"สมศักดิ์" เสียใจ ช่วย 4 แม่เฒ่าสุโขทัย ไม่สำเร็จ ลั่นยายต้องมีที่อยู่ (คลิป)

ข่าว

  "สมศักดิ์" เสียใจ ช่วย 4 แม่เฒ่าสุโขทัย ไม่สำเร็จ ลั่นยายต้องมีที่อยู่ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 มิ.ย. 2564 16:26 น.

  "สมศักดิ์" พบเจ้าหนี้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัยช่วยไกล่เกลี่ยเต็มที่ แต่ไม่สำเร็จ เผยเสียใจทำให้ไม่ได้ เร่งส่วนราชการหาที่ดินปลูกบ้านให้คุณยาย พร้อมมีกรรมการดูแลเงินบริจาค ชี้ทุกฝ่ายเครียดกันหมด แต่เป็นทางออกที่ดีที่สุด

  เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2564 ณ หมู่ 4 ต.สามเรือน อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายมนู พุกประเสริฐ นายก อบจ. สุโขทัย นายสุชาติ ทีคะสุข รองผู้ว่าราชการ จ.สุโขทัย นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ นายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง ส.ส. สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ นายอำเภอศรีสำโรง กำนัน ต.สามเรือน และผู้นำชุมชน ลงพื้นที่เข้าพบกับ นางนิตยา จิวตระกูล โจทก์ที่ยื่นฟ้อง แม่เฒ่า 4 ราย ที่ไปกู้ยืมเงิน โดยได้พูดคุยไกล่เกลี่ยถึงความเป็นไปได้ จากนั้นนายสมศักดิ์ และคณะได้เดินทางไปยัง บ้านนางตะล่อม ทิมแย้ม จำเลยที่ถูกฟ้อง เพื่อหารือถึงทางออกในการแก้ปัญหา

  จากนั้น นายสมศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ว่า คุณนิตยา ที่เป็นเจ้าหนี้ ได้อธิบายความตั้งแต่ต้นถึงการยืมเงิน ไปถึงกระบวนการของศาล และการบังคับคดี คุณนิตยามีความเอื้ออาทรต่อครอบครัวคุณยายพอสมควร จนถึงวันประมูลซื้อขายทอดตลาด วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งการซื้อคืนในกระบวนการขายทอดตลาดการประมูลจะต้องมีเงินวาง 30,000 บาท ซึ่งสุดท้ายไม่ได้วางและไม่ได้ประมูล ตนมีข้อติดใจตรงนี้ ซึ่งคงเป็นความไม่รอบคอบไม่อ่านเอกสารกัน น่าเสียดายที่ผู้คนไม่เข้าใจไม่ปรึกษาหารือกับผู้รู้ ทำให้เสียโอกาสในการซื้อที่ดินคืน เป็นเรื่องน่าเศร้าใจที่เกิดความเสียหายต่อคุณยาย ในส่วนของการเจรจาของการซื้อที่ดินคืนคุณนิตยาเขาขอทำใจยังไม่ขอตัดสินใจวันนี้ โดยที่ผ่านมามีคนไปช่วยคุยจำนวนมาก แต่ก็ไม่สำเร็จ

  นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในเรื่องของคดี ศาลได้มีความกรุณาขยายเวลาให้คุณยายย้ายออกไปจนถึงวันที่ 16 กรกฎาคม 2564 ซึ่งเราต้องเตรียมที่อยู่ให้ยาย และจะพาไปอยู่ที่ไหนอย่างไร ตรงนี้ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเร่งดำเนินการ คุณยายบอกว่าหากซื้อคืนไม่ได้ ก็ไม่อยากอยู่ใกล้บ้านเดิม เวลา 20 กว่าวันที่เหลือคงสร้างบ้านใหม่ไม่ทัน จึงจะต้องหาบ้านญาติพี่น้อง หรืออาจจะเช่าบ้านอื่นอยู่ไปก่อน และเร่งหาที่ดินสร้างบ้าน โดยขณะนี้มีเงินบริจาคอยู่จำนวนหนึ่ง ที่จะใช้ในการซื้อที่ดินและปลูกบ้าน รวมทั้งเหลือให้คุณยายเก็บไว้ใช้ โดยรูปแบบของบ้านอาจจะเป็นบ้านชั้นเดียวยกสูงเพื่อป้องกันน้ำท่วม ปลูกสองหลังให้อยู่ในบริเวณเดียวกัน เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ หรือจะออกแบบยังไงก็ลองไปคิดกัน

  ส่วนมาตรการการเบิกจ่ายเงินบริจาคที่ไว้ใช้สำหรับชีวิตประจำวัน ตนคิดว่านายอำเภอมีประสบการณ์ เราคำนวณให้ใช้จ่ายนานที่สุด และมีสัญญาตกลงว่าจะเบิกจ่ายเท่าไร อาจจะกำหนดอายุขัยให้คุณยายใช้ได้จนยายอายุ 110 ปี ตรงนี้จะมีกรรมการดูแลอย่างไรก็ขอให้ฝ่ายปกครองทำการบ้านกันมา

  "ผมคิดว่าคุณยายทำใจมานานแล้ว แต่ยายต้องมีที่อยู่ ตนก็เสียใจที่ช่วยซื้อที่ดินไม่ได้ ทั้งสองฝ่ายก็มีความเครียด เขาก็คงไม่ได้มีความสุข เราเป็นคนกลาง ยังไม่มีความสุขเลย เรื่องนี้เป็นเรื่องของกระบวนการทางกฎหมายที่เสร็จสิ้นไปแล้ว เราคงจะไปก้าวล่วงคำสั่งศาลไม่ได้ ที่มาไกล่เกลี่ยในวันนี้เพราะเป็นเรื่องของมนุษยธรรม ซึ่งผมก็หวังว่าในอนาคตเขาจะขายที่ดินคืนให้ยาย" นายสมศักดิ์ กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ เบื้องต้นเตรียมซื้อที่ดิน 2 งาน สร้างบ้านชั้นเดียวยกพื้นปูน จำนวน 2 หลัง เพื่อให้อยู่ 2 หลังในลักษณะเดิม และให้เช่าบ้านละแวกใกล้เคียงอยู่ก่อนที่จะสร้างบ้านเสร็จ และขนย้ายข้าวของออกก่อนวันที่ 16 กรกฎาคม 2564 ตามที่ได้ขอขยายเวลาอยู่อาศัยไว้

  ส่วนยอดเงินบริจาคขณะนี้มียอดที่ชาวไทยร่วมกันบริจาคหวังใช้เงินจำนวนนี้ซื้อบ้านยายคืน รวม 1,750,525 บาท นายปรีชา สุทนต์ นายอำเภอศรีสำโรง ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อให้เกิดความโปร่งใสในการบริหารจัดการเงินก้อนนี้ โดยหลังจากสร้างบ้านเสร็จ จะจัดสรรให้ยายทั้ง 4 คน เป็นรายเดือน โดยตั้งเป้าหมายไว้ให้มีเงินใช้ทุกเดือนถึงอายุ 110 ปี

  ซึ่งหลังจากที่คุณยายทั้ง 4 ทราบเรื่องการเจรจาไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จ ต่างก็รู้สึกเสียใจโดย ยายตะล่อม ทิมแย้ม น้องสาวคนเล็ก กล่าวด้วยน้ำตาว่า ตนเองรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก ซึ่งอยากได้บ้านหลังเดิม แต่ก็ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาช่วยเหลือ เช่นเดียวกับ น.ส.แฉล้ม ทิมแย้ม พี่สาวคนที่ 3 กล่าวว่ารู้สึกเสียใจมากและทำใจไม่ได้ หากต้องย้ายออกจากบ้านหลังนี้ และไปอยู่ที่ใหม่

  น.ส.ศรีนวล ทิมแย้ม พี่สาวคนที่ 2 หลังจากทราบข่าวต่างไม่พูดจาอะไรได้แต่ร้องไห้ด้วยความเสียใจ และด้วยสุขภาพที่ไม่แข็งแรงได้เป็นลมล้มพับจนเจ้าหน้าที่ อสม.ต้องเข้ามาดู

  ส่วนนางโปรย อนุเคราะห์ ซึ่งเป็นพี่สาวคนโตได้แต่นั่งเสียใจ พร้อมกล่าวว่า ไม่อยากไปอยู่ที่ไหน เพราะอยู่ที่บ้านนี้มาตั้งแต่เกิด จนตอนนี้อายุ 94 ปี แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทินคดี 4 แม่เฒ่าคดี 4 แม่เฒ่าถูกยึดที่ดิน4 แม่เฒ่าสุโขทัยรมว.ยุติธรรมถูกยึดบ้านข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 10:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์