ฟ้องแล้ว อดีตปลัด อบต.เกาะสาหร่าย เรียกเก็บเงินนักท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ

ข่าว

  ฟ้องแล้ว อดีตปลัด อบต.เกาะสาหร่าย เรียกเก็บเงินนักท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 10:39 น.

  อัยการฟ้องแล้ว อดีตปลัด อบต.เกาะสาหร่าย กับพวก คดีใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ เรียกเก็บเงินนักท่องเที่ยวบนเกาะหลีเป๊ะ อ้างเป็นค่าธรรมเนียมขยะ แต่เข้ากระเป๋าตัวเอง เสียหายกว่า 1.5 ล้าน

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค.64 นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง โฆษกและรองอธิบดีอัยการปราบปรามทุจริตภาค เปิดเผยว่า อัยการได้ยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ของรัฐใช้อำนาจโดยมิชอบเรียกเก็บภาษีจากนักท่องเที่ยวที่ เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล หรือมัลดีฟส์เมืองไทย ที่นิยมมาเที่ยวชมท้องทะเลไทย ที่งดงามไม่แพ้ที่ใดในโลก ตั้งอยู่บนเขตพื้นที่ อบต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล รัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยว เพื่อให้ประชาชนในท้องถิ่น ในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ มีรายได้ เลี้ยงตัวเองได้ แต่เจ้าหน้าที่ของรัฐกลับมีพฤติการณ์ทุจริตหาประโยชน์จากการท่องเที่ยว อัยการถือว่าเป็นความผิดร้ายแรงที่ทำลายเศรษฐกิจของประชาชน ของชาติไทย ขัดนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล

  คดีนี้เกิดเหตุระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ 2557 ถึงปลายปี พ.ศ.2558 พนักงานสอบสวนสืบทราบว่า นาย ธ. (ขอสงวนชื่อนามสกุล) ปลัด อบต.เกาะสาหร่าย ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ได้มอบหมายให้ลูกจ้างองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่าย กับพวกอีก 3 คน ซึ่งเป็นผู้ช่วยไปเก็บเงินค่าธรรมเนียมขยะจากนักท่องเที่ยวในแต่ละวัน ในบริเวณชายหาด โดยผู้ช่วยจะไปประจำอยู่บนโป๊ะหน้าหาดหลีเป๊ะ คอยเก็บเงินค่าธรรมเนียมขยะจากนักท่องเที่ยวคนละ 20 บาท และมอบตั๋วค่าธรรมเนียมให้กับนักท่องเที่ยวด้วย ตั๋วดังกล่าวมีตราสัญลักษณ์ขององค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่ายประทับอยู่ ต่อมานาย น. เลขานายก อบต.เกาะสาหร่าย ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 มอบหมายให้นาย ส. นำเงินที่เก็บได้นั้นมอบให้แก่นาย น. ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 ทั้งที่องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่ายไม่มีอำนาจเรียกเก็บเงินค่าธรรมเนียมขยะดังกล่าวจากนักท่องเที่ยวตามกฎหมาย เงินที่เก็บได้ในแต่ละวันที่ไปมอบให้แก่นาย ธ. ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 และบางส่วนถูกนำไปให้นาย น. ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 นั้น ไม่ได้มีการนำเงินดังกล่าวส่งคลังขององค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่ายแต่อย่างใด ทำให้ อบต.เสียหายรวมประมาณ 1,553,220 บาท

  ทางการสอบสวนทราบว่าผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดร่วมกับนาย ด. ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 นายก อบต.เกาะสาหร่าย ในขณะนั้น (ต่อมาเสียชีวิต) เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตและปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นเงินความเสียหายจำนวน 1,553,220 บาท ทุจริตเป็นของตน เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่าย และนาย น. ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 เป็นผู้สนับสนุนนาย ด. ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 และนาย ธ. ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ฐานะเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตและปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และนาย น. ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 ฐานะเจ้าหน้าที่ของรัฐได้ปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตและปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เกิดความเสียหายแก่องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสาหร่าย

  เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2564 พนักงานอัยการปราบปรามทุจริตภาค 9 โดยนายชัยวัฒน์ สุวรรณยอด เจ้าของสำนวน ได้ยื่นฟ้องเฉพาะนาย ธ. กับนาย น. ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 2 ราย เนื่องจากนาย ด. อดีตนายก อบต. ถึงแก่ความตาย ยุติคดีเฉพาะนาย ด. ฟ้องผู้ต้องหาที่เหลือ 2 ราย ในความผิดตาม ปอ.ม.147, 157 และ ม.86 ขอให้ศาลสั่งคืนเงินที่ทุจริตดังกล่าวคืน อบต.เกาะสาหร่าย คดีนี้อัยการปราบปรามทุจริตภาค 9 รับสำนวนจาก ป.ป.ช. อัยการสูงสุดมีความเห็นรับดำเนินคดี สั่งฟ้องตามอัยการปราบปรามทุจริตภาค 9 เสนอศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้องไว้พิจารณาคดีต่อไป

  นายโกศลวัฒน์ กล่าวว่า จึงฝากเตือนข้าราชการและหน่วยงานของรัฐทั้งหลาย อย่าทุจริต อย่าทำผิดกฎหมาย อย่าประพฤติมิชอบ ส่วนใหญ่คิดว่าเรื่องนี้เราไม่น่าจะโดนจับ โดนแฉ ซึ่งอัยการจะดำเนินคดีนี้จนถึงที่สุดและจะเผยความคืบหน้าต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียกเก็บเงินนักท่องเที่ยวอบต.เกาะสาหร่ายเกาะหลีเป๊ะเรียกเก็บเงินโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยงค่ากำจัดขยะเรียกเก็บเงินค่าขยะข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 09:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์