"คอมมานโด" ขยายผลจับเพิ่มอีกรายเครือข่ายแก๊งหลอกขายวัคซีน "ซิโนฟาร์ม"

ข่าว

  "คอมมานโด" ขยายผลจับเพิ่มอีกรายเครือข่ายแก๊งหลอกขายวัคซีน "ซิโนฟาร์ม"

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ค. 2564 13:12 น.

  "คอมมานโด" รวบเครือข่าย 18 มงกฎ เติมทุกข์ชาวบ้าน รวมทีมอ้างตัวเป็นนายแพทย์ ตั้งกลุ่มไลน์ตุ๋นขายวัคซีน "ซิโนฟาร์ม"

  เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2564 พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปพ. สั่งการให้ พ.ต.อ.ชัยฏิภูมิ อำนวยชัย ผกก.5 บก.ปพ.พ.ต.ท.พงษ์ธร โปนกแก้ว สว.กก.5 บก.ปพ.พร้อมกำลังเข้าจับกุมตัว นายวีระศักดิ์ สุขสำแดง อายุ 26 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 130/2564 ลงวันที่ 2 ก.ค.64 ข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงตนเป็นคนอื่น และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จฯ" ได้ที่หน้าบริษัทปูนซีเมนต์ ที พี ไอ ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี

  จากการจับกุมทราบว่า เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มผู้เสียหายเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองอุดรธานี หลังถูกแก๊งต้มตุ๋นอ้างตัวเป็นนายแพทย์ตั้งกลุ่มไลน์ชื่อ “Vaccine Sinopharm” หลอกลวงให้ซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อซิโนฟาร์ม ที่เหลือจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยมีการสั่งซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กลุ่มผู้เสียหายประมาณ 20 ราย ที่หลงเชื่อยอมโอนเงิน 36,000 บาท เพื่อจองวัคซีนไป กลับไม่ได้ฉีดตามนัด พอสอบถามไปก็ถูกให้ออกจากกลุ่มไลน์ทันที จนมั่นใจว่าถูกหลอกจึงเข้าแจ้งความ

  ต่อมาเมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ4 ได้ทำการจับกุม นายรนกร พุทธรักษา หนึ่งในขบวนการที่อ้างตัวเป็นหมอ หลอกขายวัคซีนซิโนฟาร์มให้ชาวบ้าน ราคาโดส ละ 1,800 บาท มูลค่าความเสียหาย ประมาณ 300,000 บาท ได้ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งใน อ.เมืองสระบุรี สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ตนไม่มีงานทำ เลยฉวยโอกาสช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก ตั้งกลุ่มไลน์ขึ้นมาเพื่อหลอกลวงชาวบ้านที่ต้องการฉีดวัคซีนทางเลือก และสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการอ้างตัวเป็นนายแพทย์ ตอบคำถามข้อข้องใจของสมาชิกในกลุ่มไลน์ และยังอ้างว่าหาเตียงให้ผู้ป่วยโควิด-19 ได้อีกด้วย ทำให้มีผู้หลงเชื่อมากกว่า 200 ราย ยอมจ่ายเงินจองวัคซีนรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 360,000 บาท ส่วนเงินที่ได้มาผู้ต้องหาได้นำไปใช้จ่ายและยังแบ่งให้ผู้ร่วมขบวนการ ซึ่งก็มี นายวีระศักดิ์ ผู้ต้องหารายนี้คอยทำหน้าที่รับเปิดบัญชีรวมอยู่ด้วย

  ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบสวนขยายผล จนทราบเบาะแสที่อยู่ของนายวีระศักดิ์ ก่อนจะเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว เบื้องต้นสอบสวนผู้ต้องหายังคงให้การปฏิเสธ ควบคุมตัวนำส่ง สภ.เมืองอุดรธานี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลอกขายวัคซีนหลอกขายวัคซีน ซิโนฟาร์มซิโนฟาร์มวัคซีนซิโนฟาร์มหลอกขายวัคซีนโควิดคอมมานโดคอมมานโดจับคนร้ายต่อศักดิ์ สุขวิมลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 06:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์