ไลฟ์สไตล์
100 year

เตรียมออกหมายจับ 12 รุ่นพี่ "อุเทนถวาย" เวียนเตะรุ่นน้องเสียชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์
9 มิ.ย. 2564 16:43 น.
SHARE

สน.ปทุมวัน เตรียมออกหมายจับ 12 รุ่นพี่โหด อุเทนถวาย รับน้องจนเสียชีวิต หลังมีพยานหลักฐานชัดเจน พบมีผู้หญิงอยู่ในที่เกิดเหตุ ด้านมหาวิทยาลัยยันไม่มีนโยบายรับน้อง และอนุญาตให้เข้าไปใช้พื้นที่


เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 9 มิถุนายน 2564 พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.เมธี นักพันธุ์ ผบก.น.6 และ พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน นำชุดสืบสวน สน.ปทุมวัน, กก.สส.บก.น.6 และ บก.สส.บช.น. เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล อุเทนถวาย เพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน กรณีการเสียชีวิตของ นายวีรพัฒน์ หรือ ปลื้ม ตามกลาง อายุ 22 ปี นักศึกษาปี 2 คณะวิศวกรรมโยธา รุ่น 89 แผนกวิศวกรรมก่อสร้าง ที่ถูกรุ่นพี่รุ่น 88 ลงโทษด้วยการทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต และประชุมหารือกับทางมหาวิทยาลัย ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที

ข่าวแนะนำ

ต่อมาเวลา 13.00 น. พล.ต.ต.ปิยะ ออกมาให้สัมภาษณ์ ว่า วันนี้ได้ร่วมกับทางมหาวิทยาลัย ลงพื้นประชุมหารือกันแล้ว เชื่อว่าพยานหลักฐานเพียงพอที่จะออกหมายจับผู้ก่อเหตุรวม 12 คน ซึ่งหลักฐานประกอบด้วย รถยนต์ที่รุ่นพี่ใช้ กล้องวงจรปิด และสอบปากคำพยานในที่เกิดเหตุ รวมถึงตรวจสอบสภาพแวดล้อมจากจุดเกิดเหตุ โดยตอนนี้เหลือเพียงสอบปากคำพยานบางส่วน เพื่อมาประกอบสำนวนการสืบสวน โดยต้องดูว่าใครมีหน้าที่บทบาทอย่างไร ใครเป็นผู้สั่งการ ใครเป็นผู้ลงมือกระทำ โดยพฤติการณ์เบื้องต้นพบว่า เป็นการที่รุ่นพี่ปี 3 เรียกรุ่นน้องปี 2 มาประชุม เพื่อจัดกิจกรรมรับน้องใหม่ที่กำลังจะเข้าศึกษาปี 1 และได้ลงโทษให้รุ่นน้องนั่งเรียงกัน และรุ่นพี่หมุนเวียนใช้เท้าเตะ ซึ่งมีรุ่นพี่ผู้หญิงอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าลงมือกระทำหรือไม่

ส่วนการแจ้งข้อหาจะแบ่งเป็นคดีตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ และหากรุ่นพี่คนใดที่มีพยานหลักฐานว่าเป็นผู้ทำร้ายร่างกายรุ่นน้อง ก็จะถูกแจ้งข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิตเพิ่มเติมด้วย

ขณะที่ผู้ช่วยศาสตราจารย์พรชัย อัจฉริยเมธากร รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล อุเทนถวาย เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้นักศึกษาใช้สถานที่ทำกิจกรรมใดๆ ตามประกาศในช่วงสถานการณ์โควิด-19 แต่เป็นกลุ่มนักศึกษาจำนวน 30-40 คน ได้แอบเข้ามาทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัยโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งในวันเกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยเห็นเหตุการณ์ แต่ไม่ได้ทราบเหตุการณ์ทั้งหมด ซึ่งทางมหาวิทยาลัยอยู่ระหว่างการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ว่าปล่อยปละละเลยหรือไม่ รวมถึงตรวจสอบว่านักศึกษาได้นำรถส่วนตัวเข้ามาในมหาวิทยาลัยได้อย่างไรด้วย

ส่วนกลุ่มนักศึกษาที่ก่อเหตุทำร้ายร่างกาย จะสรุปเรื่องก่อนส่งให้อธิการบดีมหาวิทยาลัยพิจารณาโทษ ซึ่งอาจถึงขั้นไล่ออก คาดว่าจะทราบผลใน 1-2 วันนี้ พร้อมยืนยันว่าที่ผ่านมามหาวิทยาลัยไม่สนับสนุนและไม่อนุญาตให้มีการรับน้องที่ไม่ถูกต้อง และช่วงนี้ไม่ให้ทำกิจกรรม เนื่องจากสถานการณ์โควิด และให้เรียนออนไลน์เป็นหลัก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รับน้องโหดรุ่นพี่เตะรุ่นน้องอุเทนถวายรุ่นพี่โหด12 รุ่นพี่น้องปลื้มทำร้ายร่างกายรุ่นพี่ซ้อมรุ่นน้องหมายจับสน.ปทุมวันข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:26 น.