แจ้งจับแก๊งแสบ ตุ๋นจอง "ซิโนฟาร์ม" สาว-เพื่อน โอนเงินสูญรวม 5 หมื่นบาท

ข่าว

  แจ้งจับแก๊งแสบ ตุ๋นจอง "ซิโนฟาร์ม" สาว-เพื่อน โอนเงินสูญรวม 5 หมื่นบาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 01:12 น.

  สาวหอบหลักฐานแจ้งจับแก๊งลวงจองวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" อ้างเป็นสิทธิ์โควตาหมอ ตุ๋นจนเชื่อ โอนเงินตัวเอง-เพื่อน สูญรวม 5 หมื่นบาท ถึงวันนัดฉีดกลับไม่มีชื่อ-ถึงรู้ว่าโดนหลอก โทร-ไลน์หาเงียบไร้คนตอบกลับ

  เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 1 ก.ค.64 ที่ สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ น.ส.แอน (นามสมมุติ) อายุ 34 ปี ชาวบ้าน อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร นำเอกสารหลักฐานการจองฉีดวัควีน "ซิโนฟาร์ม" พร้อมหลักฐานการโอนเงิน รวมมูลค่าเกือบ 5 หมื่นบาท ในจำนวนผู้เสียหายทั้งหมด 28 คน และหลักฐานพูดคุยในกลุ่มไลน์ชื่อว่า "Vaccine Sinopharm" เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.กิตติภณ พลเดช รอง สว.(สอบสวน) สภ.บางแก้ว แจ้งว่า ถูกหลอกซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อ "ซิโนฟาร์ม" ที่เหลือจากที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้สั่งซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เพื่อดำเนินคดีกับแก๊งหลอกต้มตุ๋นให้จองวัคซีนดังกล่าว 

  โดย น.ส.แอน (ผู้เสียหาย) เปิดเผยว่า ตัวเองได้รู้จักกับ น.ส.สุจิตตรา วงษ์มาลี ทางเฟซบุ๊กที่อ้างตัวว่าเป็นหมอ ชื่อ "หมอน้ำ" ประจำที่ รพ.สมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา และชอบโพสต์เรื่องเกี่ยวกับการแพทย์ เวลาโพสต์จะเช็กอินที่โรงพยาบาลนี้ตลอด และโพสต์รูปมุมทำงานตลอดภายในโรงพยาบาล รวมทั้งห้องผ่าตัด หรือบางมุมของโรงพยาบาล และทุกคนในเฟซบุ๊กต่างบอก "คุณหมอสู้ๆนะ" และ "คุณหมอเป็นกำลังใจให้นะ" จนกระทั่งผู้ใหญ่ในศรีราชา และ ส.ส.ในศรีราชายังเรียกคุณหมอเลย จึงคิดว่าเป็นหมอจริงๆ ตนเคยทักไปถามเรื่องวัคซีนว่า ตัวไหนดีกว่ากัน ตัวไหนน่าฉีด ได้รับคำแนะนำทุกอย่างอย่างมีหลักการ เหมือนคนมีความรู้เรื่องการแพทย์ดีมาก ให้คำปรึกษาได้หมด กระทั่งผู้ใหญ่ก็ยืนยันว่าสามารถปรึกษาได้ เกี่ยวกับโรงพยาบาลนี้ เขาให้ข้อมูลได้ทุกอย่าง แม้เรื่องต่างๆ สามารถเดินเรื่องให้ได้ และก็ยังยืนยันว่าเป็นหมอตอนแรก จนกระทั่งมีการไปสืบหา แต่พบว่าไม่มีบุคคลนี้ในโรงพยาบาล หลังจากนั้นมีการทักแชตมาว่า สนใจเรื่องวัคซีนซิโนฟาร์มไหม พอดีได้โควตาหมอมาเป็น 10 สิทธิ์ ถ้าสนใจเดี๋ยวจะให้อาจารย์หมอโทรมาคุย ซึ่งเป็นอาจารย์หมอของเขาเองที่ทำงานที่โรงพยาบาล สักพักก็มีผู้ชายโทรมาพูดคุยอย่างมีหลักการ ไม่ว่าจะถามเรื่องวัคซีน หรือสภาอุตสาหกรรม โรงพยาบาลจุฬาฯ สามารถตอบได้ทุกเรื่องเลย จนเชื่อสนิทใจว่าคือหมอ โดยเขาแนะนำตัวว่า

  "คือผมเป็นอาจารย์หมอของหมอน้ำนะ ที่คุณติดต่ออยู่ ผมมาดูวิจัยเรื่องวัคซีนตัวนี้ เป็นวัคซีนตัวใหม่ จะทำการวิจัย ผมเป็นคณะกรรมการจัดสรรวัคซีนของสภาอุตสาหกรรม ชื่อหมอสิทธิโชค ถ้าสนใจจะส่งรายละเอียดให้นะว่าจะต้องส่งข้อมูลให้ผม จะได้จองให้เลยเพราะเป็นโควตาของหมอเราเอง" น.ส.แอน ระบุ

  น.ส.แอน เปิดเผยต่อว่า ดังนั้นตนจึงชักชวนเพื่อนๆ เพื่อนก็สนใจเพราะอยากได้อยู่แล้ว เพราะวัคซีนหายาก ก็จองกันพร้อมส่งข้อมูลไปให้ โดยเขาถามกลับมาว่า ทราบใช่ไหมว่าวัคซีนอย่างที่สภาอุตสาหกรรมกำหนด เข็มละ 900 บาท คนหนึ่ง 2 เข็ม รวม 1,800 บาท ตอนแรกให้โอนมาก่อน 900 บาท เป็นมัดจำต่อคน เมื่อลงรายละเอียดเสร็จจะแจ้งไป พอได้สักพักก็บอกว่าขอให้โอนเต็มจำนวนเลย เพราะสภาอุตสาหกรรมเขาไม่ยอม ต้องจ่ายเต็มถึงจะจองได้ เลยโอนเพิ่มไปให้ เขาจึงบอกว่า เดี๋ยวจัดการให้เลย จากนั้นก็เงียบหายไปบอกว่าทำเรื่องอยู่ พยายามอัปเดตตลอดเวลาว่ากำลังจัดการถึงขั้นตอนไหน และจะมีหน้าการจองของสภาอุตสาหกรรมให้ดูตลอด มีชื่อให้ดูว่าอยู่ลำดับที่เท่าไร มีทั้งชื่อผู้ใหญ่แม้กระทั่ง ส.ส.ว่าอยู่ลำดับชื่อที่เท่าไร จะแจ้งมาตลอด มีทยอยมาเรื่อยๆ ว่าวันนี้มีหลุดมาอีก 2 จุดนะ มาจากโรงพยาบาล จนมีการชักชวนกันมาจองเพิ่ม ซึ่งมีบางคนโทรไปถามส่วนตัวก็มี และไปโอนกันเอง 3-4 หมื่นบาทก็มี ส่วนตนเสียหายไปประมาณ 5 หมื่นบาท ทั้งที่จองเองและเพื่อนจองผ่านตัวเอง กลายเป็นว่าทุกคนโอนเงินมาที่บัญชีตน จึงกลัวว่าจะถูกหาว่าร่วมขบวนการด้วย 

  หญิงสาวผู้เสียหาย เปิดเผยต่อว่า นอกจากนี้เขายังให้ทุกคนสามารถเลือกวันและสถานที่ฉีดเองได้ตามแต่สะดวก โดยเขาบอกว่าจะทำตารางส่งให้ในไลน์กลุ่ม และมีการแยกบัญชีโอน โดนโอนไป 4 บัญชี โดยหลอกว่าโอนไปเข้าบัญชีหมอทั้งหมด และมีการโทรมาสอบถามอาการและการเตรียมตัวเพื่อไปฉีดวัคซีนด้วย และก่อนถึงวันฉีดคือวันที่ 28 มิ.ย.64 ได้มีการส่งลิงก์เป็นคิวอาร์โค้ดมาให้กรอกรายละเอียด และหน้าจอที่ส่งมาเป็นหน้าจอของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จริงๆ พอพวกเรากรอกข้อมูลเข้าไป ก็ขึ้นมาเป็นคิวอาร์โค้ดที่เหมือนของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จริงๆ

  "จนถึงวันฉีด พวกหนูก็มั่นใจว่าได้คิวแน่ๆ โดยถามว่าไม่ต้องใช้บัตรคิว หรือบัตรจองหรือไง เขาบอกว่าไม่ต้องใช้ สแกนคิวอาร์โค้ดได้เลย พอไปถึงรอคิวฉีดปรากฏว่าไม่มีรายชื่อที่จองคิวสักคน และบอกทางโรงพยาบาลว่าสแกนคิวอาร์โค้ดมาแล้วไม่มีคิวได้อย่างไร ทางโรงพยาบาลได้ตรวจสอบคิวอาร์โค้ด ปรากฏว่าว่างเปล่า ไม่มีข้อมูลใดๆ เลย และหลอกว่ามี คุณหมอวรฉัตรและเจ้าหน้าที่ห้องที่ชื่อจุ๊บแจงจะคอยดูแลอยู่ แต่เมื่อสอบถามทางโรงพยาบาลบอกว่า ไม่ทราบเรื่องเลย เมื่อตรวจสอบแล้วไม่มีชื่อสักคน เลยฉีดไม่ได้ จึงรู้แล้วว่าโดนหลอก จึงพยายามติดต่อไปหาเขา แต่ไม่มีคนรับสาย เมื่อติดต่อทางไลน์กลุ่มก็ไม่มีคนตอบกลับ จึงเดินทางมาแจ้งความดำเนินคดีกับแก๊งดังกล่าว" น.ส.แอน ระบุ 

  เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการสอบสวนผู้เสียหายทั้งหมด เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน และติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หลอกจองวัคซีนซิโนฟาร์มวัคซีนโควิดแก๊งตุ๋นจองวัคซีนวัคซีนโควิดสมุทรปราการข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์