ปฏิบัติการ "ฟ้าสางกลางกกกอก" สรุปไทม์ไลน์ 14 ชม. ล็อกจับ "ลุงพล"

ข่าว

ปฏิบัติการ "ฟ้าสางกลางกกกอก" สรุปไทม์ไลน์ 14 ชม. ล็อกจับ "ลุงพล"

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2564 10:16 น.

บันทึก
 • กว่า 1 ปี คดี "น้องชมพู่" สู่การรวบรวมหลักฐานออกหมายจับ "ลุงพล" 3 ข้อหา
 • ศาลมุกดาหาร อนุมัติหมายจับ "ลุงพล" คดีน้องชมพู่ ในฐานความผิด 3 ข้อหา
 • ย้อนไทม์ไลน์ ปฏิบัติการ "ฟ้าสางกลางกกกอก" จับกุม "ลุงพล" หลังศาลอนุมัติหมายจับ 

คดีปริศนา "ใครฆ่าน้องชมพู่" หวนกลับมาเป็นข่าวใหญ่อีกครั้ง ภายหลังศาลจังหวัดมุกดาหาร อนุมัติออกหมายจับ "นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงเขยของน้องชมพู่ ในฐานความผิด 3 ข้อหา คือ

 • พรากผู้เยาว์อายุไม่เกิน 15 ปี
 • ทอดทิ้งเด็กอายุไม่เกิน 9 ปี เพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแล เป็นเหตุให้เด็กถึงแก่ความตาย
 • กระทำการใดๆ แก่ศพหรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพ ก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป

จนนำมาสู่การถือหมายจับปิดล้อมบ้านลุงพล เมื่อช่วงเช้าตรู่วันที่ 2 มิ.ย.64 ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ชื่อปฏิบัติการว่า "ฟ้าสางกลางกกกอก" วันนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" จะมาสรุปไทม์ไลน์สำคัญของปฏิบัติการดังกล่าว ว่ามีอะไรเกิดขึ้น-ช่วงเวลาไหนบ้าง???

เริ่มปฏิบัติการ "ฟ้าสางกลางกกกอก"

 • เวลา 06.00 น. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผกก.สส.บก.ภ.7 ในฐานะคณะทำงานสืบสวนสอบสวนคลี่คลายการเสียชีวิตปริศนาของน้องชมพู่ ตามคำสั่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. นำกำลังตำรวจกว่า 30 นาย พร้อมอาวุธครบมือ ถือหมายจับของศาลจังหวัดมุกดาหาร เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านเลขที่ 79 หมู่ 2 บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ซึ่งเป็นบ้าน "ลุงพล" แต่ไม่พบความเคลื่อนไหวของคนในบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงประสานให้ผู้ใหญ่บ้านกกกอก ใช้เครื่องขยายเสียงเรียกลุงพลออกมาพบตามหมายจับ ผ่านไปประมาณ 10 นาที ลูกชายลุงพลเปิดประตูออกมาโดยบอกว่าพ่อกับแม่ไม่อยู่บ้าน เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการตรวจค้นภายในบ้าน ไม่พบตัวลุงพล ล่าสุดมีคนเห็นลุงพลปรากฏตัวที่บ้านครั้งสุดท้ายช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. วันที่ 1 มิ.ย.64 ก่อนที่ลุงพลพร้อม นางสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น (ภรรยา) และทนายความจะเดินทางไปยัง สภ.กกตูม เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับคดีที่ตัวเองเป็นผู้เสียหายแจ้งความหมิ่นประมาทคู่กรณีคนหนึ่ง หลังพูดคุยเสร็จสิ้นขับรถออกจากโรงพักไป ต่อมาปรากฏคลิปวิดีโอที่ลุงพลพูดเปิดใจครั้งสุดท้ายก่อนถูกออกหมายจับ เผยแพร่ว่อนโซเชียล เป็นการถ่ายตัวเองนั่งพูดคุยต่อหน้ากล้องอยู่ภายในบ้าน แต่ไม่ทราบเวลาที่แน่ชัด และหลังจากนั้นก็ไม่มีคนพบเห็นลุงพลที่บ้านอีกเลย กระทั่งตำรวจนำหมายศาลบุกเข้าจับกุมแต่ไม่เจอตัว คาดว่ามียูทูบเบอร์คนหนึ่งที่มีความสนิทสนมเป็นคนพาลุงพลและป้าแต๋นหลบหนีไป

โผล่ขอมอบตัว ผบ.ตร. ตำรวจจับล็อกทันที

 • ช่วงเช้าวันเดียวกัน นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ทนายความของลุงพล ได้โพสต์ข้อความลงในกลุ่มไลน์ชื่อกลุ่มข่าวทนายประชาชนว่า จะพาลุงพลเข้ามอบตัวกับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ในเวลา 10.00 น. กระทั่งเวลา 10.55 น. นายษิทราได้นั่งรถเดินทางมาถึง แต่ภายในรถไม่พบตัวลุงพล ทราบว่าลุงพลพร้อมป้าแต๋น ได้เดินทางมาถึงก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งคาดว่าหลบเข้ามาทางลานจอดรถหลัง ก่อนจะเดินเข้าไปภายในอาคาร ต่อมา พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อม พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.ปส.3 หนึ่งในชุดทำงานคดีน้องชมพู่ พร้อมกำลังตำรวจจำนวนหนึ่ง ได้อ่านหมายจับให้ลุงพลรับทราบ ก่อนให้ตำรวจใส่กุญแจมือลุงพล ขณะนั้นลุงพลมีท่าทีฮึดฮัดพยายามขัดขืนเล็กน้อย แต่ไม่มีอะไรรุนแรง สุดท้ายก็ยอมให้ตำรวจควบคุมตัวแต่โดยดี

พาลงบันทึกจับกุม ขึ้น ฮ.บินส่งกลับมุกดาหาร

 • เวลา 11.20 น. กำลังตำรวจชุดเฉพาะกิจคดีน้องชมพู่ ได้ควบคุมตัวลุงพลมายัง สน.ปทุมวัน เพื่อลงบันทึกการจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหา โดยมีป้าแต๋นและทนายตั้ม ได้เข้าร่วมฟังการสอบปากคำในห้องทำงานของ พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน ด้วย จากนั้นเวลา 13.15 น. ตำรวจนำตัวลุงพลขึ้นรถออกจาก สน.ปทุมวัน โดยมีป้าแต๋นและทนายตั้มตามขึ้นมาด้วย พาลุงพลไปขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ที่กองบินตำรวจ ถนนรามอินทรา เพื่อนำตัวเดินทางกลับไปดำเนินคดีที่ จ.มุกดาหาร โดย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงขั้นตอนการสอบสวนที่ สน.ปทุมวัน ว่า "ลุงพลยังไม่ได้ให้การอะไร"

ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา "งง" ทำไมถูกออกหมายจับ

 • เวลา 16.10 น. เฮลิคอปเตอร์พาลุงพลจากกรุงเทพฯ มาลงจอดที่สนามจอดเฮลิคอปเตอร์ กองร้อย ตชด.234 มุกดาหาร โดยมีป้าแต๋นและทนายตั้มร่วมเดินทางมาด้วย จากนั้นได้คุมตัวลุงพลขึ้นรถตู้ตำรวจ เพื่อเดินทางไปยัง บก.ภ.จ.มุกดาหาร มี พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 และ พล.ต.ต.สรรธาน อินทรจักร์ ผบก.ภ.จ.มุกดาหาร พร้อมกับพนักงานสอบสวน สภ.กกตูม ท้องที่เกิดเหตุ รอสอบปากคำ เบื้องต้น "ลุงพลให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา" จากนั้นตำรวจได้นำตัวลุงพลส่งดำเนินคดีที่ สภ.กกตูม และพนักงานสอบสวนจะนำตัวไปส่งฝากขังต่อศาลจังหวัดมุกดาหารในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ 
 • เวลา 18.30 น. ตำรวจคุมตัวลุงพลออกจาก บก.ภ.จ.มุกดาหาร พาขึ้นรถตู้เดินทางไปส่ง ที่ สภ.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร โดยทนายตั้มให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า หลังถูกตำรวจควบคุมตัว ลุงพลไม่ได้ให้การอะไรมาก ยืนยันให้การตามเดิมที่เคยให้ไปแล้ว ลุงพลให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา จากการสอบถามลุงพลยังงงว่าตัวเองถูกออกหมายจับได้อย่างไร โดยได้มีการเตรียมหลักทรัพย์เพื่อขอยื่นประกันตัวแล้ว แต่ทราบมาว่าตำรวจคัดค้านการประกันตัวในชั้นสอบสวน ส่วนแนวทางการต่อสู้คดีนั้น ได้เตรียมพยานหลักฐานไว้หมดแล้ว อยากเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของลุงพล ท้ายที่สุดของคดีก็ให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน

ค้านประกันตัว-นอนห้องขัง

 • เวลา 20.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจพาตัวลุงพลมาถึง สภ.กกตูม โดยมีป้าแต๋นและทนายตั้มร่วมเดินทางมาด้วย ทันทีที่รถจอดตำรวจคุมตัวลุงพลลงจากรถตู้พาขึ้นไปควบคุมตัวไว้ในห้องขังทันที ท่ามกลางกลุ่มยูทูบเบอร์และสื่อมวลชนหลายสำนัก ที่ตามเกาะติดคดีตลอด ขณะเดียวกันทนายตั้มได้นำหลักทรัพย์มายื่นทำเรื่องขอประกันตัวในชั้นสอบสวน แต่พนักงานสอบสวนไม่อนุญาตให้ประกันตัว ดังนั้นลุงพลจึงต้องนอนในห้องขัง เพื่อรอดำเนินการส่งตัวฝากขังต่อศาลตามขั้นตอนต่อไป

เรียบเรียง : หงเหมิน

กราฟิก : Varanya Phae-araya

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 11:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์