ปล่อยชั่วคราว "อัจฉริยะ" เตรียมฟ้องกลับตำรวจ เผยแพร่หมายจับ ละเมิดอำนาจศาล

ข่าว

  ปล่อยชั่วคราว "อัจฉริยะ" เตรียมฟ้องกลับตำรวจ เผยแพร่หมายจับ ละเมิดอำนาจศาล

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 พ.ค. 2564 18:49 น.

  “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว หลังเดินทางเข้ามอบตัวกับ ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา ในคดีไลฟ์สดหมิ่นศาล เผยเตรียมฟ้องกลับร้อยเวรโรงพัก กรณีเผยแพร่หมายจับ ละเมิดอำนาจศาล

  เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี มีรายงานว่า ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ออกหมายจับ นายอัจฉริยะ หรือธัญเทพ หรือรเณศ หรือโรจน์ทวี เรืองรัตนพงศ์ ประธานช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ตามหมายจับ ที่ 135/2564 ในข้อหา ดูหมิ่นศาลหรือผู้พิพากษาคดี, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

  สืบเนื่องจากนายอัจฉริยะ ได้มีการไลฟ์สด กล่าวหาศาลยุติธรรม ช่วยให้ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทนายประชาชนฯ ชนะคดี ซึ่งเรื่องนี้สำนักงานศาลยุติธรรมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว พบว่าไม่เป็นจริงอย่างที่นายอัจฉริยะ ใส่ร้ายกระบวนการยุติธรรม

  ต่อมาที่ สถานีตำรวจภูธรพระนครศรีอยุธยา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางไปมอบตัว กับ พ.ต.อ.ประเวศ ศรีนาค ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา

  นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ศาลได้ลงโทษผมไปแล้วโดยมีการวางกำหนดโทษ ซึ่งคดีนี้ที่จริงแล้วศาลคือผู้เสียหายโดยกฎหมาย ตั้งแต่ผมโดนศาลพิพากษาไปตั้งแต่ 18 มิถุนายน 2563 ศาลก็ไม่เคยมอบหมายให้ใครมาดำเนินคดีผม แล้วอยู่ๆ มีคนชื่อ นายสุกิจ มากล่าวโทษผม อ้างว่ามาพบเห็นที่ผมดูหมิ่นศาล กับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวหลัง สภ.พระนครศรีอยุธยา ในเวลากลางคืน ซึ่งผมก็ไม่รู้ร้านก๋วยเตี๋ยวไหน จริงหรือไม่จริงไม่รู้ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมบอกได้เลยว่าครั้งนี้ที่เราไม่ได้รับความเป็นธรรม เกิดจากการที่พนักงานสอบสวน 2 โรงพัก ก็คือ สภ.สำโรงใต้ กับ สภ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมกันทำพยานหลักฐานเป็นเท็จ

  โดยอ้างกับทางศาลว่า ที่อยู่ไม่มีหลักแหล่ง เลยอ้างว่าบ้านเลขที่ของผม ที่ผมอาศัยอยู่ตามบัตรประชาชน ตามสำเนาทะเบียนบ้าน มีการรื้อถอนไปแล้ว ซึ่งข้อความอันเป็นเท็จทั้งสิ้น เนื่องจากบ้านหลังดังกล่าว ผมยังมีการจ่ายค่าน้ำค่าไฟ นอกจากนี้ ร้อยเวรของพระนครศรีอยุธยา ยังเอาหมายจับของผม ซึ่งเป็นสิทธิส่วนตัวของผม และก็เป็นเอกสารทางราชการ เอาไปมอบให้กับบุคคลอื่น ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลภายนอก ที่หมายจับพนักงานสอบสวนไม่มีสิทธิไปให้บุคคลภายนอก นำไปเผยแพร่ ดังนั้นเราขอใช้สิทธิในการดำเนินคดี แล้วก็จะมอบหมายให้ทนายความไปร้องต่อศาลพระนครศรีอยุธยา ในข้อหาละเมิดอำนาจศาลอีกประเด็นนึงด้วย

  ด้าน พ.ต.อ.ประเวศ ศรีนาค ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวเพียงสั้นว่า นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ผู้ต้องหา สมัครใจเดินทางเข้ามามอบตัวเอง ผู้ต้องหาจึงมีสิทธิประกันตัว เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราวได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ล่าสุดออกหมายจับ อัจฉริยะหมิ่นศาลไลฟ์สดหมิ่นศาลปล่อยตัวชั่วคราวศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาสภ.พระนครศรีอยุธยาอัจฉริยะ ประกันตัวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 08:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์