่วยเหลือได้ที่ ส่วนกลาง (กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ) และส่วนภูมิภาค (สำนักงานยุติธรรมจังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ) หรือติดต่อสายด่วนยุติธรรม โทร.1111 กด 77

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมจำเลยติดคุกแพะติดคุกฟรีเยียวยาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 08:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์