รวบแก๊งปล่อยกู้ ยิงลูกหนี้ อ้างเดือดถูกชก สารภาพรับเงินปล่อยต่อดอกโหด

ข่าว

รวบแก๊งปล่อยกู้ ยิงลูกหนี้ อ้างเดือดถูกชก สารภาพรับเงินปล่อยต่อดอกโหด

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2564 01:25 น.

บันทึก

รวบแล้ว แก๊งปล่อยกู้โหด ยกพวกยิงลูกหนี้เจ็บ-เผ่นหนี อ้างเดือดถูกชกก่อน สารภาพรับเงินจาก "เจ๊จู" ดอกร้อยละ 10 มาปล่อยต่อดอกร้อยละ 15-20

จากกรณีที่ นายจีรศักดิ์ หอมรื่น อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6/23 หมู่ 3 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ถูกแก๊งนายทุนเงินกู้นอกระบบ บุกยิงด้วยอาวุธไม่ทราบขนาด จนได้รับบาดเจ็บ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตามที่มีการเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 3 มิ.ย.64 พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.ฤทธินันท์ ปุ้ยพันธวงศ์ พ.ต.อ.วิษณุรักษ์ พรหมเมศร์ ผกก.สภ.คูคต และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน แจ้งว่าได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดในคดีดังกล่าวได้แล้วรวมทั้งสิ้น 6 คน และอาวุธปืนลูกโม่ ขนาด .22 พร้อมเครื่องกระสุน ขนาด .22 จำนวน 9 นัด ไม่ทราบยี่ห้อและไม่มีทะเบียน ก่อนที่จะทำการสอบสวนผู้ต้องหาด้วยตัวเอง

จากการสอบสวน นายณัฐพงษ์ เทศชื่น หรือป๊อบ อายุ 26 ปี ผู้ต้องหา ให้การว่า วันเกิดเหตุ ตนเข้าไปหาคู่กรณีเพื่อพูดคุยรับผิดชอบ เรื่องร่องรอยรถที่โดนชนมา พอพูดจบก็ถูกล็อกตัวข้างหลัง จากนั้นเขาก็ต่อย พอต่อยเสร็จอีกคนหนึ่งก็เข้ามา จากนั้นเอาปืนมาจี้แล้วก็ตบ ตนจึงสะบัดตัวหนี ก่อนที่เพื่อนตนจะลงจากรถมา แล้วเอาปืนส่งให้ ตนจึงยิงใส่ขาคู่กรณี ถ้าจะเอาถึงตาย ตนคงไม่ยิงแค่ขาหรอก 

ด้าน พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี กล่าวว่า จากการสอบปากคำเจ้าทุกข์ ร้องขอให้ดำเนินคดี 2 คน ก็คือ นายต้นกับนายป๊อบ ที่ถูกตำรวจออกหมายจับไป โดยกล่าวหาว่า ทางนี้ปล่อยเงินกู้และมีการมาติดตามทวงถาม แต่หลังจากที่มีการมาสอบปากคำเพิ่มเติ่ม ก็ทราบว่ามีผู้ที่ไปในวันเกิดเหตุทั้งหมด 6 คน โดยจาก 6 คน มีส่วนเกี่ยวข้องแค่ 3 คน ก็ต้องดำเนินการกันไป ส่วนนายต้นถ้าไม่พบว่ากระทำผิด ถึงเราจะออกหมายจับไปแล้ว ทางเราก็จะให้ความเป็นธรรม ซึ่งถ้าสอบสวนไม่พบความผิดก็สั่งไม่ฟ้อง ส่วนคนที่เกี่ยวข้องคนที่ฝากปืน คนที่ไปยิงเขา คนที่ปล่อยเงินกู้ ก็ต้องดำเนินคดีกันไปทุกฐานความผิดต่อไป โดยถ้าเป็นการเตรียมปืนมานั้น ก็อาจจะปรับให้เข้ากับคดี หรืออาจจะเป็นการพยายามฆ่าโดยไตร่ตรอง ซึ่งก็ต้องทำการสอบสวนอย่างละเอียดอีกที

พล.ต.ต.ชยุต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ผู้ต้องหายังรับสารภาพว่า ได้ไปรับเงินมาจากเจ๊จูในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 10 บาท จากนั้นก็เอามาปล่อยต่อในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 15-20 บาท ดังนั้น นายณัฐพงษ์ก็จะต้องโดนข้อหา "ปล่อยเงินกู้โดยเก็บดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด" รวมไปถึงเจ๊จูที่เป็นนายทุนด้วย ซึ่งตำรวจจะทำการสืบสวนต่อ หากพบใครกระทำผิดที่เป็นคนไปหาลูกค้ามาให้ แล้วมีการรับส่วนเปอร์เซนต์ ก็จะถูกดำเนินคดีไปด้วย ตามความผิด พ.ร.บ.กู้ยืมเงิน เงินกู้นอกระบบ หรือการทำธุรกิจสินเชื่อไม่ได้รับอนุญาต อันนี้ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งเพราะอยู่ในคดีเดียวกัน

"มูลเหตุทั้งหมดเกิดมาจากการปล่อยเงินกู้ โดยมีการกระทบกระทั่งกันหรือเข้าใจผิดว่า เอารถที่รับจำนำไปใช้ แล้วเกิดเฉี่ยวชน พอเอาเงินมาส่ง แล้วเสียดายดอกที่ตัวเองเสียไป ก็อาจจะหาเรื่องหาราวกระทบกระทั่งกัน จนคู่กรณีเอาปืนไปยิง ซึ่งในเรื่องนี้ก็เป็นการต่างคนต่างกล่าวหา ซึ่งก็จะให้พนักงานสอบสวนและชุดสืบสวนเร่งคลี่คลายประเด็นนี้ให้จบ ถ้าคนถูกยิงเป็นฝ่ายผิดด้วย ก็จะต้องถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน" พล.ต.ต.ชยุต กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 11:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์