"คอมมานโด" จับหนุ่มไม่ตรงปก ลวงสาวผ่านแอปหาคู่ ตุ๋นเงินไปกว่า 1.5 แสน

ข่าว

  "คอมมานโด" จับหนุ่มไม่ตรงปก ลวงสาวผ่านแอปหาคู่ ตุ๋นเงินไปกว่า 1.5 แสน

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 มิ.ย. 2564 19:06 น.

  คอมมานโดจับหนุ่มวัย 42 ลวงสาวผ่านแอปหาคู่ ใช้รูปภาพคนหน้าตาหล่อเหลาผิดกับตัวจริงมาเป็นโปรไฟล์ เหยื่อหลงเชื่อ สูญเงินนับแสนบาท สุดช้ำเพราะบางส่วนเป็นเงิน กยศ.

  เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2564 พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปฏิบัติการพิเศษ (บก.ปพ.) สั่งการให้ พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.ปพ. นำกำลังเข้าจับกุมนายจารึก รัตนวาร อายุ 42 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดราชบุรี ที่ จ.149/2564 ลง 23 มิ.ย.64 ข้อหา “ฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, โดยทุจริต หรือโดนหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น จับได้ที่หน้าบ้านเลขที่ 11/77 ม.17 ต.ท่าไข่ อ.เมือง ฉะเชิงเทรา

  สืบเนื่องจากเมื่อต้นปี 2564 ที่ผ่านมา ได้มี น.ส.ปลา (นามสมมติ) อายุ 22 ปี ได้เข้าไปเล่นแอปพลิเคชัน Baboo ซึ่งเป็นแอป หาแฟนและเพื่อนคุย กระทั่งไปพบกับผู้ใช้ชื่อบัญชีว่า “Ball” จากนั้นได้พูดคุยกันจนถึงขั้นแลกเปลี่ยนไลน์เพื่อทำความรู้จักกันให้มากขึ้น โดยนายบอล หรือนายจารึก ใช้ชื่อในไลน์ว่า “instereo” และเฟซบุ๊กว่า “Jirajui Ammaravi” มีการใช้รูปภาพบุคคลหน้าตาหล่อเหลาผิดกับตัวจริงมาเป็นโปรไฟล์ หญิงสาวเกิดหลงเชื่อพูดคุยกันเรื่อยมาก่อนจะตกลงคบหาเป็นแฟนกัน

  อย่างไรก็ตาม ถึงคบหาเป็นแฟนกัน แต่ น.ส.ปลา กลับไม่เคยเจอตัวเป็นๆ ของนายจารึกเลย หลังจากสนิทกันได้ถูกหลอกยืมเงินอ้างว่า Internet Banking มีปัญหาโอนเงินไม่ได้ จะต้องจ่ายค่าทำงานส่งอาจารย์บ้าง หรือจ่ายค่าเทอมบ้าง โดยให้ น.ส.ปลา โอนให้ไปก่อน และจะคืนให้ตอนสิ้นเดือน นอกจากจะไม่เคยคืนให้แล้ว ผู้ต้องหากลับพูดจาอ่อนหวานจนผู้เสียหายใจอ่อน ยอมโอนเงินให้อยู่ทุกเดือน ระหว่างนี้ได้พยายามขอวิดีโอคอลคุยกับผู้ต้องหาอยู่หลายครั้ง แต่จะถูกอ้างว่าโทรศัพท์เก่าและชำรุดไม่สามารถวิดีโอคอลได้ ทำให้ไม่เคยเห็นหน้าตาที่แท้จริงของนายจารึกเลย

  ต่อมา แม่ของ น.ส.ปลา เกิดสงสัยว่าเงินของลูกสาวหายไปเป็นจำนวนมาก เพราะบางส่วนยังเป็นเงินที่กู้ กยศ.มาอีกด้วย สอบถามจนทราบว่าถูกโอนไปให้นายจารึกถึง 90 ครั้ง เป็นจำนวนเงินกว่า 150,000 บาท ในระยะเวลาไม่ถึง 3 เดือน ก่อนที่แม่ของ น.ส.ปลา จะนำชื่อบัญชีดังกล่าวไปค้นหาในอินเทอร์เน็ต จนพบว่า เมื่อปี 61 นายจารึกนั้นเคยก่อคดีลักทรัพย์ภายในร้านสะดวกซื้อจนถูกจับกุมที่ จ.ฉะเชิงเทรา มาก่อน รวมทั้งไม่ได้มีรูปร่างหน้าตาไม่ตรงกับรูปในไลน์หรือเฟซบุ๊กที่ใช้พูดคุยกับลูกสาวแต่อย่างใด จึงแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองราชบุรี จนศาลได้ออกหมายจับไว้ กระทั่งมาถูกจับกุมได้ดังกล่าว

  สอบสวนนายจารึก ให้การรับสารภาพ โดยยอมรับว่า เคยก่อเหตุลักษณะเดียวกันมาแล้วหลายครั้ง ส่วนเงินที่ได้มาจากผู้เสียหายจะนำไปเที่ยวผู้หญิง ดื่มเหล้า บางครั้งก็เอาไปซื้อรถ หากเงินหมดจะเริ่มหาเหยื่อรายใหม่ต่อไป นำตัวส่ง สภ.ราชบุรี ดำเนินคดีต่อไป หากผู้เสียหายรายใดที่เคยถูกผู้ต้องหารายนี้สามารถเข้าแจ้งความตำรวจพื้นที่เกิดเหตุได้ทันทีอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไม่ตรงปกแอพหาคู่หลอกโอนเงินคอมมานโดหนุ่มไม่ตรงปกหลอกลวงต้มตุ๋นฉ้อโกงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 11:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์