ราชทัณฑ์แถลง “พล.ท.มนัส คงแป้น” ผู้ต้องขังค้ามนุษย์ หัวใจวาย-ไม่ติดโควิด

ข่าว

ราชทัณฑ์แถลง “พล.ท.มนัส คงแป้น” ผู้ต้องขังค้ามนุษย์ หัวใจวาย-ไม่ติดโควิด

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2564 17:26 น.

ปิดตำนาน พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ผู้ต้องขังคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา เสียชีวิตใน รพ.ราชทัณฑ์ ขณะอายุ 65 ปี แพทย์ระบุหัวใจวายขณะเดินออกกำลังกาย ตรวจไม่พบเชื้อโควิด เผยศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุกรวม 82 ปี

วันที่ 3 มิถุนายน 2564 มีรายงานว่า พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพบก ผู้ต้องขังคดีค้ามนุษย์ ฝังศพโรฮีนจาบนเขาไม้แก้ว อ.สะเดา จ.สงขลา ถูกดำเนินคดี ตั้งแต่ปี 2558 ในยุค คสช. ได้เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลว ขณะออกกำลังกายและถูกส่งเข้า รพ.ราชทัณฑ์

ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ ได้ชี้แจงกรณีการเสียชีวิตของ พล.ท.มนัส คงแป้น ภายใต้การควบคุมของกรมราชทัณฑ์

"ขอเรียนว่า พล.ท.มนัส คงแป้น อายุ 65 ปี ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำกลางคลองเปรม และย้ายเข้ารับการรักษาตัวที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2561 เนื่องจากมีโรคประจำตัว คือ ความดันโลหิตสูง ไขมันในโลหิตสูง และหัวใจเต้นช้ากว่าปกติ

โดยเมื่อวันพุธที่ 2 มิถุนายน 2564 ขณะเดินออกกำลังกาย มีอาการวูบหมดสติไม่รู้สึกตัว นอนนิ่ง ไม่หายใจ คลำชีพจรไม่ได้ ผู้เห็นเหตุการณ์จึงได้แจ้งผู้คุมและเจ้าหน้าที่ จากนั้นพยาบาลแรกรับคลำชีพจรไม่ได้ ม่านตาไม่ตอบสนองต่อแสง จึงได้ทำการกู้ชีพ กดนวดหัวใจ (CPR) และใส่ท่อช่วยหายใจ

จากนั้นเวลา 19.00 น. ตามวันดังกล่าว แพทย์ได้ทำการรักษาเพื่อช่วยชีวิตตามกระบวนการทางการแพทย์อย่างเต็มความสามารถ ซึ่งนอกจากนี้ยังได้ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยผลตรวจไม่พบเชื้อ โควิด-19 แต่อย่างใด รวมทั้งได้เอกซเรย์ปอด พบหัวใจโต จึงทำการกดนวดหัวใจเป็นเวลา 40 นาที พบว่าร่างกายไม่มีการตอบสนองไม่มีคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และเสียชีวิตในเวลา 19.40 น. แพทย์จึงได้ทำการวินิจฉัยพบว่า ร่างกายเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในครั้งนี้"

ขณะนี้ ศพอยู่ที่สถาบันนิติเวช เบื้องต้นทราบว่า ญาติกำหนดรับศพไปตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดชลประทานฯ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ในวันที่ 4-5 มิถุนายน จากนั้นวันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน 2564 จะมีพิธีฌาปนกิจ

สำหรับ พล.ท.มนัส ถูกฟ้องร่วมขบวนการค้ามนุษย์ ในยุค คสช. ที่เอาจริงในการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ ที่ในตอนนั้นสหรัฐฯ จัดไทยให้อยู่ในอันดับ เทียร์ 3

พล.ท.มนัส คงแป้น เป็นนักเรียนเตรียมทหาร 16 เติบโตในภาคใต้ เคยเป็น ผบ.ร.15พัน2, ผบ.ร.25, เสธ.พล.ร.5, ผบ.จทบ.ชุมพร, ผบ.มทบ.42

เมื่อเดือน ต.ค.2562 ศาลอุทธรณ์ ได้มีคำพิพากษา ในความผิดฐานสมคบกันค้ามนุษย์ฯ ผู้ต้องหา103 คน มี พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพบก เป็นหนึ่งในนั้น โดยให้รวมโทษจำคุกในคดีฟอกเงิน ความผิดฐานค้ามนุษย์ รวม 4 กรรม และความผิดฐานให้คนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรฯ จากเดิมจำคุก 27 ปี เป็นจำคุก 82 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.
  04:06

  สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์