ไลฟ์สไตล์
100 year

สอบ "ประสิทธิ์" ครึ่งวันไม่คืบ "อี้ แทนคุณ" พาผู้เสียหายเอาผิดเพิ่ม

ไทยรัฐออนไลน์
17 พ.ค. 2564 19:01 น.
SHARE

"ประสิทธิ์ เจียวก๊ก" โดนสอบมาราธอนครึ่งวัน ยังปากแข็ง ด้าน "อี้ แทนคุณ" โผล่พาผู้เสียหายเอาผิดเพิ่ม ซัดสร้างภาพคนดี ลวงเหยื่อสูงอายุ ตุ๋นจนสิ้นเนื้อประดาตัว

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.64 นายแทนคุณ จิตต์อิสระ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พาผู้เสียหายกว่า 30 ราย ที่ถูกนายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน หลอกให้มาร่วมลงทุนทำธุรกิจหลายประเภท จนเสียหายมูลค่ารวมกว่า 70 ล้านบาท เข้าพบ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. เพื่อนำพยานหลักฐานมามอบให้กับพนักงานสอบสวนเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

นายแทนคุณ กล่าวว่า ในผู้เสียหายกลุ่มนี้มีเหยื่อเป็นผู้สูงวัยหลายราย รวมถึงมีเครือญาติของตนที่มีศักดิ์เป็นพี่สาวรวมอยู่ด้วย 3 คน ลงทุนไป 17 ล้านบาท นอกจากนี้ยังทราบอีกว่าบางรายลงทุนไปกว่า 8 ล้านบาท เงินที่นำมาลงทุนส่วนใหญ่จะเป็นเงินเก็บสะสมมาทั้งชีวิต บางคนถูกหลอกทำข้อตกลงในการชดใช้เงินคืน โดยเป็นการแบ่งชำระรายปี หลังทราบเรื่องจึงติดต่อขอพบนายประสิทธิ์ พร้อมทั้งกล่าวเตือนว่าอย่าเล่นตุกติก แต่นายประสิทธิ์มอบหมายให้นายกิตติศักดิ์ เย็นนานนทน์ รองประธานกรรมการบริหารบริษัทในเครือ ผู้ต้องหาที่ยังอยู่ระหว่างหลบหนี เป็นตัวแทนมาเคลียร์ปัญหา

"ที่ผ่านมานายประสิทธิ์มักชอบสร้างภาพลักษณ์เป็นคนดี เสียสละ เหยื่อจึงหลงเชื่อถูกหลอกหมดตัว เท่าที่ทราบมีบางคนเครียดถึงขั้นจะฆ่าตัวตาย วันนี้จึงตัดสินใจนำหลักฐานต่างๆ เช่น สลิปการโอนเงินเข้าบัญชีนายประสิทธิ์โดยตรงนับล้านบาท มามอบให้กับพนักงานสอบสวน" นายแทนคุณ กล่าว

พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. กล่าวว่า จากการสอบปากคำนายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ตลอดทั้งวันจนถึงตอนนี้ เจ้าตัวยังคงให้การปฏิเสธ แต่ยังคงมีอีกหลายประเด็นที่ต้องสอบปากคำนายประสิทธิ์เพิ่มเติม เพื่อเก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุด เนื่องจากคดีดังกล่าวมีรายละเอียดต่างๆค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะเกี่ยวกับเรื่องเส้นทางการเงินต่างๆ เพื่อให้แน่ชัดว่ามีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินและทองคำออกไปต่างประเทศหรือไม่ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมส่งตัวฝากขังในวันพรุ่งนี้ พร้อมกับเตรียมยื่นรื่องคัดค้านการประกันตัว เช่นเดียวกับผู้ต้องหา 4 คนในเครือข่ายที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามหากมีประชาชนรู้ตัวว่าตกเป็นเหยื่อ ขอให้มาติดแจ้งความที่กองปราบปรามเพื่อดำเนินคดีได้ทุกเวลาทำการ ซึ่งจากข้อมูลที่ได้รับตอนนี้ทราบว่ามีผู้เสียหายประสงค์เข้าแจ้งความแล้วไม่ต่ำกว่า 500 คนรายงานข่าวแจ้งว่า จากการสอบปากคำนายประสิทธิ์ เกี่ยวกับ นายกิตติศักดิ์ อีก 1 ผู้ต้องหาที่ยังอยู่ระหว่างหลบหนีนั้น นายประสิทธิ์อ้างว่าตัวเองก็ไม่สามารถติดต่อนายกิตติศักดิ์ได้เช่นกัน ทำให้ไม่ทราบว่าเจ้าตัวจะประสานเข้ามอบตัวหรือไม่ แต่ที่ผ่านมาเคยพยายามสอบถามความเคลื่อนไหวจากเครือญาติอยู่บ้าง แต่ก็ไม่มีใครรู้ข้อมูลหรือเบาะแสมากนัก เพราะตนเองก็อยากให้นายกิตติศักดิ์มาเข้ามอบตัวสู้คดีแสดงความบริสุทธิ์ใจเช่นเดียวกับตนเอง

ต่อเมื่อเวลา 17.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวนายประสิทธิ์ไปคุมขังที่ห้องควบคุมผู้ต้องหา เพื่อให้พักผ่อนหลังสอบปากคำรอบแรก ทันทีที่เดินผ่านสื่อมวลชนที่รอบันทึกภาพอยู่ นายประสิทธิ์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของตัวเอง พร้อมกับขอให้พนักงานที่โกงเงินไป นำเงินกลับมาคืน ยืนยันไม่มีเจตนาโกง แต่เป็นการทำธุรกิจ เมื่อถามถึงกรณีว่ามีการแอบอ้างถึงสถาบันจริงหรือไม่ นายประสิทธิ์ไม่ตอบ ก่อนเข้าห้องขังทันที หลังจากสอบปากคำรอบสอง พนักงานสอบสวนจะควบคุมนายประสิทธิ์ไว้ที่ห้องควบคุมกองปราบ เพื่อรอส่งศาลอาญา รัชดาฯ ฝากขังในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ (18 พ.ค.)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประสิทธิ์ เจียวก๊กประสิทธิ์ เจียวก๊ก ฉ้อโกงประสิทธิ์ เจียวก๊ก มอบตัวฉ้อโกงพันล้านอี้ แทนคุณกองปราบปรามข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 08:55 น.