ไลฟ์สไตล์
100 year

ปะทะเดือดปัตตานียุติแล้ว เจ้าหน้าที่วิสามัญโจรใต้ 2 ศพ เหิมยิงสู้

ไทยรัฐออนไลน์
21 มิ.ย. 2564 16:26 น.
SHARE

ปะทะเดือดปัตตานียุติแล้ว รวมจับตายโจรใต้ได้ 2 ศพ หลังเกลี้ยกล่อมให้ออกมา มอบตัว แต่ไม่ยอมจำนนสาดกระสุนใส่ สุดท้ายโดนยิงร่วง ยึดอาวุธที่ใช้ก่อเหตุเป็นปืนพก 9 มม. และระเบิดมือเอ็ม 26

กรณีเจ้าหน้าที่ได้ปะทะกับกลุ่มก่อความไม่สงบ ที่รีสอร์ตแห่ง ต.ตะโละสะมิแล อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เป็นที่หลบซ่อนตัว ซึ่งขณะปิดล้อม เจ้าหน้าที่มีความพยายามที่จะเจรจากับคนร้าย โดยเชิญผู้นำศาสนาและผู้นำท้องถิ่นมาร่วมเจรจาเพื่อให้คนร้ายมอบตัว แต่ก็ไม่เป็นผล คนร้ายได้ยิงใส่เจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง จนเกิดการยิงปะทะหลายครั้ง โดยเหตุเกิดขึ้นตั้งแต่เวลา 03.00 น. วันที่ 21 มิ.ย.

ข่าวแนะนำ

กระทั่งเวลา 11.00 น. พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้วิทยุขอกำลังเสริมและเฮลิคอปเตอร์เพื่อบินตรวจทางอากาศเพื่อเป็นการข่มขวัญคนร้าย ส่วนภาคพื้นดิน เจ้าหน้าที่ชุดจู่โจมใช้โล่กำบังพยายามโอบล้อมบ้านหลังดังกล่าวเพื่อเป็นการประชิดตัว และเมื่อเจ้าหน้าที่พยายามที่จะพังประตู คนร้ายที่หลบอยู่ได้ยิงใส่เจ้าหน้าที่อีกครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหลบกระสุน และมีการยิงตอบโต้กันไปมา ขณะที่เจ้าหน้าที่อีกชุดโอบล้อมด้านหลังก็ถูกคนร้ายยิงสวนจนทำให้เจ้าหน้าที่ล่าถอยออกมา

และจากการเฝ้าจับตา พบว่าคนร้ายใช้เบาะที่นอนหนาประมาณ 10 นิ้วพาดกับผนังบ้านเพื่อทำเป็นที่กำบังทำให้กระสุนไม่สามารถยิงทะลุตัวคนร้ายได้ ซึ่งในระหว่างการยิงปะทะ เจ้าหน้าที่ยังคงใช้เครื่องขยายเสียงเกลี้ยกล่อมให้คนร้ายมอบตัวและไม่อยากให้ทุกฝ่ายเกิดความสูญเสีย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ยิงแก๊สน้ำตาและปาระเบิดเพื่อให้เกิดเสียงดังใส่เข้าไปในบ้านพัก แต่ก็ไม่ได้ผล คนร้ายยังคงหลบอยู่ภายในบ้านพักและมีการยิงออกมาเป็นระยะ

กระทั่งเวลา 12.00 น. เหตุปะทะก็ได้สิ้นสุดลง เมื่อเจ้าหน้าที่ได้มีการวางแผนตามยุทธการบุกจู่โจมอย่างหนัก และมีการยิงปะทะแลกกันดุเดือดพร้อมเสียงระเบิดดังขึ้น 3 ครั้ง นานเกือบ 15 นาที เมื่อสิ้นเสียงปืน เจ้าหน้าที่ได้มีการเข้าไปเคลียร์พื้นที่ พบศพคนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต 2 ราย ยึดอาวุธปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 2 กระบอก กระสุนปืนจำนวนหนึ่ง และระเบิดขว้างแบบ เอ็ม 26 จำนวน 1 ลูก และเสื้อผ้าพร้อมอุปกรณ์ต่าง ๆ

โดยทราบชื่อคนร้าย คือ นายอัมลัน มะหิเละ อายุ 36 ปี มีหมายจับ 4 หมาย ประกอบด้วย 1.เหตุยิง เจ้าหน้าที่ อส.ต.ประจัน อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 10 ม.ค.63 2.เหตุยิง อส. อ.ยะหริ่ง เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.60 3.เหตุชิงรถจักรยานยนต์ในพื้นที่ อ.เมือง เมื่อวันที่ 4 ม.ค.60 และ 4.เหตุยิง นายอภิวัชญ์ ตอบพล และนายกิตติศักดิ์ ตอบพล ในพื้นที่ ต.ลุโบะยีไร อ.มายอ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 9 ก.ค.60

คนร้ายอีกคน คือ นายอาดือเระ มันปุเตะ อายุ 31 ปี มีหมายจับคดีความมั่นคง 2 หมาย

พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี กล่าวว่า เหตุปะทะครั้งนี้ เจ้าหน้าที่มีความพยายามที่จะเจรจาเพื่อให้คนร้ายมอบตัว แต่กลับถูกยิงตอบโต้จนมีการยิงปะทะกันต่อเนื่องกินเวลาร่วม 10 ชั่วโมง กระทั่งคนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิต ส่วนอาวุธปืนและระเบิดที่ยึดได้นั้น จะได้นำไปตรวจสอบที่มาที่ไปว่าเป็นของใคร จากการสอบสวนผู้ดูแลรีสอร์ตให้การว่า ไม่รู้จักและไม่ทราบว่าทั้งสองเป็นคนร้าย ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งสองคนมาสมัครงานเป็นคนงานก่อสร้างต่อเติมรีสอร์ต และก็ได้ให้คนงานพักอาศัยอยู่บ้านพักชั้นสองหลังดังกล่าว โดยชั้นล่างเป็นห้องครัว กระทั่งเมื่อคืนมีเจ้าหน้าที่ปิดล้อมและได้ให้คนในบ้านเปิดไฟแล้วออกมาด้านนอก ตนและพนักงานอีก 5 คนก็วิ่งออกมา กระทั่งมารู้ว่าทั้งสองเป็นคนร้ายที่เจ้าหน้าที่ต้องการตัว

อย่างไรก็ตาม การปิดล้อมตรวจค้น จนมาสู่การวิสามัญคนร้ายนั้น เป็นความร่วมมือจากแหล่งข่าวในพื้นที่และชุดปฏิบัติการสืบทราบมาว่าคนร้ายทั้งสองคนได้แฝงตัวมาทำงานที่รีสอร์ตดังกล่าว เมื่อเจ้าหน้าที่พยายามที่จะเจรจาให้มอบตัวแต่กลับถูกยิงตอบโต้และปะทะกันขึ้นทำให้ฝ่ายคนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิตดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปะทะเดือดปะทะเดือดปัตตานีปะทะโจรใต้ยิงปะทะโจรใต้วิสามัญวิสามัญโจรใต้จับตายจับตายโจรใต้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:23 น.