ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.รวมหลักฐานเอาผิด 5 ม็อบ 24 มิ.ย.เตือน จตุพร ชวนคนชุมนุม 26 มิ.ย.ผิด ก.ม.

ไทยรัฐออนไลน์
25 มิ.ย. 2564 13:47 น.
SHARE

โฆษก บช.น.ระบุเร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดทั้ง 5 กลุ่มที่ออกมาชุมนุม 24 มิ.ย.ในหลายพื้นที่ สน.เร่งพิสูจน์ ดูแกนนำที่โดนคดีทำผิดเงื่อนไขประกันตัวหรือไม่ เตือนจตุพร ชวนคนชุมนุม 26 มิ.ย.นั้นผิด ก.ม.

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 มิ.ย.64 พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษก บช.น. กล่าวว่า กรณีผู้ชุมนุมกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า นำโดยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา กลุ่มราษฎร นำโดยนายอานนท์ นำภา กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ กลุ่มไทยไม่ทน หรือสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ กลุ่มประชาชนคนไทย นำโดยนายนิติธร ล้ำเหลือ จัดการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมืองในวันที่ 24 มิ.ย. ก่อนทั้งหมดประกาศยุติการชุมนุม พบว่ามีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ พ.ร.บ.รักษาความสะอาด พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง สน.ที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม ได้แก่ สน.ชนะสงคราม สน.นางเลิ้ง สน.พญาไท สน.สามเสน สน.บางซื่อ สน.สำราญราษฎร์ สน.เตาปูน สน.บางโพ และ สน.ปทุมวัน

ข่าวแนะนำ

โฆษก บช.น. กล่าวต่อว่า ทาง บช.น.สั่งการให้ทำการพิสูจน์ทราบบุคคลว่าเป็นผู้ใดบ้าง และรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งผู้ชุมนุม ผู้ชักชวน การ์ด ผู้สนับสนุน อาทิ รถเครื่องเสียง รถสุขา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ในการปราศรัยพนักงานสอบสวนจะถอดเทป และตรวจสอบภาพบันทึกเหตุการณ์กลุ่มผู้ชุมนุมทุกกลุ่มว่า ทำผิดกฎหมายอื่นอีกหรือไม่ รวมทั้งตรวจสอบผู้ต้องหาและจำเลยในคดีอาญา ได้ทำผิดเงื่อนไขในการชุมนุมหรือการประกันตัวหรือไม่ หากพบจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานเสนอศาลเพื่อดำเนินการ ถอนประกัน เรียกนายประกันมาว่ากล่าวหรือเปรียบเทียบปรับ เป็นต้น

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า กลุ่มคนไทยไม่ทนโดยนายจตุพร และกลุ่มประชาชนคนไทยโดยนายนิติธร ประกาศชักชวนชุมนุมในวันที่ 26 มิ.ย. ที่บริเวณสะพานผ่านฟ้าฯ และบริเวณแยกอุรุพงษ์ จากนั้นเคลื่อนตัวมาทำเนียบรัฐบาล บช.น.ขอเตือนว่าการกระทำดังกล่าวไม่ว่าผู้ชักชวน เชิญชวนผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก ผู้สนับสนุน ผู้ชุมนุมนั้นมีความผิดตามกฎหมาย ส่วนการตั้งสิ่งกีดขวางจะทำเท่าที่จำเป็น เพื่อให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด หากพิจารณาแล้วการข่าวมีความเสี่ยงต่อความเรียบร้อย ก็จำเป็นต้องตั้งตู้คอนเทนเนอร์ชั่วคราว เพื่อป้องกันเหตุ

รอง ผบช.น. กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่มีการตรวจค้นรถเครื่องเสียงของกลุ่มประชาชนคนไทย เป็นหน้าที่ของตำรวจต้องตรวจสอบเป็นการทำตามขั้นตอนที่ถูกต้อง ส่วนกรณีที่มีการนำเสนอภาพบิดเบือนว่า ตำรวจสลายการชุมนุมบริเวณแยกปทุมวัน พนักงานสอบสวนสน.ปทุมวัน ต้องดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 24 มิถุนาม็อบ 24 มิถุนายนอภิวัฒน์สยาม24 มิถุนายน 2475คณะราษฎรกลุ่มราษฎรคณะราษฎร 63ม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้บช.น.ดำเนินคดีผู้ชุมนุมปิยะ ต๊ะวิชัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 00:55 น.