ไลฟ์สไตล์
100 year

ทนายนิด้า นำผู้เสียหายถูกผู้ทรงคุณวุฒิล่วงละเมิด แจ้งความ ตร.เพิ่ม 6 คน

ไทยรัฐออนไลน์
25 มิ.ย. 2564 14:06 น.
SHARE

ทนายนิด้า พร้อมเด็กสาวผู้เสียหาย 6 คน พบ ผกก.สน.สายไหม เพื่อแจ้งความเอาผิด นายยศรินทร์ ตลับนาค ที่ล่วงละเมิดและอนาจารเด็กที่ร่วมกิจกรรมจิตอาสา เผยเกรงคดีมีอุปสรรคเพราะพื้นที่เกิดเหตุอยู่ ตจว.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 มิ.ย.64 นางศรันยา หวังสุขเจริญ หรือทนายนิด้า พร้อมด้วย นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม พรรคเพื่อไทย นำผู้เสียหายสาวจำนวน 6 คน เข้าพบ พ.ต.อ.อำนาจ กาหลง ผกก.สน.สายไหม เพื่อแจ้งความเอาผิดนายยศรินทร์ ตลับนาค หรือ เอ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิของสถานศึกษาหลายแห่งในย่านสายไหมและใกล้เคียง หลังก่อเหตุล่วงละเมิด และอนาจารเด็กๆ ขณะทำกิจกรรมจิตอาสา

ข่าวแนะนำ

นางศรันยา เปิดเผยว่า วันนี้นำผู้เสียหายใหม่ 6 คน เข้ามาแจ้งความเอาผิดนายยศรินทร์ หลังก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศกับเด็กๆ ขณะเข้าค่ายจิตอาสา โดยที่เกิดเหตุมีทั้งในพื้นที่กรุงเทพ และต่างจังหวัด ซึ่งเคสที่หนักที่สุดในวันนี้ คือ การให้เด็กช่วยสำเร็จความใคร่ด้วยปาก โดยขณะนั้นเด็กอายุเพียง 13-14 ปีเท่านั้น ตอนนี้สามารถรวบรวมผู้เสียหายที่ประสงค์จะเข้าแจ้งความเอาผิดได้ 20 กว่าคน และมีผู้เสียหายบางส่วนที่ไม่ประสงค์จะแจ้งความเอาผิดกว่า 50 คน เนื่องจากมีเหตุผลในเรื่องของครอบครัว และเวลา เพราะบางคนที่มีครอบครัวไม่ต้องการให้สามี หรือพ่อแม่รู้เรื่อง และบางคนไม่มีเวลามาดำเนินคดี แต่ทางทีมทนายได้ขอให้พวกเขาเหล่านี้มาเป็นพยานเพื่อเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้คดีความแล้ว

นายนิด้า กล่าวต่อว่า ทั้งนี้การที่เด็กๆ ตัดสินใจออกมาแจ้งความในครั้งนี้ เพราะตอนช่วงที่เกิดเหตุเด็กๆ คิดว่าตนเองโดนคนเดียว จึงไม่กล้าออกมาพูด หรือไม่มีช่องทางในการเอาเรื่อง แต่พอมีคนเปิดเรื่องนี้ทำให้เด็กๆ เห็นว่าตนเองไม่ได้โดนคนเดียว และไม่ได้สู้อยู่คนเดียว จึงตัดสินใจที่จะเดินหน้าต่อสู้ร่วมกัน

นางศรันยา กล่าวอีกว่า ผู้ก่อเหตุขณะนี้ยังไม่ได้มีการเคลื่อนไหว ติดต่อเข้ามา หรือมีการข่มขู่พยานแต่อย่างใด แต่อยากฝากไปถึงผู้ก่อเหตุว่า การที่จะออกมาปฏิเสธ หรือการที่เด็กไม่มีการขัดขืน ขณะเกิดเหตุจะนำมาอ้างในชั้นศาลไม่ได้เพราะช่วงกฎหมายคุ้มครองเด็ก เนื่องจากเด็กเป็นบุคคลที่ยังไม่มีวุฒิภาวะมากพอในการตัดสินใจ เรื่องต่างๆ ดังนั้นเหตุผลที่อ้างถือว่าฟังไม่ขึ้นในทางกฎหมาย ผู้ก่อเหตุควรสำนึก และเยียวยา ร่วมไปถึงหาทางออกให้กับเรื่องนี้

นางศรันยา กล่าวว่า ทั้งในเรื่องของการดำเนินคดีมีอุปสรรคในเรื่องของพื้นที่เกิดเหตุ เนื่องจากบางพื้นที่อยู่ต่างจังหวัด ดังนั้นถึงแม้ว่า สน.สายไหม จะรับคดีก็จริง แต่อาจจะต้องส่งสำนวนไปให้สถานีตำรวจเจ้าของพื้นที่ ซึ่งเป็นการลำบากต่อผู้เสียหาย ในการเดินทางไปสอบปากคำ เช่น 3 คดีก่อนหน้านี้ที่ได้เดินทางเข้าแจ้งความ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของพนักงานสอบสวน ซึ่งถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจลงความเห็นส่งสำนวนไปยังพื้นที่เกิดเหตุ ทางทีมทนายความจะดำเนินการยื่นฟ้องเอง โดยการฟ้องเองมีได้ 2 รูปแบบ คือ ฟ้องในพื้นที่ภูมิลำเนาของผู้เสียหาย และฟ้องในพื้นที่เกิดเหตุ

ด้าน นายเอกภพ กล่าวว่า ตอนนี้ฝ่ายสืบสวน สน.สายไหม ได้แกะรอยติดตามผู้ก่อเหตุ และรู้ที่อยู่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียด ซึ่งจากการพูดคุยทราบว่า ผู้ก่อเหตุได้มีการติดต่อขอมอบตัวกับฝ่ายสืบสวนตามหมายเรียกแล้วในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ส่วนเรื่องคดีความ ตามกฎหมายแล้ว สน.สายไหมก็มีอำนาจในการสอบสวน เนื่องจากการที่นำเด็กออกไปจากพื้นที่ เพื่อไปทำกิจกรรมในต่างจังหวัด เหมือนการล่อลวงเด็กจากต้นทางและไปเกิดเหตุที่ปลายทาง จึงอยากฝากเจ้าหน้าที่ตำรวจถือเอาประโยชน์ของผู้เสียหายเป็นหลัก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ล่วงละเมิดเด็กทำอนาจารเด็กจิตอาสาจิตอาสาหื่นสน.สายไหมทนายนิด้าศรันยา หวังสุขเจริญเอกภพ เหลืองประเสริฐผู้ทรงคุณวุฒิค่ายจิตอาสาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:48 น.