ตร.อุดรฯ ตั้งชุดล่าแก๊งตุ๋นฉีด "ซิโนฟาร์ม" หลังผู้เสียหาย 5 รายแจ้งความ

ข่าว

  ตร.อุดรฯ ตั้งชุดล่าแก๊งตุ๋นฉีด "ซิโนฟาร์ม" หลังผู้เสียหาย 5 รายแจ้งความ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 15:05 น.

  ตร.อุดรธานี ตั้งชุดล่าแก๊งตุ๋นจองวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” สุดท้ายไม่มีฉีดจริง มีผู้เสียแจ้งความแล้ว 5 โรงพัก ตั้งชุดทำงานหาความเชื่อมโยงทุกเคส เร่งหาตัวคนที่อ้างเป็นหมอส่งไลน์ชักชวน เพื่อดำเนินคดี

  กรณี น.ส.สวย (นามสมมติ) อายุ 45 ปี อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี แจ้งตำรวจโรงพักเมืองอุดรธานี ว่า ถูกแก๊งต้มตุ๋นหลอกซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อ “ซิโนฟาร์ม” เหลือจากที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยได้สั่งซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แต่ไม่ได้ฉีดตามที่จอง จึงนำหลักฐานการโอนเงิน 36,000 บาท เข้าธนาคารกสิกรไทย เลขบัญชี 0331431532 ชื่อบัญชีนายวีระศักดิ์ (ขอสงวนชื่อนามสกุล) และหลักฐานพูดคุยกลุ่มไลน์ชื่อว่า “Vaccine Sinopharm” มามอบให้ตำรวจ ตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น

  ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 ที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการสถานีตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.อุดรธานี พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน ได้เชิญ น.ส.สวย (นามสมมติ) อายุ 45 ปี อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ผู้เสียหาย มาสอบปากคำเพิ่มเติม

  พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.อุดรธานี เปิดเผยว่า หลังจากตรวจสอบ มีผู้เสียหายโดนหลอกหลายราย ได้ไปแจ้งความโรงพักหลายแห่ง ได้แก่ ที่สถานีตำรวจภูธรบางแก้ว สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน สถานีตำรวจนครบาลสมเด็จเจ้าพระยา กรุงเทพมหานคร วันที่ 28 มิถุนายน สถานีตำรวจภูธร ปากเกร็ด จ.นนทบุรี วันที่ 30 มิถุนายน สน.เตาปูน กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน และวันที่ 30 มิถุนายน ที่สภ.เมืองอุดรธานี โดยทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้ตำรวจแต่ละพื้นที่มีผู้เสียหายไปแจ้งความ ให้รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดี ในการหาผู้กระทำความผิด

  ผบก.ภ.อุดรธานี กล่าวต่อว่า สำหรับผู้เสียหายที่ จ.อุดรธานี ถือว่าได้รับความเสียหาย เป็นเงินจำนวน 36,000 บาท ถึงแม้ว่าเงินจำนวนนี้ไม่มากนัก แต่ความเสียหายในเรื่องความเชื่อความศรัทธา เอาเปรียบคนที่ไม่มีทางเลือก โดยผู้เสียหายได้โอนเงินเข้าไปยังบัญชีนายวีระศักดิ์ เขายอมรับว่าเปิดบัญชีแทนให้กัน ถือว่าเปิดบัญชีแทนกันก็มีความผิด ทางตำรวจจะทำการประสานไปยังตำรวจท้องที่ต่างๆ ที่มีการแจ้งความ ส่วนคนที่เป็นแบ็กอัพ หรือคนที่ทำการหลอกลวง มีการนำข้อมูลอันเป็นเท็จ แล้วทำให้เกิดความเสียหาย กับผู้เสียหายรายใดบ้างแต่ละพื้นที่ จะมีการตรวจสอบให้ชัดเจน

  พล.ต.ต.พิษณุ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ได้ตั้งทีมชุดทำงาน ได้แก่ ฝ่ายสืบสวน พ.ต.อ.สมภพ สังข์กรทอง รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เป็นดูแล ฝ่ายสอบสวน พ.ต.อ.ศักดิ์ดา เหมือนโพธิ์ รอง ผบก.ภจว.อุดรธานี เป็นดูแลฝ่ายสอบสวน ได้ตรวจสอบดูพฤติกรรมในการหลอกผู้เสียหาย จะคล้ายกัน จำเป็นต้องประสานข้อมูลกับโรงพัก ทั้ง 4 แห่ง ที่ผู้เสียหายไปแจ้งความ มีความเชื่อมโยงกันอย่างไรบ้าง เพื่อนำพยานหลักฐานเหล่านี้ เพื่อนำมาใช้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้อง

  “ส่วนคนที่หลอกผู้เสียหาย จะเป็นหมอจริงหรือไม่ ยังไม่สามารถพิสูจน์ตัวบุคคลได้ แต่การสอบปากคำผู้เสียหาย เชื่อว่าบุคคลนี้ อาจจะแอบอ้าง ปลอมตัว หรือทำให้คนอื่นเชื่อว่าตนเองเป็นหมอ เพราะในกลุ่มโซเชียลมีเดีย หรือกลุ่มไลน์ ได้มีการให้คำแนะนำ ต่างๆ รวมถึงทักมาส่วนตัว ในการแนะนำด้วย จึงโอกาสสูงให้เข้าใจว่าเป็นหมอ หากตำรวจได้ตัวแล้วจะนำตรวจมีใบประกอบวิชาแพทย์หรือไม่” ผบก.ภ.อุดรธานี กล่าว

  พล.ต.ต.พิษณุ กล่าวด้วยว่า กลุ่มคนร้ายได้ใช้สถานการณ์ของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาหลอกลวงประชาชน ในการใช้ชื่อวัคซีนซิโนฟาร์ม ไปให้ข้อมูลข่าวสารแก่ประชาชน โดยควรต้องพิจารณาให้ดีเพราะวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จะมีขั้นตอนในการดำเนินงานอย่างชัดเจน การที่ใครหรือคนใดคนหนึ่ง ได้กล่าวอ้างว่ามีโควตาวัคซีน จึงไม่ใช่เรื่องปกติ ขอให้ประชาชนดูข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนต่างๆ ให้ดูจากทางราชการเท่านั้น หากใครหลงเชื่อโดยบริสุทธิ์ใจ ส่วนผู้ใดหลงกลตกเป็นเหยื่อให้นำพยานหลักฐานที่เสียหาย ไปแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจที่โรงพักใกล้บ้าน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดหลอกจองวัคซีนหลอกขายวัคซีนวัคซีนซิโนฟาร์มตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานีตำรวจอุดรธานีพิษณุ อุณหเสรีอุดรธานีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์