ยึดอีก "ยาไอซ์" ซุกในอะไหล่มอเตอร์ไซค์ เตรียมส่งไปออสเตรเลีย

ข่าว

  ยึดอีก "ยาไอซ์" ซุกในอะไหล่มอเตอร์ไซค์ เตรียมส่งไปออสเตรเลีย

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 มิ.ย. 2564 17:15 น.

  หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่อากาศยาน ตรวจยึดไอซ์ก่อนส่งไปออสเตรเลีย ป.ป.ส.เตรียมขยายผลประสานตำรวจรวบคนส่ง-ผู้รับปลายทาง "วิชัย" เผย 5 ก.ค. ประชุมร่วม 6 ประเทศลุ่มน้ำโขงหารือแผนแก้ไขปัญหายาเสพติดร่วมกัน

  เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2564 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยว่า ตามนโยบายรัฐบาลและข้อสั่งการของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้เร่งดำเนินการในการสืบสวนสอบสวน จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติให้เกิดผลเป็นรูปธรรม โดยให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมบูรณาการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และให้ขยายผลไปถึงต้นตอและใช้มาตรการริบทรัพย์สินดำเนินการตามกฎหมาย

  โดยเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2564 เวลา 14.00 น. ชุดปฏิบัติการสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่อากาศยาน (Airport Interdiction Task Force : AITF) ประกอบด้วย ป.ป.ส., กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.), กรมศุลกากร และศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย (ศรภ.) ร่วมกันตรวจยึดกล่องพัสดุไปรษณีย์ด่วนพิเศษระหว่างประเทศ (EMS) มีปลายทางส่งไปยังผู้รับเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย จากการตรวจสอบกล่องพัสดุ พบยาเสพติดประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) หรือไอซ์ น้ำหนักประมาณ 750 กรัม ซุกซ่อนอยู่ภายในอะไหล่รถจักรยานยนต์ จำนวน 3 ชิ้น จึงตรวจยึดของกลาง รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อให้เจ้าพนักงานสอบสวน บช.ปส. ดำเนินคดีต่อไป และสืบสวนขยายผลไปยังกลุ่มผู้ส่ง และประสานตำรวจออสเตรเลียดำเนินการในส่วนของผู้รับปลายทางด้วย

  นายวิชัย กล่าวอีกว่า ตามข้อสั่งการของนายสมศักดิ์ เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2564 ให้สำนักงาน ป.ป.ส.ประสานกับประเทศลุ่มน้ำโขง 6 ประเทศ คือ จีน เมียนมา สปป.ลาว กัมพูชา เวียดนาม และไทย และสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) ประชุมหารือถึงสถานการณ์และแนวทางการแก้ไขปัญหายาเสพติดร่วมกัน เพราะถือว่าปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาร่วมกันของทุกประเทศที่จะต้องร่วมกันแก้ไข ซึ่งเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2564 ตนได้หารือกับ นายเจรามี ดักลาส ผู้แทนประจำ UNODC ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก และได้ประสานกับประเทศในลุ่มน้ำโขง 6 ประเทศ 

  โดยเบื้องต้นจะจัดให้มีการประชุมร่วมกันในวันที่ 5 กรกฎาคม 2564 โดยระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากสำนักงาน ป.ป.ส.ไปยังประเทศดังกล่าว โดยจะมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยาไอซ์ไอซ์จับไอซ์จับยาไอซ์ยึดยาไอซ์ส่งออกยาไอซ์ส่งออกยาเสพติดส่งออกยาเสพติดไปต่างประเทศป.ป.ส.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 16:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์