ปทส.เดินหน้าเอาผิด "ลุงพล" สร้างพญานาครุกป่าสงวน ยืนยันมีพยานหลักฐาน

ข่าว

ปทส.เดินหน้าเอาผิด "ลุงพล" สร้างพญานาครุกป่าสงวน ยืนยันมีพยานหลักฐาน

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 17:34 น.

บันทึก

ตำรวจ ปทส.เตรียมลงพื้นที่ อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร สอบพยานเพิ่มมัดตัว "ลุงพล" บุกรุกป่าสงวน และก่อสร้างวังพญานาค ยันมีหลักฐาน เอาผิดได้แน่นอน

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2564 ที่ห้องประชุมอัยรา กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) พ.ต.อ.ธณัชชนม์ เก่งกสิกิจ ผกก. 3 บก.ปทส.พร้อมคณะทำงาน ร่วมกันประชุมเพื่อพิจารณาดำเนินคดีกับ นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล และยูทูบเบอร์ 3 ราย ในความผิดฐานตัดไม้บุกรุกป่าสงวน และก่อสร้างวังพญานาคในพื้นที่ อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร

พ.ต.อ.ธณัชชนม์ เปิดเผยว่า การประชุมหารือกับคณะทำงาน หลังได้รับผลการสอบสวนลุงพล และพยานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมมาจากพนักงานสอบสวน สภ.กกตูม จ.มุกดาหาร พบว่า ข้อมูลที่ได้รับกลับมามีบางประเด็นที่ไม่สอดคล้องกัน และข้อมูลยังไม่ชัดเจน รวมถึงประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับคดีที่ต้องสอบปากคำพยานเพิ่มเติมอีก ดังนั้นการประชุมในวันนี้จึงยังไม่สามารถสรุปสำนวนคดีส่งให้อัยการได้

โดยหลังจากนี้ตำรวจ บก.ปทส.จะลงพื้นที่ไปสอบปากพยานด้วยตนเอง เนื่องจากพนักงานสอบสวนในพื้นที่อาจไม่เข้าใจในบางประเด็นที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายการกระทำผิด พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ จึงต้องตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง เช่น ประเด็นการถือครองที่ดินว่าใครเป็นผู้ถือครอง และถือครองอย่างถูกต้องหรือไม่ ซึ่งหากว่าพบมีการถือครองอย่างถูกต้อง ก็จะต้องตรวจสอบว่ามีการทำอย่างอื่นที่รุกพื้นที่ป่าหรือไม่ เช่น การขุดคลอง ถมที่ หรือต่อเติมขยายออกนอกพื้นที่หรือไม่ หากพบจะถือว่ามีความผิดต้องถูกดำเนินคดี ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานเพียงพอที่สามารถดำเนินคดีได้อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 14:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์