ผบ.ตร. แจงจับ "ลุงพล" ทำตามหมาย เตรียมพาขึ้น ฮ. ไป สภ.กกตูม

ข่าว

ผบ.ตร. แจงจับ "ลุงพล" ทำตามหมาย เตรียมพาขึ้น ฮ. ไป สภ.กกตูม

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2564 12:01 น.

บันทึก

ผบ.ตร. แจงจับกุม "ลุงพล" ทำตามหมาย ซึ่งยึดตามพยานหลักฐาน ก่อนไปขอศาล เตรียมพาขึ้น ฮ. ไป สภ.กกตูม พื้นที่เกิดเหตุ ได้ประกันตัวหรือไม่ อยู่ที่พนักงานสอบสวน

วันที่ 2 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังศาลอนุมัติหมายจับ นายไชย์พล วิภา หรือ ลุงพล อายุ 44 ปี ซึ่งถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่า ผู้ใดทอดทิ้งเด็กอายุยังไม่เกินเก้าปีไว้ ณ ท่ีใด เพื่อให้เด็กน้ันพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทําให้เด็กน้ันปราศจากผู้ดูแล จนเป็นเหตุให้เด็กที่ถูกทอดทิ้งถึงแก่ความตาย ป.อาญา มาตรา 306 ประกอบมาตรา 308 กรณีการเสียชีวิตของ ด.ญ.อรวรรณ วงศ์ศรีชา หรือ “น้องชมพู่” เด็กหญิงวัย 3 ขวบ ที่หายตัวจากบ้านในหมู่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 11 พ.ค.2563 ก่อนจะพบเป็นศพเปลือยอยู่ในป่าบนภูเหล็กไฟ ห่างจากบ้าน 2 กม. เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2563

ซึ่งต่อมาเวลา 10.40 น. นายไชย์พล ได้เข้ามอบตัวกับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ที่ห้องทำงาน ผบ.ตร. โดยใช้เวลาสอบสวน 30 นาที โดยมีพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เข้ารอรับตัวลุงพลไปแจ้งข้อกล่าวหาที่ สน.ปทุมวัน 

จากนั้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. แถลงว่า เราทำตามพยานหลักฐาน รวบรวมแล้วไปขอหมาย ก็ต้องดำเนินการตามนั้น ว่ากันไปตามขบวนการยุติธรรม จริงๆ หลักฐานมีการพูดกันเยอะแล้ว ถ้าไม่มีพยานหลักฐาน ตำรวจขอหมายไม่ได้ และตำรวจจะขอหมายตามพยานหลักฐานเท่านั้น ข้อหาก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่มี

ข้อหาหลักๆ มีอยู่ 3 ข้อหา คือ ฐานความผิด “พรากเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี ไปเสียจากบิดามารดา โดยปราศจากเหตุอันควร, ทอดทิ้งเด็กอายุไม่เกินเก้าปี เพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแล เป็นเหตุให้เด็กถึงแก่ความตาย และกระทำการใดๆ แก่ศพหรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพ ก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป” โดยศาลจังหวัดมุกดาหารออกหมายจับให้เมื่อวานนี้ (1 มิ.ย.)เมื่อถามว่า เป็นการมอบตัว หรือจับกุม พล.ต.อ.สุวัฒน์ ระบุว่า เราเจอผู้ต้องหา เราก็จับ ซึ่งเราทราบจากพนักงานสอบสวนว่า เป็นการจับกุมตัว ซึ่งจะได้รับประกันตัวหรือไม่ อยู่ที่การพิจารณาพนักงานสอบสวน หลังจากนี้จะได้ส่งไปที่ สภ.กกตูม พนักงานสอบสวนก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย ซึ่งเรามีเวลาในการควบคุมตัว 48 ชม. ซึ่งเราต้องทำให้เร็วที่สุด เนื่องจากมีเวลาไม่มาก

"ณ วันนี้มีการออกหมายจับ 1 คน แต่ถ้ามีมากกว่านี้ ก็จะได้ออกหมายจับต่อไป ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานกันมาตลอด" พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าว

พล.ต.อ.สุวัฒน์ เผยต่อว่า ฝากถึงครอบครัวแม่น้องชมพู่ ทีมตำรวจเรารับปากไว้ว่าจะทำให้ดีที่สุด ซึ่งเราก็ทำตามสัญญา แต่มันยังไม่จบ เราก็จะทำต่อไป

"เรารวบรวมทุกอย่างทั้งพยานแวดล้อม ประจักษ์พยาน พยานมนุษย์ หลักนิติวิทยาศาสตร์ หลักพฤติกรรมศาสตร์ กระทั่งไสยศาสตร์ เรารวบรวมมาหมด ส่วนรายละเอียดจะได้ปรึกษาทีมสืบสวนสอบสวน หากมีความจำเป็นพอจะได้มีการแถลง ซึ่งอาจจะเป็นพรุ่งนี้" พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าว 

ทั้งนี้ มีรายงานว่า หลังจากการแจ้งข้อกล่าว นายไชย์พล แล้วจะได้นำตัว นายไชย์พล ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปยัง สภ.กกตูม ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 14:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์