อีโอดีพบคนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องดักบึมที่จะนะ พอรู้คนลงมือเร่งตามจับ

ข่าว

อีโอดีพบคนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องดักบึมที่จะนะ พอรู้คนลงมือเร่งตามจับ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ค. 2564 19:54 น.

อีโอดี ตชด.437 และ พฐ. เข้าตรวจสอบเหตุดักวางระเบิดทหารที่ อ.จะนะ จ.สงขลา พบคนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนัก 20-25 กก. เบื้องต้นพอรู้ตัวกลุ่มที่ก่อเหตุแล้วมีอย่างน้อย 5 คน กำลังเร่งตามจับกุม

กรณีคนร้ายลอบวางระเบิด ทหารชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ ร้อย ร.2531 บริเวณขนำตรงข้ามบ่อปลา หมู่ 7 บ้านลางา ต.บ้านนา อ.จะนะ จ.สงขลา เมื่อช่วงค่ำเมื่อคืนนี้ ทำให้ทหารเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บ 3 นาย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 64 หลังจากที่เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี ตชด.437 และเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 ได้เข้าตรวจสอบบริเวณขนำจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิด พบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องประกอบในถังแก๊สปิคนิค สีส้ม ขนาด 4 กิโลกรัม น้ำหนักโดยประมาณ 20-25 กิโลกรัม ใช้เหล็กขนาด 2 หุน ตัดท่อนคละขนาดเป็นสะเก็ดระเบิด จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ใช้แบตเตอรี่ขนาด 1.5 โวลต์ ยี่ห้อพานาโซนิคโกลด์ แรงระเบิดทำให้เกิดเป็นหลุมลึก 70 เซนติเมตร กว้าง 3 เมตร โดยพบชิ้นส่วนอุปกรณ์ประกอบระเบิดกระจายอยู่ในจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานและนำไปตรวจสอบอย่างละเอียดว่า เป็นการประกอบระเบิดของกลุ่มใด

ด้านความคืบหน้าการหาเบาะแสของกลุ่มคนร้าย มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่เขตรอยต่อระหว่าง อ.จะนะ กับ อ.เทพา ซึ่งพบความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ต้องสงสัย ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการลอบวางระเบิดในครั้งนี้ รวมทั้งมีการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในรัศมีโดยรอบจุดเกิดเหตุ 8 กิโลเมตร เพื่อหาเบาะแสผู้ต้องสงสัย โดยคาดว่ากลุ่มที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดในครั้งนี้เป็นกลุ่มของ นายจีรศักดิ์ เพ็งเล๊าะ และนายศรัทธา อาแว แกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบที่มีประวัติโชกโชน ทั้งวางระเบิดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และวางระเบิดที่กรุงเทพฯ และกลุ่มแนวร่วมที่เคลื่อนไหวในชื่อกลุ่มหน้าขาว ซึ่งเป็นเด็กใหม่ที่ถูกชักชวนมาก่อเหตุรุนแรง โดยมีผู้ร่วมก่อเหตุลอบวางระเบิดในครั้งนี้อย่างน้อย 5 คน

ขณะที่ ศพของ ส.อ.นิติพจน์ เพ็ชรรัตน์ สังกัด ฉก.สงขลา 40 ในวันพรุ่งนี้ (9 ก.ค.) ทาง พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาค 4 จะเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพที่ มทบ.42 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ ในเวลา 09.30 น. วันพรุ่งนี้ พร้อมจัดพิธีส่งศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่วัดดอนใคร ต.กลาย อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ในวันเดียวกัน

ส.อ.นิติพจน์ เพ็ชรรัตน์ ทหารผู้พลีชีพ
ส.อ.นิติพจน์ เพ็ชรรัตน์ ทหารผู้พลีชีพ


ส่วน ทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากระเบิดทั้ง 3 นาย ตอนนี้รักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงขลาทั้ง 3 คนปลอดภัยดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอบวางบึมวางระเบิดทหารอีโอดีตชด.437พิสูจน์หลักฐานดักบึมอ.จะนะสงขลาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 17:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์