ปัตตานีเดือด ปะทะ 3 โจรใต้พวกหนีเข้าป่า เจ้าหน้าที่ปิดล้อมเจรจามอบตัว

ข่าว

  ปัตตานีเดือด ปะทะ 3 โจรใต้พวกหนีเข้าป่า เจ้าหน้าที่ปิดล้อมเจรจามอบตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2564 09:39 น.

  ระทึก ปิดล้อมยิงปะทะอีก 3 โจรใต้ เป็นแก๊งเดียวกับที่โดนจับตาย 2 ศพเมื่อวานนี้ ฮึดสู้เปิดฉากดวลสนั่นกลางป่าสาคู ผบ.ฉก.ปัตตานี สั่งตรึงกำลังปิดล้อม สกัดกั้นเส้นทางหลบหนี ยันเน้นเจรจาเป็นหลัก ไม่ต้องการความสูญเสีย

  จากกรณีเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่ ม.3 ต.เตราะบอน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ทำให้เกิดการยิงปะทะกันขึ้นก่อนที่คนร้ายหนีเข้าไปหลบซ่อนตัวอยู่ในบ้านพักของเจ้าของโรงเรียนปอเนาะแห่งหนึ่ง ทำให้มีการปิดล้อมก่อนจะเจรจาให้คนร้ายออกมามอบตัว แต่คนร้ายได้ยิงและขว้างระเบิดใส่เจ้าหน้าที่เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ก่อนที่เหตุปะทะจะยาวนานถึง 7 ชั่วโมง ส่งผลให้คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต 2 ราย คือ นายคูไมดี รีจิ อายุ 33 ปี มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 2 หมาย ส่วนอีกราย คือ นายอัมรี มะมิง อายุ 26 ปี มีหมายจับ ป.วิอาญา 1 หมายคดีลอบวางระเบิด กรุงเทพฯ เมื่อปี 62 ขณะเดียวกัน โดยเหตุปะทะครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา

  ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 6 กรกฎาคม 2564 ชุดปฏิบัติการร่วม จำนวน 12 นาย ที่ยังคงออกติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่เหลือและหลบหนีจากเหตุปะทะ ปรากฏว่าเมื่อมาถึงบริเวณป่าต้นสาคู พื้นที่ ม.5 ต.กะดุนง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ได้เกิดปะทะกับกลุ่มคนร้ายซึ่งมีประมาณ 3 คนพร้อมอาวุธครบมือ จึงได้วิทยุประสานกำลังเสริมเข้าพื้นที่และรายงานให้ พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.จ.ภ.จว.ปัตตานี พ.อ.สุรเดช เดชรักษา ผบ.กองกำลังทหารพราน จ.ชายแดนภาคใต้ รับทราบ ก่อนจะเดินทางไปอำนวยการที่เกิดเหตุ

  เมื่อไปถึงพบว่าจุดเกิดเหตุเป็นป่าต้นสาคู มีสภาพรกทึบอยู่กลางทุ่งนา และอยู่ห่างจากถนนประมาณ 300 เมตร โดย พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้สั่งการให้กองกำลังในพื้นที่ระดมเข้ามายังจุดเกิดเหตุพร้อมกระจายกำลังปิดล้อมในรัศมี 300 เมตร เนื่องจากเชื่อว่าคนร้ายน่าจะกบดานอยู่ในป่าดังกล่าว จากนั้นจึงได้มีการประชุมวางแผนในการโอบล้อมไม่ให้คนร้ายใช้พื้นที่ป่าหลบหนี เนื่องจากเชื่อว่าคนร้ายกลุ่มนี้น่าจะชำนาญพื้นที่ พร้อมประสานไปยังผู้นำศาสนาและผู้นำท้องถิ่นเพื่อเจรจาให้คนร้ายมอบตัว ตามนโยบายแม่ทัพภาคที่ 4 ที่ต้องการปฏิบัติภารกิจจากเบาไปหาหนักและเพื่อลดความสูญเสียของทั้งสองฝ่าย

  ด้าน พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี เปิดเผยว่า คนร้ายกลุ่มนี้เป็นกลุ่มเดียวกันที่ถูกวิสามัญ 2 ศพเมื่อวานนี้ และเป็นกลุ่มที่เชื่อมโยงกับ นายยาการียา บาโง แกนนำคนสำคัญมีหมายจับ 19 หมายที่รับผิดชอบในการก่อเหตุใน จ.ปัตตานี ซึ่งการติดตามไล่ล่าจากเมื่อวาน ปรากฏว่ามาถึงพื้นที่จุดนี้ คนร้ายได้ประจันหน้ากับเจ้าหน้าที่จึงเปิดฉากยิงใส่ด้วยอาวุธสงครามจนเกิดการยิงปะทะกันขึ้น ขณะนี้ทางหน่วยกำลังได้มีการปิดล้อมพื้นที่และสกัดกั้นเส้นทางหลบหนีไม่ว่าจะเป็นเส้นทางเข้าออกหรือพื้นที่ป่าโดยรอบ รวมไปถึงหมู่บ้านข้างเคียงก็มีการประสานไปยัง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านให้เฝ้าดูพฤติกรรมคนในหมู่บ้านเกรงว่าจะมีการส่งเสบียง หรือเคลื่อนไหวออกมาช่วยเหลือคนร้ายกลุ่มนี้

  “ตนขอยืนยันว่าการปฏิบัติทุกครั้ง เราจะให้เน้นการเจรจาก่อนเป็นหลัก ไม่ต้องการความสูญเสียอย่างที่ผ่านมา ทั้งเจ้าหน้าที่ หรือฝ่ายตรงข้าม หากรู้ตัวชัดเจนว่าบุคคลที่หลบซ่อนตัว เราก็จะเชิญผู้ปกครองมาเจรจา เพราะเชื่อว่าถ้าผู้ปกครองมา คนร้ายซึ่งเป็นบุตรหลาน ก็น่าจะออกมามอบตัว ส่วนการเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวนั้น ฝ่ายปฏิบัติการทางอากาศได้นำเครื่องบินแบบโดรน บินตรวจสอบโดยรอบ ก็พบความเคลื่อนไหวของคนร้ายซึ่งยังคงหลบซ่อนตัวโดยใช้ต้นไม้สูงปิดบังตัวเองไว้” ผบ.ฉก.ปัตตานี กล่าวเน้นย้ำ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจรใต้ปะทะเดือดปะทะเดือดปัตตานีปะทะโจรใต้จับโจรใต้ยิงปะทะโจรใต้สายบุรีปัตตานีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 18:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์