บช.น.เตือนทุกม็อบที่ขยับ 2-3 ก.ค.ระวังทำผิดกฎหมาย วางกำลังรับมือแล้ว

ข่าว

  บช.น.เตือนทุกม็อบที่ขยับ 2-3 ก.ค.ระวังทำผิดกฎหมาย วางกำลังรับมือแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 14:55 น.

  บช.น.เตรียม 6 กองร้อยรับม็อบเปิดท้ายวันศุกร์ ที่จะมาทำเนียบฯ และเตรียม 9 กองร้อยรับมือม็อบ 3 ก.ค. ทั้งกลุ่มประชาชนคนไทย ไทยไม่ทน และคาร์ม็อบเปิดไฟบีบแตร ไล่นายกฯ ย้ำดำเนินคดีแน่ขออย่ามาชุมนุม

  เมื่อ 11.30 น. วันที่ 2 ก.ค.64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. โฆษก บช. เปิดเผยการเตรียมความการดูแลความสงบเรียบร้อยการชุมนุมว่า กรณีมีกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศเชิญชวนช่วงเวลา 16.00 น. วันที่ 2 ก.ค. มีกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มคณะราษฎร์ เชิญชวนชุมนุมบริเวณแยกอุรุพงษ์ โดยนัดรวมตัว ที่แยกอุรุพงษ์ เดินไปหน้าทำเนียบรัฐบาล ตามถนนพิษณุโลก "เปิดท้ายวันศุกร์รุกไล่เผด็จการนะจ๊ะ #ม็อบ2กรกฎา" ซึ่งกรณีเปิดตลาดนัดถือเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากขณะนี้มีการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรงในพื้นที่กทม. จากยอดการติดเชื้อมาวานที่ผ่านมา 1,960 คน ตาย 32 คน จึงไม่สามารถชุมนุมได้ตามกฎหมาย ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และประกาศของทางกรุงเทพมหานคร

  ส่วนในวันที่ 3 ก.ค.64 มีการชุมนุมของกลุ่มประชาชนคนไทย โดยนายนิติธร ล้ำเหลือ เวลา 15.00 น. นัดรวมกลุ่มที่ แยกอุรุพงษ์ แล้วเดินไปหน้าทำเนียบรัฐบาล เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก กลุ่มไทยไม่ทน โดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ เวลา 16.00 น. นัดรวมกลุ่มที่แยกผ่านฟ้า แล้วเดินไปหน้าทำเนียบรัฐบาล ตามถนนนครสวรรค์ ขับไล่นายกรัฐมนตรี และกลุ่มนายสมบัติ บุญงามอนงค์ เวลา 17.00 น. นัดรวมกลุ่มทำกิจกรรม Car Mob ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขับขี่รถไปทำเนียบรัฐบาล เปิดไฟกะพริบพร้อมบีบแตร ขับไล่นายกรัฐมนตรี การดำเนินการเช่นนั้นอาจทำให้จราจรติดขัด โดยเฉพาะมีการบีบแตรอื้ออึงแก่ประชาชนที่พักอาศัยและที่ใช้เส้นทางดังกล่าว การขับรถเป็นจำนวนมากในถนนหลวงอาจจะเป็นความผิดจับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัย ตาม พ.ร.บ.ทางบกฯ พนักงานสอบสวนอาจยึดรถไว้เป็นของกลางการกระทำผิด

  ทั้งนี้ การรวมตัวมั่วสุมกันเกิดกว่า 20 คนทั้งแกนนำ ผู้ชักชวน ผู้ร่วมชุมนุมเป็นการกระทำผิดกฎหมาย การปิดถนนสายสำคัญมีชุมนุม มีโรงพยาบาลมีสถานที่ราชการ ถือเป็นการซ้ำเติมให้เดือดร้อน จะมีการจัดบันทึกภาพนิ่งภาพเคลื่อนไหวดำเนินคดี ทั้งนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนร่วมมือร่วมใจขอให้งดเว้นการร่วมชุมนุมดังกล่าว ส่วนการดำเนิน บช.น.จัดกำลังในการรักษาความสงบเรียบร้อยใช้ประมาณ 6 กองร้อย พรุ่งนี้ 9 กองร้อย พร้อมป้องกันบุคคลที่สามส่วนความรุนแรงต้องถามกลุ่มที่ร่วมการชุมนุม

  ส่วนการดำเนินคดีกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น โฆษก บช.น. กล่าวว่า ตั้งแต่มีการชุมนุม 223 คดี สอบสวนส่งพนักงานอัยการ 163 คดี ระหว่างสอบสวนอีก 60 คดี พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ส่วนในวันที่ 24 มิ.ย.และ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทาง สน.สำราญราษฎร์ได้ทำการดำเนินคดี ผู้ต้องหา 19 คน ความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ, พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ, พ.ร.บ.ความสะอาด, พ.ร.บ.การใช้เครื่องกระจายเสียง โดยออกหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหาใน พรุ่งนี้วันที่ 3 ก.ค.64 ส่วนการชุมนุมสกายวอล์ก วันที่ 24 มิ.ย. สน.ปทุมวัน ร้องทุกข์ดำเนินคดีข้อหาเดียวกันกับพื้นที่  สน.สำราญราษฎร์ ผู้ต้องหา 11 คน สน.นางเลิ้ง 2 คดี กลุ่มของนายจตุพร พร้อมพวก 12 คน ส่วนวันที่ 26 ทั้งสองกลุ่มดำเนินคดีผู้ต้องหา 5 คน หลังจากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมว่ามีใครร่วมด้วยก็จะออกหมายเรียกตามกฎหมายต่อไป

  ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า กรณีที่มีกระแสข่าวทางโซเชียลมีเดียว่าผู้ประกอบการร้านอาหารจะรวมตัวกันฝ่าฝืนเปิดร้านอาหาร ขัดต่อคำสั่งประกาศ ศบค. ที่ห้ามพื้นที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นๆ รวม 10 จังหวัด ซึ่งเป็นสีแดง เปิดร้านอาหารโดยให้นั่งในร้าน การฝ่าฝืนคำสั่งดังกล่าวถือว่าเป็นความผิด ทั้งผู้ยุยง และผู้ฝ่าฝืน ผู้ประกอบการจึงอย่าหลงเชื่อทำตามกระแสปลุกปั่นดังกล่าว ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ตำรวจไม่อยากจะบังคับใช้กฎหมายจับกุมผู้ที่ฝ่าฝืน เพราะไม่อยากซ้ำเติมผู้ประกอบการที่ยังลำบากอยู่ในขณะนี้ จึงขอให้ผู้ประกอบการอดทน และให้ความร่วมมือกับภาครัฐไปก่อน ซึ่งเมื่ออาการคลี่คลาย ก็คงจะมีการคลายล็อกในเวลาต่อมา คุณสามารถเปิดได้ตามปกติ

  ประเด็นที่มีการร้องเรียนว่า มีการแอบเปิดสถานบันเทิงในย่านทองหล่อนั้น ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ไม่ได้นิ่งดูดาย กำลังตรวจสอบว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ หากพบมีการลักลอบเปิด จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดที่เคยเกิดขึ้นในสถานบันเทิงมาแล้ว ส่วนเรื่องการหลอกขายวัคซีนทางเลือก พบว่ามีการรวมตัวมาร้องทุกข์ในหลายพื้นที่ ประมาณ 10 ราย โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.อุดรธานี ใช้วิธีการแอบอ้างเป็นแพทย์และใช้ชื่อโรงพยาบาลต่างๆ ที่มีชื่อเสียง ทางสำนักงานตรงชาติกำลังรวบรวมข้อมูล เพื่อดำเนินการกับผู้ที่ก่อเหตุ จึงฝากเตือนให้ตรวจสอบจากโรงพยาบาลที่ถูกกล่าวอ้างนั้นก่อนจะตัดสินใจสั่งซื้อจ่ายเงินไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบ 2 กรกฎาม็อบ 2 กรกฎาคมชุมนุม 2 กรกฎาชุมนุม 2 ก.ค.ม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ม็อบหน้าทำเนียบกลุ่มราษฎรข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์