ไลฟ์สไตล์
100 year

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก เตรียมมอบตัว ส่วน 4 ผู้ต้องหาได้ประกันจากปัญหาโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
16 พ.ค. 2564 13:39 น.
SHARE

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน ผู้ต้องหาคดีต้มตุ๋นพันล้าน ประสานเตรียมมอบตัวกองปราบฯ วันจันทร์นี้ ส่วนผู้ร่วมขบวนการที่ถูกจับก่อนหน้านี้ ตำรวจค้านประกัน แต่ศาลให้ประกันตัว จากปัญหาโควิดระบาดในเรือนจำ

กรณีตำรวจกองปราบสนธิกำลังร่วมกับ บก.ปอศ. และ บก.ปอท. เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายนายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน หลังร่วมกับพวกเปิดบริษัทดำเนินการในลักษณะหลอกลวงนักลงทุนหลายรูปแบบ อ้างจะได้รับผลตอบแทนสูง จนสามารถติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้แล้ว 4 คน

ข่าวแนะนำ

ประกอบด้วย พ.ท.พญ.อมราภรณ์ วิเศษสุข อายุ 34 ปี ประธานโครงการ “เที่ยวเพื่อชาติ” น.ส.ณัฐวรรณ อุตตมะปรากรม อายุ 33 ปี น.ส.สิริมา เนาวรัตน์ อายุ 37 ปี และนายกิตติวัฒน์ อ่วมอารีย์ อายุ 40 ปี คงเหลือ นายประสิทธิ์ หัวหน้าขบวนการ กับ นายกิตติศักดิ์ เย็นนานนทน์ รองประธานกรรมการบริหารบริษัทในเครือ ที่ยังอยู่ระหว่างการหลบหนี 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 พ.ค. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช  รองผบช.ก. ในฐานะหัวหน้าคณะชุดคลี่คลายคดี กล่าวถึงความคืบหน้าว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างเร่งสอบปากคำพยานบุคคล ผู้เสียหาย พยานหลักฐานต่างๆ โดยเฉพาะหลักฐานเกี่ยวกับเส้นทางการเงิน อาจต้องใช้เวลาอยู่บ้างเนื่องจากคดีมีความซับซ้อน

สำหรับการติดตามตัว นายประสิทธิ์ และ นายกิตติศักดิ์ 2 ผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่นั้น เบื้องต้นทราบว่านายประสิทธิ์ ผู้ต้องหาคนสำคัญ หัวหน้าขบวนการ ได้มีการประสานติดต่อขอเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนกองปราบในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ (17 พ.ค.) ซึ่งเป็นสิทธิ์พื้นฐานของผู้ต้องหา ส่วนจะมามอบตัวจริงหรือไม่ ไม่สามารถยืนยันได้ ถ้ามามอบตัวจริงก็ดี ทางตำรวจยินดีรับมอบ แต่ถ้าไม่มาตามนัดนั้น ในส่วนของเจ้าหน้าที่เองก็ยังคงต้องดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมทั้งนายประสิทธิ์และนายกิตติศักดิ์ต่อไป จนกว่าจะได้ตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

นอกจากนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจค้นเพื่อติดตามจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดนั้น จากการตรวจค้นภายในห้องทำงานส่วนตัวของนายประสิทธิ์ พบรูปถ่ายคู่กับข้าราชการ นักการเมือง และผู้มีชื่อเสียงทางสังคมเป็นจำนวนมาก จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่านายประสิทธิ์พยายามตีสนิทขอถ่ายรูปคู่กับบุคคลเหล่านี้เพื่อนำมาใช้สร้างภาพลักษณ์ โปรไฟล์ให้ดูน่าเชื่อถือ ไว้สำหรับหลอกเหยื่อ โดยที่บุคคลเหล่านั้น อาจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยแต่อย่างใด

ขณะที่ 4 ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้นั้น เบื้องต้นได้ขอประกันตัวในขั้นพนักงานสอบสวน วงเงินคนละ 4 แสนบาท แต่ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. ไม่อนุญาตให้ประกันตัว และนำตัวส่งศาลอาญาฝากขังพร้อมคัดค้านการประกันตัว แต่เนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเรือนจำขณะนี้ ศาลจึงได้พิจารณาให้ประกันตัว ในวงเงินประกันคนละ 4 แสนบาท และปล่อยตัวชั่วคราวไปก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประสิทธิ์ เจียวก๊กโครงการคืนคุณแผ่นดินคืนคุณแผ่นดินโกงพันล้านจับประสิทธิ์ เจียวก๊กข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 01:43 น.