ไลฟ์สไตล์
100 year

สนธิญา จี้ ปอท.เอาผิด "ฮาร์ท สุทธิพงศ์" โพสต์ปั่นเฟกนิวส์ วัคซีนโควิด

ไทยรัฐออนไลน์
12 พ.ค. 2564 13:33 น.
SHARE

"สนธิญา สวัสดี" อดีตเด็กพลังประชารัฐ หอบหลักฐานเข้ายื่นตำรวจ ปอท. เร่งเอาผิด "ฮาร์ท สุทธิพงศ์" อดีตพิธีกร-นักร้องชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กปล่อยเฟกนิวส์เรื่องวัคซีนโควิด สร้างความตื่นตระหนก

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2564 ที่ บก.ปอท. นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน (สภาผู้แทนราษฎร) และอดีตผู้สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เดินทางมายื่นหนังสือร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปอท. พร้อมหลักฐานที่รวบรวมมาให้ตรวจสอบและเอาผิดกับเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “Suthipongse Heart Thatpithakkul” กรณีโพสต์เฟซบุ๊กด้วยข้อความอันเป็นเท็จ จำนวน 3 โพสต์ ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์ฯ ม.14(2)(3) และ(5)

ข่าวแนะนำ

นายสนธิญา ซึ่งสวมหน้ากากอนามัยสองชั้นพร้อมสวมถุงมือป้องกันการติดเชื้อฯ อย่างรัดกุม เปิดเผยว่า วันนี้ตนมา บก.ปอท.เพราะเห็น นายสุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล ได้ไลฟ์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยได้ติดตามมาตั้งแต่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา เมื่อเข้าไปติดตามดูก็เห็นเขาโพสต์ข้อความที่น่าจะเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพ์ฯ ค่อนข้างชัดเจน ว่า...“ยิ่งผมอายุมาก ยิ่งเห็นอะไรมาก ผมเชื่อว่าคนมีอำนาจไม่ใช่เขาจะโง่ แต่เขาไม่อยากให้ประเทศเจริญ ไม่อยากให้คนในชาติมีการพัฒนา”

และได้โพสต์อีกครั้งเมื่อสอง-วันที่ผ่านมา ว่า... “แก้ปัญหาวิกฤติวัคซีนง่ายมาก บอกสิครับ ประยุทธ์ ประวิตร เจ้าสัว ฉีดยี่ห้ออะไร # ผูกขาดวัคซีนนี่ถ้าไม่เหี้ยมจริงทำไม่ได้นะ”

และยังมีอื่นๆ อีก เช่น “ผู้นำโง่ จะทำให้เราตาย” เป็นต้น

นายสนธิญา กล่าวต่อ จริงแล้วนายสุทธิพงศ์น่าจะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนในประเทศไทยที่เรามีอยู่กี่ยี่ห้อ และรัฐบาลดำเนินการอย่างไร การโพสต์ข้อความต่างๆ เหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พี่น้องประชาชนคนไทยวุ่นวายสับสนจนไม่ลงทะเบียน ไม่เชื่อมั่นในวัคซีนที่รัฐบาลสั่งเข้ามาเพื่อฉีดให้ครบจำนวนไม่ต่ำกว่า 70% ภายในสิ้นปีนี้

ตนอ่านโพสต์เหล่านี้แล้วเห็นว่าเป็นเฟกนิวส์ เป็นการนำข้อมูลอันเป็นเท็จมาเผยแพร่ ทำให้เกิดความเสียหาย จนนำไปสู่ความวุ่นวาย นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14(2) (3)และ(5)

ตนอยากขอร้องไปยังทุกฝ่าย ทุกคณะและทุกๆ คนในเวลานี้ขอให้เห็นด้วยกับนายกรัฐมนตรีในเวลานี้ ขอให้เชื่อมั่นในระบบราชการ เชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของประเทศไทยว่าเราจะสามารถแก้ปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ไปได้ด้วยกัน

กรณีเฟกนิวส์ การโพสต์และแชร์ข้อความไม่จริงขอให้หยุดกันบ้าง ต่อไปนี้ถ้าใครยังโพสต์ข้อมูลเท็จอีก ตนก็จะรวบรวมเอามาแจ้งความ ปอท.ทุกรายไป

ที่ผ่านมาเราจะเห็นว่า ทั้งท่านนายกฯ ท่าน ส.ส. ส.ว. ตลอดจนผู้นำประเทศต่างๆ ทั่วโลกก็ฉีดวัคซีนกัน เป็นการป้องกันและนำประเทศไปสู่การปลอดไวรัสโควิด-19 ได้

นายสนธิญา กล่าวต่อ ตนเองก็เป็นแฟนเพลงของเขาอยู่ ขอร้องว่าบางเรื่องที่สร้างความตื่นตระหนกกับประชาชนที่ไม่เป็นความจริงก็อย่าได้โพสต์เลย ที่รวบรวมมาให้ บก.ปอท.ตรวจสอบวันนี้เพื่อให้เรียกเจ้าของบัญชีดังกล่าวมาสอบถามว่าเป็นเจ้าของและโพสต์จริงหรือไม่ เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสำนักงาน ผบก.ปอท.ได้รับหนังสือก่อนจะเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนธิญา สวัสดีฮาร์ท สุทธิพงศ์ฮาร์ท สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุลแจ้งความ ฮาร์ท สุทธิพงศ์เฟกนิวส์วัคซีนโควิดพลังประชารัฐพ.ร.บ.คอมพ์พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ผู้นำโง่เราจะตายกันหมดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 04:20 น.