ไลฟ์สไตล์
100 year

เหยื่อจิตอาสาบุกสน.สายไหม แห่แจ้งความ บิ๊กการศึกษา ชำเรา-อนาจาร

ไทยรัฐออนไลน์
18 มิ.ย. 2564 16:28 น.
SHARE

ฉาวหนักกลุ่มเหยื่อ 20 คน โร่แจ้งความดำเนินคดีกับหนุ่มบิ๊กใหญ่ในวงการศึกษา จัดตั้งสมาคมเยาวชนจิตอาสาพัฒนา ก่อเหตุอนาจารและกระทำชำเรา พบมีเหยื่อถูกกระทำต่างกรรมต่างวาระ เกือบครึ่งร้อย 


กรณีแฮชแท็กร้อนแรงจนติดเทรนด์ทวิตเตอร์ในไทย “#เหยื่อจิตอาสาไม่ได้มีคนเดียว ซึ่งเป็นเรื่องราวของเหยื่อจิตอาสาที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ” มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รีทวีตไปเกือบ 4 หมื่นครั้ง ช่วงคืนวันที่ 14 มิ.ย. ต่อมา น.ส.ฝน (นามสมมติ) อายุ 19 ปี อดีตนักเรียนโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ผู้เสียหายเข้าแจ้งความ พ.ต.ท.ณัฐนันท์ ม่วงงาม รอง ผกก.สอบสวน สน.สายไหม ดำเนินคดีกับนายบอย (นามสมมติ) อายุ 55 ปี หลังถูกนายบอยทำอนาจาร เหตุเกิดที่ สำนักงานของนายบอยย่านถนนพหลโยธินช่วงเดือน พ.ค.63 โดยนายบอยอ้างตัวเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในแวดวงการศึกษา ทำตัวเป็นประโยชน์ต่อสังคม ชักชวนเด็กนักเรียนมัธยมเข้ากลุ่มจิตอาสา ออกค่ายช่วยเหลือรับเงินบริจาคและแจกของประชาชน ฉวยโอกาสทำอนาจารเด็กนักเรียนหญิง แถมข่มขู่ไม่ให้เอาเรื่องฉาวไปบอกใครไม่งั้นจะมีปัญหาเรื่องการเรียน คาดว่ามีเด็กนักเรียนหญิงตกเป็นเหยื่ออีกหลายราย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. นางสาวศรันยา หวังสุขเจริญหรือทนายนิด้า และนายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ช่วย ส.ส.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ นำเด็กนักเรียนหญิงผู้เสียหายจากกรณีถูกนายกสมาคมเยาวชนจิตอาสาพัฒนา ซึ่งเป็นชายอายุ 55 ปี และยังอ้างตัวเป็นบิ๊กการศึกษา กระทำอนาจารลวนลามทางเพศ ในค่ายอาสาที่ผู้ก่อเหตุจัดขึ้นและที่สำนักงานของเครือข่ายจิตอาสา ย่านถนนพหลโยธิน 

โดยผู้เสียหาย เป็นนักเรียนและอดีตนักเรียนหญิง 20 ราย อยู่ในช่วงระหว่างอายุ 14-20 ปี เข้าพบพ.ต.อ.อำนาจ กาหลง  ผกก.สน.สายไหมและทีมสหวิชาชีพ เพื่อแจ้งความ นายบอย ข้อหาอนาจารและกระทำชำเราในแต่ละข้อหาที่แตกต่างกันตามช่วงอายุผู้เสียหาย และพฤติการณ์ โดยนำคลิปวิดีโอและข้อความสนทนาผ่านทางแอปพลิเคชันต่างๆ มาเป็นหลักฐานด้วย

ด้านทนายนิด้า เปิดเผยว่าขณะนี้มีผู้เสียหายที่ถูกผู้ก่อเหตุกระทำอนาจารจำนวนมากกว่า 40 ถึง 50 คน แต่มีผู้เสียหายที่พร้อมจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุ 20 คน เนื่องจากผู้เสียหายบางคนยังไม่พร้อมทั้งสภาพร่างกายและจิตใจรวมถึงเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นมานานแล้ว และเกรงว่าหากบุคคลรอบข้างในปัจจุบันทราบว่าเคยถูกกระทำอนาจารจะรับไม่ได้และเกิดปัญหาทางครอบครัวและการงานได้จึงขอใช้เวลาในการตัดสินใจและปรึกษากับบุคคลใกล้ชิดก่อน ทั้งนี้ จากการสอบถามข้อเท็จจริงจากผู้เสียหายจำนวน 20 คน ทั้งหมดให้การไปในทิศทางเดียวกัน มีความเชื่อใจไว้วางใจผู้ก่อเหตุ ถึงขั้นเด็กๆ เรียกว่าพ่อ เหยื่อทั้งหมดให้การสอดคล้องกันว่าผู้ก่อเหตุได้ลงมือกระทำอนาจารและกระทำชำเรากับผู้เสียหายจริงและมีลักษณะพฤติกรรมที่เหมือนกัน คือเลือกช่วงเวลาขณะทำกิจกรรมภายในค่ายอาสาที่ผู้ก่อเหตุจัดกิจกรรมขึ้น ทั้งที่จ.นครปฐม จ.เชียงใหม่ จ.ขอนแก่น และอีกหลายจังหวัด ก่อเหตุภายในรถตู้ และก่อเหตุภายในสำนักงานของเครือข่ายดังกล่าว จะข่มขู่ไม่ให้แจ้งผู้ปกครองหรือตำรวจ เพราะจะมีผลต่อการเรียนในอนาคตโดยอ้างว่าตนเองเป็นผู้กว้างขวางในแวดวงทางการศึกษา จึงทำให้ผู้เสียหายซึ่งเป็นเด็กในขณะนั้นเกิดความหวาดกลัวและเก็บงำเรื่องราวดังกล่าวมาโดยตลอด กระทั่งเกิดกระแสในทวิตเตอร์จึงตัดสินใจออกมาแจ้งความดังกล่าว ซึ่งจากการสอบข้อมูลข้อเท็จจริงเชื่อว่าเรื่องดังกล่าวน่าจะเป็นความจริงเพราะผู้เสียหายทั้งหมดให้การสอดคล้องกันแม้ระยะเวลาจะผ่านมาเป็นเวลานานและช่วงเวลาการเกิดเหตุของผู้เสียหายแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป ซึ่งผู้เสียหายก็ไม่ได้รู้จักกันหรือเรียนภายในโรงเรียนหรือสถานศึกษาเดียวกัน

ทนายนิด้า เผยต่ออีกว่า สำหรับพยานหลักฐานขณะนี้พบว่ามีพยานที่อยู่ในเหตุการณ์และข้อมูลปากคำของผู้เสียหายรวมแล้วมากกว่า 20 ปาก และมีพยานหลักฐานสำคัญ ซึ่งเปิดเผยให้เห็นถึงการพูดคุยเจรจาตกลงชักชวนข่มขู่และเกลี้ยกล่อมให้ผู้เสียหายยอมให้ทำอนาจาร หรือไม่ให้ไปแจ้งผู้ปกครองและตำรวจ ถือว่าเป็นพยานหลักฐานที่แน่นหนา ซึ่งมั่นใจว่าหากดำเนินการไปถึงในชั้นสอบสวนหรือในชั้นศาลจะสามารถใช้ในการดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุได้ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าพยานหลักฐานดังกล่าวเป็นอะไรเพราะจะมีผลต่อรูปคดี

อย่างไรก็ตามถึงแม้คดีดังกล่าวผู้เสียหายจะถูกล่วงละเมิดมาเป็นระยะเวลานานแล้วแต่เชื่อว่าพยานหลักฐานต่างๆ ยังไม่เสียหายมีผลกระทบต่อรูปคดี ทั้งนี้ ข้อหากระทำอนาจาร หากเป็นเด็กอายุเกิน 15 ปี จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี, เด็กอายุยังไม่ถึง 15 ปี จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 15 ปี, ส่วนข้อหาข่มขืนกระทำชำเรา หากเป็นเด็กอายุเกิน 15 ปี จะมีโทษจำคุกตั้งเเต่ 4-20 ปี, อายุยังไม่ถึง 15 ปี จะมีโทษจำคุกตั้งเเต่ 5-20 ปี

ผู้เสียหายคนหนึ่ง เปิดเผยว่า รู้จักกับผู้ก่อเหตุ มาตั้งแต่ ม.1 และเข้าร่วมกิจกรรมอาสากับผู้ก่อเหตุเรื่อยมา จนกระทั่งผู้ก่อเหตุเริ่มมีพฤติการณ์เชิญชวนให้ไปนวด เพราะผู้ก่อเหตุมีอาการเมื่อยล้า แต่จากนั้นก็บังคับให้สำเร็จความใคร่ และถูกผู้ก่อเหตุบังคับให้ช่วยสำเร็จความใคร่เรื่อยมา ก่อนจะรุนแรงมากขึ้น โดนผู้ก่อเหตุข่มขืนกระทำชำเราอีกหลายครั้ง ส่วนสาเหตุที่ไม่ยอมแจ้งผู้ปกครอง เพื่อน หรือตำรวจ เพราะกลัวว่าจะไม่มีใครเชื่อ และเห็นว่า ผู้ก่อเหตุเป็นคนที่ได้รับการนับหน้าถือตาและเคารพจากบุคคลทั่วไป อีกทั้งในช่วงเกิดเหตุตนยังเป็นเด็ก จึงไม่กล้าขัดขืนผู้ก่อเหตุ ทั้งนี้ ยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้เป็นเรื่องชู้สาวหรือการยินยอมพร้อมใจของตน และอยากฝากไปถึงผู้ก่อเหตุว่า ตนไม่ได้โกรธ แต่เสียความรู้สึกที่คนที่เคารพนับถือมาเป็นเวลานานจะทำแบบนี้ได้

ขณะที่ผู้เสียหายรายอื่นๆ เปิดเผยว่า ถูกก่อเหตุในลักษณะเดียวกันขณะไปเข้าค่ายทำกิจกรรมที่จ.ขอนแก่น โดนผู้ก่อเหตุบังคับให้ไปนอนเป็นเพื่อน ก็เชื่อใจว่าผู้ก่อเหตุไม่น่าจะทำอะไร แต่ในช่วงกลางคืนก็ถูกบังคับให้สำเร็จความใคร่ให้กับผู้ก่อเหตุ แต่ด้วยความกลัวและด้วยความเป็นเด็กจึงยอมทำให้เพื่อเอาตัวรอด และเช้าวันต่อมาก็ไปนอนกับเพื่อน และไม่เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวอีก ส่วนเพื่อนของผู้เสียหายอีกรายยังกล่าวถึงเรื่องเงินบริจาคของเครือข่ายดังกล่าว ผู้ก่อเหตุมีการยักยอกเงินบริจาคออกไปจากเครือข่ายเข้าบัญชีของตนเองโดยไม่มีการแสดงรายการรายรับรายจ่ายหรือยอดเงินให้กับสมาชิกทราบ และนำเงินบางส่วนกลับไปใช้ส่วนตัวที่บ้าน ซึ่งเรื่องดังกล่าวสมาชิกของเครือข่ายเห็นพฤติการณ์ของผู้ก่อเหตุมาตลอดแต่ไม่กล้าทักท้วงเพราะเป็นเด็ก

ขณะที่นายเอ็กซ์ ผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมดังกล่าว เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีสมาชิกในชมรมเล่าเรื่องพฤติกรรมของผู้ก่อเหตุให้ฟังบ่อยครั้ง แต่ไม่คิดว่าจะเป็นความจริงจึงไม่ได้ดำเนินการใดๆ กับผู้ก่อเหตุ ทำให้สมาชิกในเครือข่ายหลายคนไม่มาเล่าเหตุการณ์ให้ฟังอีกและทยอยออกจากเครือข่ายไป ซึ่งตนตั้งข้อสังเกตว่าหากเป็นกลุ่มกิจกรรมที่จัดมาเป็นเวลากว่า 20 ปี ควรจะมีสมาชิกที่เพิ่มมากขึ้นแต่ปัจจุบันก็ยังมีจำนวนสมาชิกลดลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้ภายหลังจากมีกระแสขึ้นในทวิตเตอร์ และมีสมาชิกเก่าหลายคนติดต่อมาเล่า เหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นให้ฟังอีก แต่ตอนนั้นตนไม่เชื่อ แต่จนถึงขณะนี้เชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวน่าจะเป็นเรื่องจริง ทั้งนี้เมื่อ 2-3 วันก่อนผู้ก่อเหตุได้ติดต่อหาตนเองและพยายามชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ไม่ขอเปิดเผยถึงรายละเอียดของบทสนทนาดังกล่าว

ด้านพ.ต.อ.อำนาจ กาหลง ผกก.สน.สายไหม เปิดเผยว่าเบื้องต้นได้จัดเตรียมพนักงานสอบสวน รวมทั้งทีมสหวิชาชีพในการสอบปากคำผู้เสียหายทั้ง 20 คนแล้ว โดยจะสอบปากคำตั้งแต่ช่วงเวลาการเกิดเหตุ ระหว่างเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุ พฤติการณ์ของผู้ก่อเหตุ จากนั้นจะนำคำให้การของผู้เสียหายทั้งหมดรวมถึงพยานหลักฐานที่นำมามอบให้กับพนักงานสอบสวนส่งต่อให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลพยานหลักฐานต่างๆ และหากพบว่ามีข้อเท็จจริงที่อาจเป็นไปได้จะออกหมายเรียกให้ผู้ต้องสงสัยมาสอบปากคำเพิ่มเติม รวมถึงอาจจะต้องมีการเรียกเจ้าหน้าที่ในเครือข่ายองค์กรอาสาดังกล่าวมาสอบปากคำด้วย

ขณะที่นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขตสายไหม ฐานะที่เป็นผู้เปิดโปงการกระทำของบุคคลดังกล่าวเปิดเผยว่า นอกจากผู้เสียหายที่จะเข้าแจ้งความในวันนี้แล้วตนเองรับทราบว่ายังมีผู้เสียหายอีกหลายรายที่ยังไม่กล้าเข้าแจ้งความดำเนินคดีเนื่องจากกลัวอิทธิพลและถูกข่มขู่ ซึ่งตนพร้อมที่จะประสานและให้ความช่วยเหลือขอให้ผู้ที่ถูกกระทำไม่ต้องเกรงกลัวอิทธิพลใดๆ เพื่อที่จะกระชากหน้ากากคนไม่ดีถ้าหากปล่อยไว้อาจจะเป็นเหมือนหมาป่าที่อยู่ในฝูงแกะและพร้อมที่จะทำร้ายเหยื่อได้ตลอดเวลา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนาจารเด็กชำเราเด็กอนาจารนักเรียนบิ๊กการศึกษาแจ้งจับอนาจารเด็กเหยื่อจิตอาสาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 03:27 น.