คุมตัว "ลุงพล" ลงบันทึกจับกุม สน.ปทุมวัน ก่อนส่งขึ้น ฮ.ตำรวจไปมุกดาหาร

ข่าว

คุมตัว "ลุงพล" ลงบันทึกจับกุม สน.ปทุมวัน ก่อนส่งขึ้น ฮ.ตำรวจไปมุกดาหาร

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 13:12 น.

บันทึก

ตร.ควบคุม "ลุงพล" มาลงบันทึกการจับกุมที่ สน.ปทุมวัน ก่อนส่งขึ้น ฮ.ตำรวจ ไปยัง สภ.กกตูม ส่วนเรื่องประกันตัวยังไม่ได้มีการพูดกับทนายความและผู้ต้องหา ทั้งนี้ขึ้นกับดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน

จากกรณีการหายตัวไปของ “น้องชมพู่” อายุ 3 ขวบ ซึ่งหายตัวไปจากบ้านพักในหมู่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 11 พ.ค.63 ก่อนถูกพบเสียชีวิตอยู่บริเวณเขาภูเหล็กไฟ บ้านกกกอก ห่างจากบ้านพักประมาณ 5 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 14 พ.ค.63 จนเวลาผ่านมา 1 ปีกว่า ตำรวจได้ขอศาลจังหวัดมุกดาหาร อนุมัติหมายจับ นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ใน 3 ข้อหา ประกอบด้วย 1. พรากเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี ไปเสียจากบิดามารดา โดยปราศจากเหตุอันควร 2. ทอดทิ้งเด็กอายุไม่เกินเก้าปี เพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแล เป็นเหตุให้เด็กถึงแก่ความตาย 3. กระทำการใดๆ แก่ศพหรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพ ก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.64

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 2 มิ.ย.64 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเฉพาะกิจคดีน้องชมพู่ ควบคุมตัว นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล มาที่ สน.ปทุมวัน เพื่อลงบันทึกการจับกุม และแจ้งข้อกล่าวหา มีนางสมพร หลาบโพธิ์ "ป้าแต๋น" และทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด เข้าร่วมสอบปากคำด้วย ที่ชั้น 2 ภายในห้อง พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน

ขณะที่เดินทางมาที่ สน.ปทุมวัน นายไชย์พลเดินทางมาด้วยรถยนต์กระบะสีดำ เจ้าตัวนั่งอยู่บริเวณแค็บด้านหลัง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนั่งประกบข้าง เมื่อลงมาจากรถยนต์นายไชย์พล มีสีหน้าแววตาที่เรียบเฉย แต่งกายด้วยเสื้อคอกลมสีขาว กางเกงขายาวสีเข้ม ที่ข้อมือถูกสวมกุญแจมือโดยเจ้าหน้าที่ได้นำผ้าสีน้ำเงินมาพันปกปิดไว้ จากนั้นลุงพลได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวขึ้นไปห้องสอบสวนทันที โดยไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวขึ้นไปรวมสังเกตการณ์ด้วย  

ส่วน นางสมพร หลาบโพธิ์ "ป้าแต๋น" วันนี้ได้เดินทางติดตามลุงพล พร้อมหอบเอกสารสำคัญขึ้นไปที่ห้องสอบสวน โดยไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆ ทางด้านทนายษิทรา ก็ยังไม่ขอให้รายละเอียดใดๆ รอลงบันทึกประจำวันเสร็จจะออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม

ทั้งนี้ มีรายงานว่าภายหลังจากที่พนักงานสอบสวนได้ลงบันทึกและแจ้งข้อกล่าวหากับลุงพลแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งนำตัวลุงพลขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตำรวจไปยัง สภ.กกตูม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ต่อมาเวลา 12.10 น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาเปิดเผยถึงกรณีการเข้ามอบตัวของนายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล ว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน บก.สส.บช.น.ได้ดำเนินการบันทึกจับกุม และแจ้งสิทธิกับผู้ต้องหาตามกฎหมายตามลำดับ จะมีการส่งเอกสารไปยังพนักงานสอบสวน สภ.กกตูม จ.มุกดาหาร ท้องที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้การเดินทางมาของ นายไชย์พล เป็นการติดต่อผ่านทนายความมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถือว่าเป็นการเข้ามอบตัวกับตำรวจที่เกี่ยวข้อง ในส่วนรายละเอียดการมอบตัวการยื่นขอประกัน เป็นดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน สภ.กกตูม ที่มีสิทธิในการจัดการ ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งทำเอกสารส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งผู้ต้องหาไปยังท้องที่ที่เกิดเหตุ ทั้งนี้รายละเอียดการยื่นขอประกันตัว ยังไม่มีการพูดคุยกับทนายความและตัวผู้ต้องหา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 02:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์