ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลยกคำร้อง "ทนายตั้ม-ลุงพล" ย่องเงียบยื่นฟ้องตำรวจ ขอหมายจับโดยมิชอบ

ไทยรัฐออนไลน์
14 มิ.ย. 2564 23:03 น.
SHARE

***แฟ้มภาพ***

ศาลจังหวัดมุกดาหาร ยกคำร้อง หลังทนายตั้ม ควงลุงพล ย่องเงียบยื่นฟ้องตำรวจ ยื่นขออนุมัติหมายจับโดยมิชอบ ปมบรรยายคำร้อง ผู้ต้องหามีพฤติกรรมจะหลบหนี

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2564 มีรายงานว่า นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ พร้อมด้วยนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ เด็กหญิงวัย 3 ปี บนภูเหล็กไฟ ได้เดินทางไปยังศาลจังหวัดมุกดาหาร เพื่อยื่นคำร้องให้ศาลไต่สวน กรณีตำรวจละเมิดอำนาจศาล กรณีขออนุมัติออกหมายจับนายไชย์พล เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ที่ผ่านมา

โดยศาลพิเคราะห์คำร้องของผู้กล่าวหาแล้ว ที่ผู้กล่าวหาอ้างว่าพนักงานสอบสวนบรรยายคำร้องขอหมายจับว่าผู้ต้องหามีพฤติกรรมจะหลบหนี ซึ่งไม่เป็นความจริง เป็นการขอหมายจับต่อศาลโดยไม่สุจริต และประพฤติตนไม่เรียบร้อยในศาล นั้น เห็นว่าข้อหาที่พนักงานสอบสวนแจ้งแก่ผู้กล่าวหาล้วนเป็นเนื้อหาที่มีอัตรา อัตราโทษสูงเกินสามปี ซึ่งในการขอออกหมายจับพนักงานสอบสวนต้องมีพยานหลักฐานเพียงพอให้เชื่อว่าผู้ถูกกล่าวหาน่าจะเป็นผู้กระทำผิดเท่านั้น โดยไม่จำเป็นต้องพิจารณามีเหตุควรเชื่อว่าผู้กล่าวหาจะหลบหนีหรือไม่

ดังนั้น แม้พนักงานสอบสวนจะบรรยายคำร้องด้วยว่าผู้กล่าวหามีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี ก็หาใช่เป็นการขอออกหมายจับโดยไม่สุจริตและประพฤติตนไม่เรียบร้อยในศาลแต่อย่างใด กรณีไม่มีเหตุให้ต้องไต่สวนคำร้อง ให้ยกคำร้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทนายตั้มลุงพลข่าวลุงพลล่าสุดลุงพล ไชย์พล วิภาทนายตั้ม ลุงพลทนายตั้ม ลุงพล ฟ้องตำรวจยื่นฟ้องตำรวจหมายจับลุงพลศาลจังหวัดมุกดาหารข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:54 น.