ไลฟ์สไตล์
100 year

กองปราบจับปืนเถื่อนได้ 3 ผู้ต้องหา ชี้เป็นขบวนการใหญ่เงินหมุนนับร้อยล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
10 มิ.ย. 2564 17:29 น.
SHARE

กองปราบ กวาดล้าง 7 จุดเครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์ เชื่อขบวนการใหญ่เงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่าร้อยล้านบาท ยึดปืนสั้นและยาว รวม 23 กระบอก เครื่องกระสุนกว่า 1,000 นัด พร้อมผู้ต้องหา 3 ราย

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.64 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป. พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ ผกก.สสน.บก.ป. ร่วมกันแถลงผลปฏิบัติการทลายเครือข่ายค้าอาวุธปืนเถื่อนออนไลน์  หลังเข้าตรวจค้น 7 จุด ในพื้นที่ กทม. จ.สมุทรปราการ และ จ.ราชบุรี จับกุมผู้ต้องหาได้ 3 ราย ประกอบด้วย นายสิปปวุฒิ พรหมประสิทธิ์ อายุ 28 ปี ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ นายไตรภพ ล้าเลิศ อายุ 57 ปี และ นายนัฐพงษ์ ศรีงาม อายุ 42 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ข้อหาร่วมกันค้าอาวุธปืน หรือวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้, ร่วมกันมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในความครอบครอง พร้อมกับตรวจยึดอาวุธปืนสั้นและยาว รวม 23 กระบอก เครื่องกระสุนกว่า 1,000 นัด นอกจากนี้ยังสามารถจับกุมลูกค้าที่ซื้อปืนจากเครือข่ายนี้ได้เพิ่มอีก 1 ราย พร้อมของกลางเป็นอาวุธปืนสั้นอีก 1 กระบอก

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า เนื่องจากในปัจจุบันมีอาวุธปืนทั้งถูกกฎหมาย และผิดกฎหมาย อยู่ในท้องตลาดค้าขายปืนจำนวนมาก โดยมีกลุ่มเครือข่ายที่เป็นผู้ค้าอาวุธในตลาดมืดเป็นตัวขับเคลื่อนให้ปืนเหล่านี้กระจายไปสู่ลูกค้าที่ต้องการ โดยใช้ช่องทางซื้อขายผ่านทางออนไลน์ ที่ตั้งเป็นกลุ่มลับเฉพาะสำหรับผู้ที่มีความชื่นชอบในอาวุธปืน ซื้อขายกันอยางเสรี และหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำหรับอาวุธปืนส่วนใหญ่ที่กระจายออกไปมักจะไปอยู่ในมือกลุ่มนักสะสม มือปืนรับจ้าง และเครือข่ายค้ายาเสพติด ดังนั้นหากปล่อยให้เครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์ยังสามารถเดินหน้าขับเคลื่อนต่อไป อาจจะส่งผลต่อการก่อเหตุอาชญากรรมในอนาคต 

ด้าน พ.ต.อ.พงศ์ปณต กล่าวว่า สำหรับผลการปฏิบัติการ ทลายเครือข่ายค้าอาวุธปืนออนไลน์ของกองปราบปรามที่ผ่านมา เริ่มจากการขยายผลการซื้อขายอาวุธ ผ่านเพจชุมชนตลาดดำ โดยเริ่มสืบสวนจับกุมตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 9 ราย ยึดของกลางปืนสั้น และปืนยาว 154 กระบอก วัตถุระเบิดจำนวน 14 ลูก และกระสุนปืนอีกจำนวนมาก ซึ่งคาดว่ามีเงินหมุนเวียนในระบบถึง 100 ล้านบาท โดยหลังจากนี้ตำรวจกองปราบ จะดำเนินการตรวจสอบขยายผลปราบปรามต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปืนเถื่อนปืนเถื่อนออนไลน์ขายปืนเถื่อนจับปืนเถื่อนกองปราบปรามจิรภพ ภูริเดชพงศ์ปณต ชูแก้วชุมชนตลาดดำนักสะสมปืนมือปืนรับจ้างข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:48 น.