ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มคนใจดีระดมทุน แจกข้าวกล่องคนตกงานเดือดร้อนพิษโควิด คิวรับยาวเหยียด

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2564 19:50 น.
SHARE

เห็นแล้วอึ้ง คนต่อแถวยาวเหยียด หลังหนุ่มเจ้าของร้านใน 12 ห้วยแก้ว ควักเงินซื้อข้าวกล่องแจกคนตกงานในเชียงใหม่ เพื่อนต่างชาติทราบข่าวแห่ระดมทุนช่วย ขอขอบคุณคนใจบุญนิรนามมอบ 1 หมื่น ไม่แสดงตัว

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.64 ชาวบ้านจำนวนมากพากันไปเข้าแถวรับแจกอาหารกล่องและน้ำดื่ม ที่มีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งนำมาแจกจ่ายบนฟุตปาท ริมถนนห้วยแก้ว หน้าศูนย์การค้า 12 ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งชาวบ้านที่มารอรับข้าวกล่องมีจำนวนมากจนต้องต่อแถวกันยาวเหยียด

ข่าวแนะนำ

นายศิลา แจ่มจำรัส อายุ 42 ปี ผู้ริเริ่มโครงการนี้ กล่าวว่า ได้เปิดร้านอาหารในโครงการ 12 ห้วยแก้ว หลังจากที่กลับมาเปิดร้านได้อีกครั้งหลังจังหวัดผ่อนคลายมาตรการ ปรากฏว่ามีคนเข้ามาขอเงินครั้งละ 50-100 บาท รวมทั้งมาขออาหาร โดยบอกว่าตกงาน ไม่มีเงิน ทำให้ทราบว่ามีประชาชนจำนวนมากยังคงต้องเดือดร้อนจากพิษโควิด-19 จึงตัดสินใจควักเงินส่วนตัวไปซื้อข้าวกล่องมาแจกในวันแรกประมาณ 100 กล่อง หลังจากแจกไปวันแรกและข้าวกล่องหมดไปอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นได้มีหลายคนทั้งเพื่อนชาวต่างชาติ ลูกค้า และผู้ใจบุญมาสอบถามอยากร่วมช่วยเหลือ พร้อมกับร่วมกันบริจาคกันคนละเล็กละน้อย จึงนำเงินเหล่านี้มาซื้ออาหารกล่องและน้ำดื่มแจกจ่าย โดยทำมาได้เป็นวันที่ 15 โดยในแต่ละวันมีชาวบ้านมารับข้าวกล่องมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ผู้ริเริ่มโครงการนี้ บอกว่า ในแต่ละวันตอนนี้ใช้เงินวันละประมาณ 10,000 บาท ในการทำอาหารมาบริจาค ซึ่งงบประมาณที่นำมาใช้นั้นก็เป็นเงินบริจาคที่ได้มาจากการสนับสนุนของผู้มีจิตศรัทธา และเงินบางส่วนที่ควักเพิ่มเติมหากงบประมาณไม่เพียงพอ ล่าสุดได้มีผู้ใจบุญนำเงินสดใส่ซองถึง 10,000 บาท มาใส่กล่องรับบริจาคโดยไม่แสดงตัวว่าเป็นใคร จึงฝากขอบคุณผ่านสื่อมาในครั้งนี้ ยืนยันว่าจะนำไปใช้จ่ายในการช่วยเหลือผู้ที่ประสบวิกฤติในครั้งนี้ทุกบาททุกสตางค์

นายศิลา กล่าวอีกว่า ส่วนหลังจากนี้หากยังมีเงินบริจาคเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จะทำอาหารมาแจกจ่ายไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19 ขณะที่ล่าสุด เจ้าหน้าที่ อสม.เข้ามาตรวจสอบ และเทศบาลนครเชียงใหม่จะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาให้ความช่วยเหลืออำนวยความสะดวกจัดระเบียบการรับอาหารด้วย

ผู้ที่สนใจจะช่วยเหลือสนับสนุน สามารถติดต่อกับตนได้โดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์ 094-656-1441 และ 085-710-6351.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าช่วยคนตกงานตกงานเพราะโควิดเชียงใหม่12 ห้วยแก้วศิลา แจ่มจำรัสแจกข้าวกล่องพิษโควิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 02:53 น.