ไลฟ์สไตล์
100 year

"สมศักดิ์" กำชับ ป.ป.ส.ขึ้นทะเบียนผู้ติดยาเสพติด ครอบคลุมทุกพื้นที่

ไทยรัฐออนไลน์
25 มิ.ย. 2564 00:02 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม รับลูกนายกฯ กำชับ ป.ป.ส.รีบขึ้นทะเบียนผู้ติดยาเสพติด ย้ำให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ คัดกรองปรับพฤติกรรมช่วยฟื้นฟูให้กลับมาใช้ชีวิตปกติ พร้อมเร่งทำให้ครบวงจรปราบปรามผู้ค้า-ให้ความรู้ดึงชุมชนมีส่วนร่วม

รมว.ยุติธรรม รับลูกนายกฯ กำชับ ป.ป.ส.รีบขึ้นทะเบียนผู้ติดยาเสพติด ย้ำให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ คัดกรองปรับพฤติกรรมช่วยฟื้นฟูให้กลับมาใช้ชีวิตปกติ พร้อมเร่งทำให้ครบวงจรปราบปรามผู้ค้า-ให้ความรู้ดึงชุมชนมีส่วนร่วม

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้มีข้อสั่งการให้สำรวจผู้ที่ติดยาเสพติดในทุกพื้นที่ทุกหมู่บ้าน คนที่ติดยาเสพติดต้องได้รับการขึ้นทะเบียน เพื่อนำไปบำบัดรักษา รวมถึงด้านปราบปรามยาเสพติดในส่วนของนายทุน ผู้ค้า หรือการจำหน่ายต่างๆ จะต้องดำเนินการอย่างเข้มงวดเป็นไปตามกฎหมาย รวมไปถึงการยึดทรัพย์ ซึ่งตนได้ให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ดำเนินการตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีให้ครอบคลุมทุกจังหวัด สำหรับการสำรวจการขึ้นทะเบียนผู้ติดยาเสพติด เพื่อนำไปบำบัดรักษา สำนักงาน ป.ป.ส.ได้จัดทำระบบการขึ้นทะเบียนผู้ติดยาเสพติดขึ้นมารองรับ และจะดำเนินการประมวลผลการขึ้นทะเบียนผู้ติดยาเสพติดในภาพรวม เพื่อนำไปสู่การบำบัดรักษา ปัจจุบันมีผู้ที่มาลงชื่อขึ้น ทะเบียนในระบบของสำนักงาน ป.ป.ส.แล้วรวมทั้งสิ้น 9,192 คน โดยผู้สนใจเข้าร่วมสามารถลงทะเบียนได้ที่นี่  โดยผู้สมัครใจเข้ารับการบำบัดรักษายาเสพติด จะไม่มีความผิด ไม่มีประวัติ และไม่มีโทษ 

ข่าวแนะนำ

"เรามุ่งมั่นที่จะให้คนที่ติดยาเสพติดต้องได้รับการขึ้นทะเบียน และนำไปสู่การบำบัดรักษาทุกคนตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีในขั้นตอนต่อไป จะมีการคัดกรองเพื่อรับตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในสถานพยาบาล หรือค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือเข้าสู่การบำบัดฟื้นฟูโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน (Community Based Treatment and Rehabilitation: CBTx) ตลอดจนการติดตามดูแลผู้ผ่านการบำบัดรักษา รวมทั้งฟื้นฟูสภาพทางสังคมที่ครอบคลุมไปถึงการสงเคราะห์ช่วยเหลือเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ให้ผู้ผ่านการบำบัดสามารถกลับมาใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างเป็นปกติ" นายสมศักดิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมผู้เสพยาเสพติดยาเสพติดป.ป.ส.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:59 น.