จัสตินได้เดินทางมาศาลตามนัดให้การในคดีหมิ่นเบื้องสูง กรณีม็อบรีเดมเมื่อ 20 มี.ค. 64 บอกขอพักกิจกรรมเพราะโควิด-19 ระบาด โดยศาลนัดสืบพยาน 12 ก.ค. ขณะที่ กลุ่มบ้านทะลุฟ้าถูกเอาผิดละเมิดอำนาจศาล

ที่ศาลอาญา เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2564 ศาลนัดสอบคำให้การในคดีที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ จัสติน ในข้อหา หมิ่นเบื้องสูง, ทำการให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาฯ เพื่อก่อให้เกิดความปั่นป่วนฯ, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่สิบคนขึ้นไปฯ, ร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางฯ, ร่วมกันทำร้ายร่างกายฯ, ร่วมกันชุมนุมสาธารณะฯ

จากกรณีเมื่อวันที่ 20 มี.ค. 64 เวลาประมาณ 17.00 น. ผู้ต้องหากับพวกซึ่งเป็นกลุ่มผู้ชุมนุม REDEM จํานวน ประมาณ 500 คน ได้มารวมตัวกันที่บริเวณหน้าพระแม่ธรณีบีบมวยผม ข้างศาลฎีกา ถนนราชดําเนินใน กรุงเทพมหานคร โดยปรากฏภาพนายชูเกียรติ มีพฤติการณ์ดูหมิ่น อาฆาต มาดร้าย ต่อสถาบัน

โดยวันนี้ นายชูเกียรติ หรือ จัสตินได้เดินทางมาศาล และกล่าวว่า วันนี้มาศาลไม่ได้กังวลในคดีเพราะได้รับประกันตัว ส่วนเรื่องการเคลื่อนไหวทางการเมืองยังเหมือนเดิมตอนนี้อาจจะพักเนื่องจากโรคระบาดโควิด อาจดูเงียบบ้างเเต่ถือเป็นช่วงได้พักผ่อนของตัวเองด้วย เพราะเราเพิ่งออกจากเรือนจำขอให้เวลากับตัวเอง เเต่ยังไม่หยุด ยังเหมือนเดิม ก็ต้องดูต่อไปว่าต่อไปจะออกมาในรูปเเบบไหน ต่อมาศาลสอบคำให้การจำเลยและถามเรื่องทนายความ จำเลยเเถลงจะตั้งทนายความเอง ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานเเละกำหนดวันนัดสืบพยานวันที่ 12 ก.ค.นี้ เวลา 9.00 น.

...

วันเดียวกัน ศาลนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลที่ ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญากล่าวหา นายนวพล ต้นงาม หรือ โน่ ดาวดิน กับ นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ในความผิดฐาน ละเมิดอำนาจศาล จากกรณีที่ผู้ชุมนุมได้เคลื่อนมวลชลมาบริเวณหน้าศาลอาญา และได้ใช้เครื่องขยายเสียง เพื่อพูดคุยและร้องเพลง โดยหันลำโพงเข้าไปด้านในศาลอาญาฯ

เกิดจากกรณี 8 มี.ค. 2564 มีมวลชนเดินทางมาให้กำลังใจแกนนำราษฎรและพวกรวม 18 คน โดยในวันดังกล่าวมีการใช้เครื่องขยายเสียงอยู่บริเวณหน้าศาลอาญา รัชดา ซึ่งเป็นวันส่งตัวฟ้องเเกนนำในคดีชุมนุม "19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร" เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ในความผิด ม.112, ม.116 และ ม.215
ที่มวลชนได้มีการจัดกิจกรรมหน้าทางเข้าสำนักอัยการเพื่อไปให้กำลังใจแก่ ไผ่ ไมค์ และรุ้ง ในคดีดังกล่าวด้วย

นายนวพล กล่าวว่า วันเกิดเหตุที่โดนคดีนี้เรามาส่งเพื่อนเรา ทั้งไผ่ จตุภัทร รุ้ง ปนัสยา เเละไมค์ ภาณุพงศ์ เเละที่เราโดนเเจ้งข้อหานี้มาจากการใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ทั้งที่วันนั้นเราใช้หลักสันติอหิงสา ตามมหาตมา คานธี ที่เรายึดหลักนี้มาโดยตลอดเเต่ก็ยังโดนคดีเเบบนี้ อยากให้ศาลมองความเท่าเทียมมนุษย์ อย่างเรื่องในการจัดกิจกรรมก็มาจากความเดือดร้อน วันนั้นเราอยากให้มีความรักความเมตตาให้เพื่อนเราได้ประกันตัว เราเลยมีกิจกรรมรอส่งเพื่อนไปเรือนจำ ไม่รู้วันนี้ศาลจะมีคำสั่งอย่างไร เเต่เรายอมรับเพราะเราเป็นนักต่อสู้

ด้าน นายเลิศศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่น่าเป็นคดีเพราะเป็นเรื่องหลักสิทธิเสรีภาพในการชุมนุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้มีมวลชนหมู่บ้านทะลุฟ้า ประมาณ 20 คน มาให้กำลังใจบริเวณด้านหน้าประตู 8 ศาลอาญา โดยถือป้ายผ้ามีข้อความว่า "เพื่อนเราพูดความจริง ศาลต้องคุ้มครองเสรีภาพ" พร้อมอ่านแถลงการณ์ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเเละเจ้าพนักงานตำรวจศาล.