ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจกวดขันจับเด็กแว้น ซิ่ง จยย.ป่วน ซ้ำเติมชาวบ้านเดือดร้อนช่วงโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2564 11:00 น.
SHARE

ศปข.ตร.รวบเด็กแว้น รวมตัวกันซิ่ง จยย.บนถนนหลวง สร้างความเดือดร้อนซ้ำเติมชาวบ้านช่วงโควิด-19 ระบาดระลอก 3 ย้ำ วอน ปชช.แจ้งเบาะแสส่งคลิปหลักฐาน มีเงินรางวัล 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งหากจับได้

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.64 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปราบการแข่งรถในทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปข.ตร. เปิดเผยว่า ตำรวจระดมจับกุมวัยรุ่นรวมตัวแข่งรถในทาง ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในห้วงการแพร่ระบาดโควิดระลอก 3 สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

ข่าวแนะนำ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กำชับให้เร่งปราบปรามเด็กแว้นอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ภายหลัง ศปข.ตร.ติดตามข้อมูลจากสื่อต่างๆ และการแจ้งเบาะแสจากประชาชน พบว่ามีกลุ่มวัยรุ่นเด็กแว้นรวมตัวแข่งรถในหลายพื้นที่ สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่พักอาศัยในพื้นที่เป็นอย่างมาก

รายแรก เมื่อวันที่ 24 พ.ค.64 เวลาประมาณ 17.00-18.00 น. มีกลุ่มวัยรุ่นได้นำรถที่เพิ่งไปซ่อม แต่งมาประลองความเร็วกัน โดยใช้ถนนสุวรรณศร ต.ห้วยโจด อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว โดยในภายหลังได้มีภาพวิดีโอการแข่งรถจักรยานยนต์จำนวน 4 คัน ของกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวข้างต้น โดยขับขี่แข่งกันในท่าหมอบท่านอน เผยแพร่ตามสื่อแขนงต่างๆ ทางโซเชียลมีเดีย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วัฒนานคร จึงได้ลงพื้นที่สืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด จนสามารถจับกุมตัวผู้กระทำความผิดได้ทั้งหมด 4 คน พร้อมทั้งยึดของกลางรถจักรยานยนต์ทั้ง 4 คัน

ตำรวจดำเนินคดีใน 4 ข้อหาหลัก คือ 1.ร่วมกันแข่งรถในทางโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ขับรถประมาทหรือน่าหวาดเสียวอันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน 3.ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น และ 4.ขับรถโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก (ไม่มีใบขับขี่) โดยศาลแขวงจังหวัดสระแก้ว พิพากษาผู้ต้องหา 2 คน จำคุก 2 เดือน เปลี่ยนโทษเป็นกักขังคนละ 1 เดือน พักใช้ใบอนุญาต 6 เดือน และริบรถจักรยานยนต์ของกลาง 2 คัน ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 คน คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลเยาวชน (คดีอยู่ในชั้นพิจารณา) ในส่วนของผู้ปกครองของผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ที่ปล่อยปละละเลยให้เด็กหรือเยาวชนออกมากระทำความผิด สภ.วัฒนานคร ได้ดำเนินการตักเตือน ทำทัณฑ์บน เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กหรือเยาวชนกระทำผิดซ้ำอีกต่อไป

รายที่ 2 เมื่อวันที่ 26 พ.ค.64 เวลาประมาณ 22.00 น. ได้ปรากฏคลิปวิดีโอการแข่งรถในช่วงเวลากลางคืน ของกลุ่มวัยรุ่นจำนวน 3 คัน เผยแพร่ตามสื่อแขนงต่างๆ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ได้ออกสืบสวนจนสามารถจับกุมผู้ขับขี่ได้ทั้ง 3 ราย และยึดรถจักรยานยนต์ไว้เป็นของกลางทั้ง 3 คัน ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดเป็นเด็กและเยาวชน ถูกดำเนินคดีในข้อหาแข่งรถในทางฯ คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลเยาวชน (คดีอยู่ในชั้นพิจารณา) ในส่วนของผู้ปกครองของผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ที่ปล่อยปละละเลยให้เด็กหรือเยาวชนออกมากระทำความผิด สภ.วังน้ำเย็น ได้ดำเนินการตักเตือน ทำทัณฑ์บน เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กหรือเยาวชนกระทำผิดซ้ำอีกต่อไป

ส่วนรายล่าสุด เนื่องด้วยเมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2564 เวลาประมาณ 22.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งว่า มีเหตุแข่งรถบริเวณหน้าเทศบาลอรพิมพ์ถึงบริเวณหน้าตู้จราจร ถนนครบุรี-เสิงสาง ต.แชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ครบุรี จึงได้เดินทางไปซุ่มดูบริเวณที่เกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์จำนวน 5 คัน ขับขี่ด้วยความเร็วสูง และมีเสียงดังก่อความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชนผู้อยู่ในละแวกใกล้เคียง เมื่อมาถึงจุดวนกลับรถได้ชะลอรถจักรยานยนต์ พร้อมออกตัวเมื่อรถจักรยานยนต์ทุกคันพร้อม และใช้ความเร็วดังเช่นเดิม เจ้าหน้าที่ตำรวจพบเห็นกลุ่มรถจักรยานยนต์ดังกล่าวกระทำซ้ำถึง 3 รอบ จึงได้บันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวไว้เป็นหลักฐาน

อย่างไรก็ตาม ปรากฏว่าผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ 1 ในกลุ่มนั้นอยู่ในฐานข้อมูลผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงในการแข่งรถฯ จึงได้เดินทางไปรอหน้าบ้านผู้ขับขี่ และสามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ได้จำนวน 1 คัน พร้อมขยายผลดำเนินคดีกับผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก รวมทั้งหมดเป็น 9 ราย ยึดของกลางรถจักรยานยนต์รวมเป็น 5 คัน ในข้อหาแข่งรถในทางฯ โดยผู้ต้องหาเป็นเยาวชนทั้งหมดส่งฟ้องศาลเยาวชนต่อไป

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า การปราบปรามการแข่งรถในทาง เป็นนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เพราะเป็นปัญหาที่สร้างความเดือดร้อนให้กับสังคมอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงขอเตือนว่า ผู้ที่กระทำผิดจะถูกดำเนินคดี ทั้งแอดมินเพจ ผู้แข่งขัน ไปจนถึงผู้สนับสนุน หรือกองเชียร์ และหากผู้ต้องหาเป็นเยาวชน ก็จะเชิญผู้ปกครองมาทำทัณฑ์บนทุกราย ทั้งนี้หากพบเบาะแส สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่สายด่วน 1599 หรือ 191 หรือสามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทางเพจเฟจบุ๊ก "ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร." ได้ตลอด 24 ชม. โดยจะมีเงินรางวัล 3,000 บาทให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับเด็กแว้นจับ จยย.ซิ่งซิ่ง จยย.แข่งรถบนถนนดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ศบข.ตร.ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.ซ้ำเติมโควิดแข่งจักรยานยนต์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 17:37 น.