ไลฟ์สไตล์
100 year

บุกรวบ นายก อบต.หนองหงษ์ เรียกรับเงินผู้รับเหมา เซ็นอนุมัติแบบก่อสร้าง

ไทยรัฐออนไลน์
8 มิ.ย. 2564 10:30 น.
SHARE

ผู้การ ปปป.นำทีมวางแผนบุกจับ นายก อบต.หนองหงษ์ อ.พานทอง จ.ชลบุรี และลูกน้อง หน.กองช่าง หลังเรียกรับสินบนค่าเซ็นอนุญาตแบบก่อสร้างโรงงาน โดยผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.64 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รอง ผบก.ปปป. พ.ต.อ.ศราวุธ ศรีสุขสรพันธ์ ผกก.2 บก.ปปป., พ.ต.อ.พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก.3 บก.ปปป., พ.ต.อ.เกรียงไกร ขวัญไตรรัตน์ ผกก.(สอบสวน) บก.ปปป. ร่วมกันจับกุม นายพยน เจริญสุข อายุ 67 ปี นายก อบต.หนองหงษ์ อ.พานทอง จ.ชลบุรี และ นายบุญมี พุทธประเสริฐสน อายุ 51 ปี ผอ.กองช่าง อบต.หนองหงษ์ ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานร่วมกัน เรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบ และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าท่ีโดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หน่ึงผู้ใดหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตตาม และเป็นเจ้าพนักงานของรัฐร่วมกันเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ จับได้ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหงษ์ อ.พานทอง จ.ชลบุรี

ข่าวแนะนำ

ผบก.ปปป.เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ได้มีผู้เสียหายมาแจ้งความร้องทุกข์กับ บก.ปปป. ว่า ได้ถูกนายพยน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหงษ์ (นายก อบต.หนองหงษ์) อ.พานทอง จ.ชลบุรี เรียกรับทรัพย์สินเป็นเงิน 80,000 บาท เพื่อแลกกับการที่ อบต.หนองหงษ์ จะออกหนังสือรับแจ้งการก่อสร้างดัดแปลงอาคารโรงงานให้กับบริษัท ไทยยูวอนอิเล็กทรอนิกส์ จำกัด ถ้าไม่ได้หนังสือรับแจ้งการก่อสร้างจาก อบต.หนองหงษ์ บริษัทก็ไม่สามารถก่อสร้างได้ ผู้เสียหายพยายามติดต่อยื่นแบบตามขั้นตอนหลายครั้ง แต่ไม่สำเร็จ เมื่อโทรไปหานายพยน นายก อบต.หนองหงษ์ ได้รับคำตอบว่า ให้นำเงิน 8 หมื่นบาทมาให้เรื่องถึงจะสำเร็จ โดยบอกว่าคนอื่นที่มาขออนุญาตก่อสร้างก็เสียเงินแบบนี้ทุกคน

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวต่อว่า หลังรับทราบเรื่องได้วางแผนให้ลูกน้องผู้เสียหายนำเงิน 8 หมื่นบาทไปมอบให้กับนายพยน นัดไว้ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหงษ์ แต่ตัวนายพยนไม่อยู่ สั่งไว้ว่านำเงินไปมอบให้นายบุญมีก่อนได้ รวมทั้งแบบก่อสร้างได้เซ็นอนุญาตให้แล้ว รอเพียงการจ่ายเงินเท่านั้น หลังนำเงินไปให้นายบุญมี แล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวจับกุมพร้อมของกลางเงินสดล่อซื้อ เบื้องต้นนายบุญมี ให้การว่า นายพยนเป็นผู้สั่ง จึงจับกุมนายพยนที่เพิ่งกลับเข้ามาที่ทำงานได้อีกคน

สอบสวนนายพยน และนายบุญมี ให้การปฏิเสธ แต่ยอมรับว่าเงินดังกล่าวเป็นของผู้เสียหายจริง นำตัวส่ง กก.2.บก.ปปป.ดำเนินคดีต่อไป พร้อมขอประกันตัวในชั้นสอบสวนคนละ 4 แสนบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับนายก อบต.นายก อบต.หนองหงส์อ.พานทองชลบุรีบก.ปปป.จรูญเกียรติ ปานแก้วเรียกรับเงินเรียกสินบนพยน เจรญสุขอบต.หนองหงส์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 21:47 น.