เตรียมสั่งให้ออก 2 ส.ต.ท. สังกัด บก.จร. เอี่ยวแก๊งอุ้มนักธุรกิจชาวไต้หวัน

ข่าว

เตรียมสั่งให้ออก 2 ส.ต.ท. สังกัด บก.จร. เอี่ยวแก๊งอุ้มนักธุรกิจชาวไต้หวัน

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2564 16:16 น.

ผบช.น.แถลงความคืบหน้ากรณีจับกุมแก๊งทวงหนี้ชาวต่างชาติ พื้นที่ สน.ทองหล่อ พบมีตำรวจสังกัด บก.จร. เอี่ยวด้วย 3 นาย-จับได้ครบแล้ว เตรียมสั่งให้ออกจากราชการ

จากกรณีตำรวจกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) จับกุม นายเจเรมี่ แมนเชสเตอร์ สัญชาติอเมริกัน, นายลูอิส ซิสกิน สัญชาติอเมริกัน อดีตทหารนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกา และนายเอกบดินทร์ ประสิทธิ์นฤทธิ์ ผู้ต้องหาก่อเหตุอุ้ม นายเวน ยู ซุง ผู้เสียหายชาวไต้หวัน ไปเรียกค่าไถ่จากปมขัดแย้งทางธุรกิจจัดซื้อถุงมือทางการแพทย์ โดยขณะเกิดเหตุกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพเหตุการณ์ขณะ นายเวน ยู ซุง ถูกกลุ่มชาวต่างชาติอุ้มออกจากร้าน โดยมี พ.ต.ท.กฤษณพร ทัพทวี รอง ผกก.6 บก.จร. ร่วมกระทำผิดด้วย เหตุเกิดที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งย่านทองหล่อ เมื่อช่วงปลายเดือน มี.ค.64 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 มิถุนายน 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 แถลงข่าวความคืบหน้ากรณีจับกุมแก๊งทวงหนี้ชาวต่างชาติ เหตุเกิดพื้นที่ สน.ทองหล่อ

โดย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า จากการรวบรวมพยานหลักฐาน พบว่า มีผู้กระทำความผิดทั้งหมด จำนวน 16 คน ได้มีการรวบรวมหลักฐานขออนุมัติศาลอาญากรุงเทพใต้ออกหมายจับทั้ง 16 คน เป็นชาวต่างชาติ 6 คน คนไทย 10 คน สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้แล้วทั้งหมด 9 คน อีก 7 คน อยู่ระหว่างหลบหนี ส่วนที่จับกุมได้แล้วเป็นต่างชาติ 2 คน คนไทย 7 คน ในจำนวนคนไทยนี้ พบตำรวจในสังกัด บก.จร. จำนวน 3 นาย ซึ่งรายแรกตำรวจจับกุมไปแล้ว คือ พ.ต.ท.กฤษณพร ทัพทวี รอง ผกก.6 บก.จร. และเมื่อวานนี้ (31 พ.ค.) มีการจับกุมตัวอีก 2 นาย คือ ส.ต.ท.ยุทธสาน ยิงรัมย์ (ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.255/2564) และ ส.ต.ท.ศตวรรษ พ่วงสูงเนิน (ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.256/2564) ข้อหา “ร่วมกันเรียกค่าไถ่, พยายามฆ่า, อั้งยี่, ซ่องโจร, ข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการ ไม่กระทำการใด หรือยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเองหรือผู้อื่น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้านจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้นไม่กระทำการนั้นหรือจำยอมต่อสิ่งนั้น โดยมีอาวุธ ร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปโดยอ้างอำนาจอั้งยี่หรือซ่องโจร ไม่ว่าอั้งยี่หรือซ่องโจรนั้นจะมีอยู่หรือไม่, หน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่นหรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย, ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจโดยไตร่ตรองไว้ก่อน" เบื้องต้นได้มีการแจ้งข้อกล่าวหา สอบปากคำ และในวันนี้จะนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองไปฝากขัง ซึ่งคงคัดค้านการประกันตัว ทั้งนี้ จากการสอบสวนตำรวจทั้ง 3 นาย ได้ให้การปฏิเสธ รายละเอียดขอสงวนไว้เนื่องจากอยู่ในสำนวนคดี

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของการดำเนินคดีทางวินัย ทราบว่าทาง บก.จร. ได้เตรียมออกคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนพิจารณา และคำสั่งให้ข้าราชการตำรวจทั้งสองรายออกจากราชการไว้ก่อน ลักษณะเช่นเดียวกับราย พ.ต.ท.กฤษณพร ทั้งนี้ พฤติกรรมดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดอาญา และเป็นความประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ส่วนรายละเอียดอยู่ในสำนวนการสอบสวน ยืนยันว่ามีพยานหลักฐานเพียงพอว่าตำรวจทั้ง 3 นาย ได้ร่วมกันกระทำความผิด

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวด้วยว่า จากการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม พบว่า มีการกระทำความผิดลักษณะนี้อีกในพื้นที่ สน.ลุมพินี มูลเหตุ คือ การทวงหนี้การซื้อขายถุงมือยางระหว่างชาวต่างประเทศ มีผู้กระทำความผิด 6 คน เป็นชาวต่างชาติ 4 คน คนไทย 2 คน ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติออกหมายจับทั้ง 6 คน ตอนนี้จับกุมชาวต่างชาติได้ 1 คน คนไทย 2 คน แจ้งข้อหาร่วมกันกรรโชกทรัพย์ อยู่ระหว่างติดตามจับกุมที่เหลือ 3 คน เบื้องต้น ในส่วนคดีพื้นที่ สน.ลุมพินี ยังไม่พบเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกระทำความผิด อย่างไรก็ตาม จากการรวบรวมพยานหลักฐาน พบว่าทั้ง 6 คนเป็นผู้กระทำความผิดในพื้นที่ สน.ทองหล่อ ทั้งสิ้น ส่วนจะรับจ้างก่อเหตุลักษณะนี้หรือไม่ อยู่ระหว่างตรวจสอบ

ด้าน พล.ต.ท.โสภณ กล่าวถึงความคืบหน้าคดีชายก่อเหตุลวนลามสตรีมเมอร์สาวชาวแคนาดา บริเวณด้านข้างสวนลุมพินี ว่า กรณีดังกล่าว ทางฝ่ายสืบสวน สน.ลุมพินี ได้มีการติดตามอย่างต่อเนื่อง จนติดตามตัวผู้เสียหายได้แล้ว เบื้องต้น มีการนัดหมายมาให้ปากคำเพิ่มเติม ถ้าผู้เสียหายสะดวกก็น่าจะเป็นวันนี้ ส่วนผู้ต้องสงสัย ขณะนี้ตำรวจมีเบาะแสบางส่วนแล้ว แต่ขอสงวนไว้เพราะอยู่ในสำนวนคดี และต้องรอสอบปากคำผู้เสียหาย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ออกหมายจับ แก๊งทวงหนี้จับโกนหัว สาว 20 ปี
  04:26

  ออกหมายจับ แก๊งทวงหนี้จับโกนหัว สาว 20 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์