เผยเบื้องหลังรวบ "หนุ่มสุดอันตราย" ตุ๋นขายซิโนฟาร์ม คารีสอร์ตที่สระบุรี

ข่าว

  เผยเบื้องหลังรวบ "หนุ่มสุดอันตราย" ตุ๋นขายซิโนฟาร์ม คารีสอร์ตที่สระบุรี

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2564 14:46 น.

  ตร.อุดรธานี เผยสืบจนรู้ตัวหนุ่มแสบหากินบนความทุกข์ชาวไทย หลังอ้างตนเป็นหมอตั้งกลุ่มไลน์ตุ๋นขายวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” รวบได้คารีสอร์ตที่สระบุรี มีเหยื่อกว่า 200 ราย สารภาพนำเงินไปใช้จ่ายส่วนตัว

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ก.ค.2564 จากกรณีการจับกุมนายรนกร พุทธรักษา อายุ 31 ปี ชาวบ้าน หมู่ 10 ต.ตาลเดี่ยว อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 131/2564 ลงวันที่ 2 กรกฎาคม 2564 ข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงตนเป็นคนอื่น และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน" โดยจับกุมได้ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง ใน อ.เมือง จ.สระบุรี ควบคุมตัวมาโรงพักทำการสอบสวน และได้มีการแถลงการจับกุมที่ห้องประชุมฉัตรไพฑูรย์ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี โดยมี พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม ผบก.สส.ภ.4 พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ ผอ.โรงพยาบาลบ้านผือ พ.ต.อ.พันธ์เพ็ชร เหล่ากำเนิดเพชร ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ที่มาและเบื้อหลังการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2564 น.ส.สวย (นามสมมติ) อายุ 45 ปี ชาวจังหวัดอุดรธานี แจ้งต่อ ร.ต.ท.นราศักดิ์ นนทะบุตร รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี ว่า ถูกแก๊งต้มตุ๋นหลอกซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อ “ซิโนฟาร์ม” ที่เหลือจากที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยได้สั่งซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แต่เมื่อโอนเงิน 36,000 บาท จองวัคซีนสำหรับฉีด 20 คน ไปให้แต่กลับไม่ได้ฉีดวัคซีนตามนัด เมื่อสอบถามไปกลับออกจากกลุ่มไลน์ จึงแน่ใจว่าถูกหลอก จึงนำหลักฐานการโอนเงิน 36,000 บาท เข้าธนาคารกสิกรไทย เลขบัญชี 0331431532 ชื่อบัญชีนายวีระศักดิ์ สุขสำแดง และหลักฐานพูดคุยกลุ่มไลน์ชื่อว่า “Vaccine Sinopharm” กับชายอ้างตัวว่าเป็น นพ.สิทธิโชค ทวีประดิษฐ์ผล มามอบให้ตำรวจเป็นหลักฐาน

  พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า หลังจากตำรวจได้รับแจ้ง จึงได้รวบรวมหลักฐาน และสืบสวนทางเทคโนโลยี จนทราบว่าแก๊งดังกล่าวมีนายรนกร เป็นหัวหน้าแก๊งต้มตุ๋น จึงขออนุมัติศาลจังหวัดอุดรธานี ออกหมายจับนายรนกร ผู้สร้างกลุ่มไลน์มาหลอกลวงประชาชน และนายวีระศักดิ์ สุขสำแดง เจ้าของบัญชีธนาคารที่ผู้เสียหายโอนเงินเพื่อซื้อวัคซีน ต่อมาวันที่ 2 กรกฎาคม ตำรวจสืบสวนภาค 4 และตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดอุดรธานี ได้นำกำลังพร้อมหมายจับ ไปจับกุมนายรนกร ได้ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.สระบุรี

  ด้าน พ.ต.อ.พันธ์เพ็ชร เหล่ากำเนิดเพชร ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี กล่าวว่า จากการสอบสวนนายรนกร ให้การรับสารภาพว่า ไม่มีงานทำ ได้ฉวยโอกาสช่วงโควิด-19 กำลังระบาด ได้ตั้งไลน์กลุ่มวัคซีน “Vaccine Sinopharm” ขึ้นมาเพื่อหลอกประชาชนที่ต้องการฉีดวัคซีนทางเลือก “ซิโนฟาร์ม” นอกจากนี้ยังสร้างความน่าเชื่อถือ ด้วยการอ้างตัวเป็น นพ.สิทธิโชค ทวีประดิษฐ์ผล ตอบข้อข้องใจของผู้เสียหายในกลุ่มไลน์ ในการหาเตียงให้ผู้ป่วยโควิด-19 ยิ่งทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ นายนรากรได้จ้างให้ผู้อื่นเปิดบัญชีธนาคารอีก 5 ราย รวมถึงนายวีระศักดิ์ สุขสำแดง ผู้ต้องหาที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้ไว้สำหรับให้ผู้หลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชี 5 บัญชี และโอนต่อไปยังบัญชีนายรนกร รวมทั้งสิ้น 360,000 บาท รวมผู้เสียหายกว่า 200 คน เงินที่ได้นำไปใช้จ่าย และแบ่งให้ผู้เปิดบัญชีด้วย

  ขณะที่ นพ.ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ ผอ.โรงพยาบาลบ้านผือ เปิดเผยว่า ในเว็บไซต์ “ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์” จะมีข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนอย่างชัดเจนว่า ข้อกำหนดหลัก องค์กรนิติบุคคล หรือหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เป็นผู้ดำเนินการในการประสาน ติดต่อซื้อวัคซีน รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นด้วย ในการติดต่อซื้อวัคซีนรวมองค์กรหรือหน่วยงานที่ซื้อไป จะเป็นผู้ประสานสถานพยาบาล หรือโรงพยาบาลเป็นสถานที่ฉีดวัคซีน นายแพทย์หรือโรงพยาบาลจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการไปประสานหรือไปบอกกับประชาชนว่าได้วัคซีนมา

  พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า นายรนกร ได้ก่อเหตุตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน ในหลายท้องที่ต่อเนื่องกัน และมีผู้เสียหายร้องทุกข์ ตั้งแต่วันที่ 28-30 มิถุนายน ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้สั่งการรวบรวมหลักฐาน จับกุมนายรนกร มาดำเนินคดี ส่วนผู้ร่วมแก๊งรับจ้างเปิดบัญชี จะได้ติดตามมาดำเนินคดีต่อไป และฝากถึงฝ่ายปกครองให้ความรู้ ความกระจ่างในการรับวัคซีนของทางราชการแก่ประชาชนอย่างถูกต้อง ว่าควรจะรับข้อมูลอย่างถูกต้องแบบไหนอย่างไร

  ส่วน พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม ผบก.สส.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า นายรนกร ผู้ต้องหา เป็นบุคคลอันตราย ถูกแจ้งเตือนบนโลกออนไลน์ ซึ่งมีพฤติการณ์หลอกลวง มีการศึกษาหาข้อมูลในช่วงนี้ว่า ใครต้องการอะไร ก็จะเข้าไปสร้างความน่าเชื่อถือ เพื่อทำการหลอกลวงเหยื่อ เงินที่ได้มาจะนำไปใช้จ่าย ซึ่งหลังจากสอบสวนปากคำผู้ต้องหาเสร็จ ก็ได้ควบคุมตัวไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมทั้งตำรวจชุดจับกุม จะต้องกักตัว 14 ตามมาตรการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดอุดรธานี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จับหนุ่มแสบหลอกขายวัคซีนหลอกจองวัคซีนร่วมกันฉ้อโกงประชาชนหลอกขายซิโนฟาร์มวัคซีนซิโนฟาร์มตำรวจอุดรธานีสภ.เมืองอุดรธานีรนกร พุทธรักษาบุคคลอันตรายหลอกลวงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์